Đại tướng: Công an có hai, quân đội có ba?

Chính trị

Đại tướng: Công an có hai, quân đội có ba?

Số lượng chức vụ giữ hàm cấp tướng trong quân đội có thể sẽ giảm 3,1% so với quy định hiện hành.

Bản tin liên quan


Đó là nội dung đáng chú ý trong nghị quyết phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 3-2014 vừa được Chính phủ ban hành.

Theo nghị quyết đối với dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quân đội nhân dân, Chính phủ cho rằng về cơ bản hai dự luật đã được chỉnh lý, hoàn thiện theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Về việc phong, thăng quân hàm cấp tướng đối với một số trường hợp phù hợp với tính đặc thù của công an nhân dân và quân đội nhân dân, Chính phủ giao Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ, chỉnh lý, hoàn thiện các quy định liên quan của hai dự thảo luật, bảo đảm sự tương quan, cân đối giữa hai lực lượng. 

Chính phủ cũng giao bộ trưởng Bộ Công an, bộ trưởng Bộ Quốc phòng thừa ủy quyền của Thủ tướng, thay mặt Chính phủ trình QH về hai dự án luật này.

Như đã đưa tin, trong phiên họp Chính phủ chuyên đề pháp luật ngày 20-3, hai bộ trưởng Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã báo cáo chi tiết việc sửa đổi hai luật liên quan trực tiếp tới việc phong hàm sĩ quan.

Cụ thể, Bộ Công an đề xuất ngoài bộ trưởng như hiện nay, quân hàm đại tướng có thể được phong cho một thứ trưởng là phó bí thư Đảng ủy Công an Trung ương. Theo đó, Bộ Công an có thể có hai đại tướng, so với Bộ Quốc phòng có ba đại tướng ở các chức danh bộ trưởng, tổng tham mưu trưởng, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Dự thảo cũng luật hóa thực tiễn bằng giải pháp cho phép cấp phó ở các tổng cục có thể giữ hàm trung tướng, ngang bằng cấp trưởng. Lập luận đưa ra là cấp phó phụ trách công tác đảng thì cũng giống chức danh chính ủy bên quân đội, người phụ trách công tác đảng có thể ngang cấp hàm với người đứng đầu công tác chính quyền.

Trong khi đó, báo cáo do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trình bày lại có xu hướng thu hẹp diện chức vụ được giữ hàm tướng. Theo đó, các chức vụ như tổng giám đốc tổng công ty loại I, tham mưu trưởng quân khu, quân chủng, tổng cục và tương đương sẽ không còn hàm cao nhất là thiếu tướng như hiện nay. “Trong thời bình, các đơn vị này không cần giữ tham mưu trưởng như một chức danh độc lập mà để cấp phó kiêm nhiệm” - Bộ trưởng Phùng Quang Thanh giải thích. Theo dự thảo luật sửa đổi, số lượng chức vụ giữ hàm cấp tướng trong quân đội có thể sẽ giảm 3,1% so với quy định hiện hành.

Theo dự kiến, hai dự án luật trên được trình QH cho ý kiến và thông qua theo quy trình một kỳ họp tại kỳ họp thứ 7 (dự kiến sẽ khai mạc vào tháng 5 tới).

TTH

BÌNH LUẬN

Honda67

Ở Mỹ bộ trưởng Bộ quốc phòng là một ông dân sự chính cống đấy các bác nhé,chỉ có Tham mưu trưởng liên quân và một vài đô đốc hạm đội là tướng 4 sao thôi.

nguyen thuy

Ben quan doi nam giu quan so nhieu hon ,luc luong vu khi cung hien dai hon ,con nguoi cung tinh nhue hon ,can phai co 3 dai tuong. cong an chi can 1 dai tuong thoi ,lam gi ma can 2 dai tuong. o cap tinh ,cong an cung chi nen la dai ta ,va cap huyen la thuong ta (cap bac cao nhat)de tuong duong voi quan doi ,cho de lam viec voi nhau.

quang huy

Hien nay tinh hinh the gioi, khu vuc va bien dong rat phuc tap nen can phai tang cuong xay dung LL quan doi hung manh dap ung yeu cau nhiem vu, BVTQ nen tang tuong la phu hop. Con LL CA hien nay dang giam sut niem tin voi nhan dan, tinh hinh ANCT-TTATXH rat phuc tap, tham nhung nhieu ma LL CA phong chong khong hieu qua nen khong can tang tuong lam gi ma can cung cvo lai LL

ndt

BCA cần nhiều tướng để làm gì, khi mà ngành CA chỉ tiếp xúc với dân thôi, không phải đánh giặc ngoại xâm mà cần nhiều tướng. Theo tôi BQP, BCA mỗi bộ 1 Đại tướng thôi, còn các cấp khác nên phong tướng theo quân số nắm gữi

minh

bài học hiện nay có hàng trăm tiến sĩ giáo sư bằng cấp cho oai nhưng VN vẫn đứng cuối bảng thế giới về cái "sự học".

Nguyễn Tâm

tôi hoàn toàn đồng ý và tâm đắt ý kiên bình luận của anh Tran Quang Minh

bùi quỳnh trang

Kinh tế khó khan người dân chật vât kiếm sống,tình trạng tội phạm, tham nhũng tràn lan , thế giói thì bất ổn khó lường .Bây giờ là lúc phân chia bổng lộc hay sao ?

dieuhien

Tôi suy nghĩ như thế này cho nó nhanh. Cứ 30 ngàn quân ( khoảng 1 quân đoàn ) thì được "biên chế" 1 sỹ quan cấp Thiếu Tướng. 50 ngàn quân thì 1 Trung Tướng,150 ngàn quân thì 1 Thượng Tướng, 300 ngàn quân thì cho 1 Đại Tướng ( đúng ra thì chỉ bên quân đội thôi )Nhưng bên Công An cũng " khoái" được gọi Tướng vậy ta nên hài hòa cho khỏi "vênh" số Sỹ quan cấp Tướng dư dôi theo tiêu chuẩn thì hạ hết về Đại tá nhưng cho giữ nguyên lương. Thế thôi

TRSA

Theo tôi, nước mình chỉ bằng 1 tỉnh của nước lớn nên ngành CA chỉ cần 1 thương tướng thôi.
Bộ CA không nên bàn chuyện bao nhiêu tướng mà nên tổ chức thăm dò dư luận xã hội xem có bao nhiêu phần trăm dân chúng tin tưởng và nể trọng lực lượng CA.

tran van thong

Những ý kiến đóng góp của bạn thật chính xác.

Văn Thật

Bác letrinh nói đúng quá.Ở các nước khác trên thế giới không có nước nào kể cả những nước có dân số đông gấp bội lần nước ta mà lại có số lượng tướng CA nhiều như ở Việt nam nay lại đề nghị có đến hai ông Đại tướng CA.Công an nên chuyên tâm vào nhiệm vụ của mình chứ đừng chuyên tâm vào đòi hỏi nhiều tướng.Vô lý quá.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM