Đài Loan xây dựng trái phép hải đăng ở quần đảo Trường Sa

Ngọc Như
Ngọc Như
Thứ Ba, ngày 18/8/2015 - 09:16

(PLO) – Đài Loan đang xây dựng trái phép một ngọn hải đăng trên đảo Thái Bình (Việt Nam gọi là đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) ở Biển Đông, tờ WCT dẫn lời từ Cục Hàng hải và Hải cảng nước này hôm 7-8 cho biết.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: radioaustralia.net.au)

Ngọn hải đăng cao 13,7m so với mực nước biết, có tầm hoạt động 10 hải lý, sẽ vận hành tự động và thường xuyên được bảo trì. Dự kiến cuối tháng 9 này, ngọn hải đăng sẽ được hoàn thành.

Với diện tích 0,49 km2, đảo Ba Bình là đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông. 


Cảnh sát biển Đài Loan tiến hành tập trận trái phép trên đảo Ba Bình của Việt Nam hôm 5-11-2014 (Ảnh: CNA)

Cục Hàng hải và Hải quân nước này biện minh cho hành động xây dựng ngọn hải đăng trái phép trên đảo Ba Bình là có thể cải thiện mức độ an toàn hàng hải, bảo vệ môi trường tự nhiên và hỗ trợ cộng đồng quốc tế.
Đài Loan đã nâng cấp các cơ sở sân bay trên đảo này và cũng đang xây dựng một cầu cảng với dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay nhằm đảm bảo cho đảo này có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ nhân đạo, Bộ quốc phòng quốc gia Đài Loan biện minh.

Ngọc Như

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Người cũ David Moyes đang ‘mai phục’ Solskjaer

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- 20 giờ Chủ nhật (19-9), MU làm khách trước West Ham do cựu HLV MU David Moyes dẫn dắt. Sẽ là một thách thức cho HLV Solskjaer, nhất là khi ông vừa bị chỉ trích nặng nề sau trận MU thua Young Boys 1-2 tại Champions League.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục