Cử tri TP.HCM đề nghị xử nghiêm tham nhũng, lãng phí

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Bảy, ngày 18/10/2014 - 07:15

(PL)- Đó là kiến nghị đáng chú ý của cử tri TP.HCM trong báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM vừa gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Cử tri cho rằng hiện nay việc xử lý các vụ tham nhũng còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, cử tri đề nghị cần xử mạnh tay và nghiêm khắc hơn nữa đối với loại tội phạm này và công khai kết quả xử lý cho toàn thể nhân dân biết. Đồng thời phải thu hồi tài sản tham nhũng một cách minh bạch và có biện pháp bảo vệ người tố cáo đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng.

Để việc chống tham nhũng có hiệu quả, cử tri TP.HCM đề nghị công khai bản kê khai tài sản. Đối với những vụ việc mà báo chí đã phản ánh thì cần phải làm rõ và xử lý công khai những trường hợp vi phạm để củng cố lòng tin đối với nhân dân.

Ngay trong vấn đề tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) và HĐND khóa tới, cử tri cũng đề nghị khi giới thiệu đại biểu ra ứng cử phải kèm theo bản kê khai tài sản minh bạch để cử tri cân nhắc bầu chọn đại biểu và giám sát số tài sản đó.

Đề cập đến một số công trình cụ thể, cử tri tỏ thái độ rất bức xúc trước việc đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai đã bị nứt, lún sau một thời gian ngắn thông xe. Cử tri đặt thẳng câu hỏi do trình độ chuyên môn hay rút ruột công trình và đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng khắc phục sự cố và điều tra xem có hay không tiêu cực trong vụ việc trên, đồng thời quy trách nhiệm cụ thể đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Bên cạnh tham nhũng, vấn đề lãng phí cũng được cử tri TP.HCM đặc biệt quan tâm. Cử tri TP cho rằng lãng phí xảy ra ở nhiều lĩnh vực, nhất là trong đầu tư xây dựng, công tác quy hoạch sử dụng đất, chi tiêu nguồn ngân sách. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm để xảy ra lãng phí.

Cử tri cũng lo lắng về tình hình nợ công và bội chi ngân sách nhà nước, nợ xấu cao như hiện nay và kiến nghị QH, Chính phủ cần có biện pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề này, đồng thời kiểm tra, giám sát chặt các trường hợp sử dụng nợ công lãng phí, không hiệu quả và xác định trách nhiệm cụ thể cho cá nhân, tổ chức nếu có sai phạm.

Ngoài những vấn đề lớn của đất nước, cử tri còn bày tỏ bức xúc trước tình trạng tội phạm nghiêm trọng như hiện nay làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, nhất là các băng nhóm xã hội đen như vụ việc hai nhóm thanh niên chém nhau kinh hoàng từ trong nhà đến BV, hay như nhóm 60 người cầm hung khí diễu phố “gặp ai chém nấy” ở Long An vừa mới xảy ra. Cử tri đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường chống tội phạm, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp để cuộc sống của người dân được bình yên...

Băn khoăn về dự án sân bay Long Thành

Cử tri TP.HCM bày tỏ băn khoăn về dự án xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai) và đề nghị cần công khai các thông tin có liên quan đến dự án như về giá trị kinh tế, vốn đầu tư và hiệu quả đầu tư cho người dân biết.

Cử tri cũng đề nghị Chính phủ cần có báo cáo trước QH về công tác thực thi chiến lược kinh tế biển, về tình hình biển Đông và công tác bảo vệ chủ quyền quốc gia tại kỳ họp lần này.

TÁ LÂM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục