Chủ tịch Quốc hội: 'Đây là một nhiệm kỳ thành công'

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Hai, ngày 15/3/2021 - 11:56

(PLO)- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV đã thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao.

Sáng 15-3, tại phiên họp thứ 54, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến báo cáo công tác nhiệm kỳ khoá XIV của Quốc hội. 

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhận định, nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV đã thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, cử tri, nhân dân giao phó.


Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu. Ảnh: quochoi.vn

Tuy nhiên, ở góc độ cá nhân, ông Giàu nhận thấy còn nợ dân hai điều. Trong đó, nợ lớn nhất là với nông nghiệp, nông thôn, “được mùa, mất giá”. 

“Bây giờ khắc phục được một số sản phẩm rồi nhưng nhiều sản phẩm khác vẫn bị. Năm nay được giá lúa thì giá xoài không được. Suốt năm 2019 giá cá không được. Đây là điều tôi băn khoăn nhất, thấy nợ nhiều nhất”- ông Giàu nói.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cũng nói ông còn nợ người dân đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt người dân An Giang, nơi ông ứng cử. Theo ông, cơ sở hạ tầng giao thông ở đồng bằng sông Cửu Long hiện nay tụt hậu, quá tải, dù Nhà nước đã quan tâm nhưng còn chậm. 

“Vừa rồi, Thủ tướng đã trình Bộ Chính trị, báo cáo ra Đại hội XIII đưa hai công trình cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, Cần Thơ - Châu Đốc vào giai đoạn sau năm 2021, nghiên cứu triển khai sớm trong giai đoạn 2021 -2025”- ông Giàu nói đồng thời cho rằng đồng bằng sông Cửu Long muốn tăng khả năng cạnh tranh, giảm giá thành, phải sớm đầu tư đường sắt TP. HCM - Cần Thơ, vừa giải tỏa cơ sở hạ tầng đường bộ, đồng thời giảm vận chuyển hàng hóa, đi lại đỡ bức xúc hơn.

Cũng nhấn mạnh nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV “rất thành công”, tuy nhiên, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội Trần Văn Tuý vẫn có 3 điều trăn trở: rác thải môi trường còn là “vấn nạn”; an ninh nguồn nước và tăng trưởng GDP. 

Trong đó, theo ông Tuý, FDI đóng góp lớn vào tăng trưởng GDP, nhưng như thế không thực chất vì không bắt nguồn từ sản xuất trong nước. Mặt khác, FDI chưa liên kết với doanh nghiệp trong nước, chuyển giao công nghệ hạn chế nên càng tạo sự chênh lệch phát triển.

“Cần phát triển công nghệ nguồn, ít nhất là công nghệ chế tạo, để tạo ra giá trị gia tăng”- ông Tuý nói thêm. 

Phát biểu sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá đây là một nhiệm kỳ Quốc hội thành công. “Chúng ta khiêm tốn không nói là thành công nhất hay là quá thành công. Một nhiệm kỳ thành công và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao cho. Tôi thấy khiêm tốn cách mấy thì chúng ta cũng có thể đánh giá được…”- bà Ngân nói.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: quochoi.vn

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là nhiệm kỳ mà tính dân chủ được phát huy rất mạnh mẽ, nhưng dân chủ trong kỷ cương, theo quy định của Hiến pháp, pháp luật. 

“Mở rộng dân chủ từ thảo luận sang tranh luận. Trước đây có tranh luận nhưng cách thể hiện chưa rõ bằng nhiệm kỳ này”- vẫn lời bà Ngân.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay bà rất hài lòng hoạt động của các thành viên Chính phủ tại Quốc hội. “Các thành viên Chính phủ đứng trước Quốc hội giải trình, báo cáo rất rõ ràng, lưu loát, nắm công việc trên từng lĩnh vực rất chặt chẽ, sâu sắc, hỏi đến đâu trả lời đến đó. Các cơ quan của Quốc hội càng ngày công việc càng chất lượng, hiệu quả hơn. Điều đó nâng cao vị thế, quyền lực của cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân. Phản biện sâu sắc, chọn đúng, trúng vấn đề cử tri quan tâm; chọn đúng vấn đề đất nước cần tháo gỡ để đi lên”- bà Ngân nói tiếp.

Theo bà, những thành tựu, những dấu ấn trên cần được đánh giá sâu sắc để làm bài học kinh nghiệm cho Quốc hội khóa XV. 

“Mỗi Quốc hội khóa sau làm tốt hơn khóa trước, đó là quy luật. Có như vậy đất nước mới phát triển được”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh và cho rằng đất nước phát triển được như hôm nay có sự đóng góp rất lớn của hoạt động dân cử nói chung và của Quốc hội nói riêng. 


ĐỨC MINH

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Sửa sai, cải chính trên báo chí trước 1945

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Việc sửa sai, cải chính tin giả hay lỗi sắp chữ đặt câu trong tin bài của báo chí trước 1945 đã có rất nhiều. Có khi báo còn đăng nhầm cả tin người sống thành… quy tiên.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục