Chấp nhận những điểm khác nhau không trái lợi ích chung của dân tộc

Thứ Bảy, ngày 27/9/2014 - 07:40

(PL)- Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận theo hướng sâu sát với dân, tránh hành chính hóa.


“Mặt trận cần thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với các tổ chức Đảng và cơ quan chính quyền. Chủ động góp ý kiến với Đảng, Nhà nước trong việc hoạch định cơ chế, chính sách, làm người phản biện sắc sảo, chân tình giúp Đảng và chính quyền tự điều chỉnh, tự hoàn thiện để lãnh đạo, chỉ đạo tốt hơn”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu như thế tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VIII diễn ra ngày 26-9.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Một trong những nhiệm vụ bao trùm quan trọng hàng đầu của Mặt trận trong những năm tới là tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết thực hiện có kết quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong đó hướng tới mục tiêu chung là giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia, giữ vững ổn định chính trị-xã hội”.

Nhắc lại bài học sâu sắc về đoàn kết, Tổng Bí thư lưu ý Mặt trận cần phát huy dân chủ đồng thời xóa bỏ mặc cảm, định kiến về quá khứ, thành phần giai cấp, chấp nhận những điểm khác nhau không trái với lợi ích chung của dân tộc.

“Làm sao để Mặt trận các cấp thực sự là trung tâm đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội, là nơi mọi người có thể nói lên tiếng nói, nguyện vọng của mình, đóng góp trí tuệ, công sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu. Tổng Bí thư cũng bày tỏ mong muốn Mặt trận cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với dân, hướng về cơ sở, thật thiết thực, hiệu quả, tránh hành chính hóa. Các phong trào cần chú ý đáp ứng đúng những nguyện vọng và lợi ích chính đáng của dân, giải quyết những vấn đề sát sườn của dân.

Trong phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Trong bối cảnh tình hình mới của thế giới và trong nước hiện nay đòi hỏi Mặt trận phải tự đổi mới mạnh mẽ, xác định rõ mục tiêu và chương trình hành động, đáp ứng yêu cầu củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, đại hội lần này chính là đại hội của “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, vì dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” - ông Nhân nhấn mạnh.

Trình bày báo cáo chính trị, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim cũng cho rằng bên cạnh những thành tựu phát triển đất nước trong thời gian qua nhân dân còn nhiều băn khoăn, bức xúc trước những yếu kém, tiêu cực kéo dài. Điển hình là tình trạng tham nhũng, suy thoái đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; khoảng cách giàu nghèo chậm được thu hẹp; tệ nạn xã hội gia tăng; ô nhiễm môi trường… Việc chủ quyền quốc gia trên biển Đông bị xâm phạm nghiêm trọng trong thời gian gần đây khiến nhân dân rất bất bình và quyết tâm đấu tranh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

THU HẰNG

Chiều cùng ngày, đại hội đã thống nhất thông qua điều lệ Mặt trận và hiệp thương thống nhất danh sách 383 ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII. Theo dự kiến số ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII gồm 385 người nhưng do Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Đức và Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc chưa bầu, cử được người. Hai ủy viên này sẽ được bổ sung sau đại hội. Trong số 385 ủy viên này có 195 người ngoài Đảng chiếm 50,9%. Hôm nay, đại hội tiếp tục làm việc và bế mạc vào chiều 27-9.

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục