Cấp thẻ căn cước, không cấp giấy khai sinh nữa?

Chính trị

Cấp thẻ căn cước, không cấp giấy khai sinh nữa?

Thường vụ Quốc hội tranh luận quanh vấn đề cấp thẻ căn cước công dân ngay khi sinh hay khi đến 15 tuổi.

Bản tin liên quan

Trẻ mới sinh sẽ được cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) hay chỉ đăng ký khai sinh rồi trích lục làm căn cứ khi thực hiện các giao dịch liên quan? Vấn đề này đã trở thành tâm điểm “nóng” tranh luận trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 24-4 khi thảo luận cho ý kiến về hai dự thảo Luật Hộ tịch và Luật CCCD.

Theo dự thảo Luật Hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trình bày, khi khai sinh cho trẻ chỉ cần đăng ký khai sinh là xong chứ không phải cấp giấy khai sinh (bản chính) như bấy lâu nay nữa. Và khi cần thực hiện các giao dịch pháp lý liên quan (bảo hiểm y tế cho trẻ, thừa kế,…) cơ quan chức năng sẽ trích lục giấy khai sinh theo yêu cầu để làm căn cứ. Như vậy khi trẻ chào đời được đăng ký khai sinh, công chức tư pháp - hộ tịch sẽ nhập dữ liệu thông tin (họ tên và ngày tháng năm sinh của trẻ, tên và nơi cư trú của cha mẹ…) vào cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư và phối hợp với cơ quan công an cấp số định danh cá nhân (IP). Khi trẻ dưới 15 tuổi có phát sinh giao dịch hành chính, pháp lý sẽ sử dụng trích lục giấy khai sinh làm căn cứ, đến 15 tuổi sẽ được cơ quan công an cấp thẻ CCCD sử dụng. Số IP trên khai sinh của trẻ cũng chính là số thẻ CCCD được cấp sau này, lúc đó hồ sơ của công dân trên CSDLQG về dân cư sẽ được cập nhật thêm một số thông tin về nhận dạng.


 
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trình bày dự thảo Luật Hộ tịch. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, dự thảo Luật CCCD do Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam trình bày lại quy định cấp thẻ CCCD ngay từ khi làm thủ tục khai sinh cho trẻ mới sinh để bảo đảm quyền công dân theo Hiến pháp năm 2013. Thẻ CCCD cấp cho trẻ mới sinh có các thông tin cơ bản (họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú…) và có ghi mã số công dân nằm trong CSDLQG về dân cư nhưng chưa có những thông tin nhận dạng (hình ảnh, vân tay) vì trẻ phát triển thay đổi từng ngày. Và khi công dân đủ 15 tuổi thì phải đổi thẻ CCCD mới, trong đó có cập nhật hình ảnh, vân tay của công dân.

Do hai dự thảo luật nối kết quản lý thông tin của công dân nên Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã đề xuất trình Quốc hội xem xét cả hai phương án: 1- Đăng ký khai sinh và cấp trích lục khai sinh cho trẻ sử dụng đến đủ 14 tuổi, đến 15 tuổi sẽ cấp thẻ CCCD lần đầu. 2- Khi đăng ký khai sinh cho trẻ sẽ cấp ngay thẻ CCCD sử dụng đến đủ 14 tuổi rồi đổi thẻ CCCD mới.

Chủ nhiệm Ủy ban An ninh - Quốc phòng Nguyễn Kim Khoa nhận xét: Tuy dự thảo Luật Hộ tịch không quy định về việc cấp giấy khai sinh (bản chính) nhưng vẫn quy định thủ tục đăng ký khai sinh tại cơ quan quản lý hộ tịch và cấp trích lục khai sinh cho công dân khi có yêu cầu. Vì vậy các quy định này cần được cân nhắc, nếu đã quy định về việc cấp thẻ CCCD ngay từ khi mới sinh ra thì cần kết hợp khi làm thủ tục đăng ký khai sinh, cập nhật thông tin vào CSDLQG về dân cư.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu báo cáo kinh nghiệm các nước trên thế giới về thời điểm cấp thẻ CCCD thế nào. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết: “Có hơn 100 nước cấp thẻ CCCD từ đủ 14 tuổi, chỉ khoảng năm nước cấp thẻ CCCD từ khi sinh ra”. Theo ông Tụng, do thẻ CCCD của trẻ dưới 15 tuổi chưa có ảnh và vân tay để nhận dạng nên nếu cấp ở độ tuổi này thì chưa phù hợp, chi phí làm thẻ rất tốn kém rồi đến 15 tuổi phải đổi thẻ thì lãng phí, tốn kém không cần thiết”. Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Nương bày tỏ: “Tôi ủng hộ phương án nào đơn giản, ít tốn kém”.

Tạm gút lại vấn đề trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nói: “Dự thảo Luật CCCD thay đổi rất mới, quy định cấp thẻ CCCD ngay từ khi sinh ra, bỏ giấy khai sinh thì cần rà soát thống nhất giữa hai luật này. Tôi ủng hộ phương án không cấp giấy khai sinh nữa mà cấp thẻ CCCD. Vấn đề này sẽ báo cáo chủ tịch Quốc hội kết luận chính thức sau”.

BÌNH MINH

 

Không cần cấp bản chính khai sinh, hôn thú?   

Dự thảo Luật Hộ tịch quy định khi đăng ký hộ tịch, người dân sẽ được cấp trích lục hộ tịch (khai sinh, kết hôn, khai tử…) theo yêu cầu mà không cấp bản chính vì mọi thông tin đã nhập vào hệ thống CSDLQG. Như thế vừa bỏ áp lực cho người dân trong việc lưu giữ, bảo quản bản chính giấy tờ hộ tịch và cắt giảm được kinh phí in, phát hành biểu mẫu giấy tờ hộ tịch hằng năm.

Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đề nghị cân nhắc lại dự thảo quy định trên vì chỉ phù hợp sau khi hoàn tất việc xây dựng CSDL hộ tịch điện tử và vận hành thống nhất trong cả nước. Còn trong giai đoạn quá độ trước mắt, nếu thực hiện quy định mới này thì việc xin cấp trích lục sẽ khó, nhất là trường hợp công dân thay đổi nơi cư trú. Chưa kể một số sự kiện quan trọng như khai sinh, kết hôn thì người dân có nhu cầu lưu giữ bản chính trang trọng, sử dụng lâu dài và thuận tiện khi có nhu cầu. Do đó nên kế thừa quy định pháp luật hiện hành cấp bản chính hộ tịch trong một số trường hợp để khi cần sử dụng người dân có thể tự in sao, chứng thực mà không nhất thiết phải xin trích lục tại nơi đăng ký hộ tịch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đồng tình: “Nên cấp bản chính khai sinh, chứng nhận đăng ký kết hôn vì có ý nghĩa nhân thân quan trọng, tạo thuận lợi cho công dân, nên giữ theo quy định hiện hành”.

BÌNH LUẬN

ly hoang anh tuan

cho biết những người sống không hộ khẩu không cmnd

cơ quan báo chí các đài thông tin pháp luật kịp thời đăng tải trên báo chí hoac dai truyen
thanh huong dan cho cac ho gap hoan canh kho khan trong giao dich lam giay to

diệp kiến

Khai sinh ghi đầy đủ thông tin về nhân thân hơn cmnd. Làm khai sinh cho trẻ mới sinh là hợp lý, và phải giao cho gia đình giữ 1 bản,không giao cho gia đình nếu cơ quan nhà nước làm mất thì làm thế nào, đi kiện à. Cái độc đáo của khai sinh là không làm giả được, bọn lừa đảo rất sơp, còn cmnd thì khỏi phải nói. Đề nghị nhà nước xem xét lại

Ha

Hop ban hoai ton phi lam, cu di hoc knh nghiem cua cac nuoc it thay doi luat thi hon.

Đào Đức Trường

Việt Nam chẳng giống ai cả khi loại bỏ không cấp giấy khai sinh cho trẻ sơ sinh. Ở nước ngoài hệ thống dữ liệu về hộ tịch rất tốt nhưng người ta vẫn cấp giấy khai sinh. Nếu Việt Nam không cấp giấy khai sinh thì sau này sẽ xảy ra nhiều rắc tối nhất là trong việc chứng minh độ tuổi của bị can, bị cáo trong vụ án hình sự. Nếu việc nhập dữ liệu vào máy có sai sót dẫn đến sai ngày sinh tháng đẻ của trẻ sơ sinh thì làm sao bố hoặc mẹ trẻ sơ sinh biết mà khiếu nại? Nếu nhập dữ liệu sai thì có thể dẫn đến trường hợp có thể bị án từ hình oan: đáng lẽ nếu nhập đúng ngày tháng năm sinh thì tính đến ngày bị can phạm tội thì bị can đó chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự hoặc không bị áp dụng hình phạt là tử hình. Tuy nhiên do nhập sai dử liệu nên người phạm tội bị xử lý trách nhiệm hình sự hoặc bị áp dụng án tử hình. Trong trường hợp bố mẹ người đó đưa ra tài liệu chứng minh được (giấy chứng sinh) để cho rằng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu sai thì giải quyết thế nào?
Mặt khác, về kỹ thuật cũng có thể sửa đổi lại thông tin về ngày tháng năm sinh để giúp cho bị can bị cáo thoát khỏi trách nhiệm hình sự/

linh

Sao làm việc không có kế hoạch gì thế, cứ nghỉ gì thì làm nấy, bao giờ mới ổn định và phát triển hở máy bác. Làm không hiểu quả thì dẹp bỏ không ai chịu trách nhiệm, tiền của dân chứ có phải lá mít đâu

binh

Sao cứ đưa dân ra làm thí nghiệm hoài vậy, sao không học kinh nghiệm quản lý của các nước phát triển.

nguyễn tấn khoa

Qua xem tin và thực tế,tôi nghĩ:
1 Trẻ nên cấp Thẻ CMND-vì :yêu cầu khám BHYT;CUNG CẤP BẢN SAO KHAI SINH khi nhập học;...quá nhiều giấy tờ!TRẺ MANG VÁC GIẤY TỜ SÁCH VỞ NHIỀU QUÁ!CHỈ CẦN MỘT THẺ CMND là đủ.
2 cơ quan nào cấp?CA QUẬN-PHƯỜNG.Vì:CA lưu hồ sơ nhân thân công dân từ sinh đến khi mất.SINH CẤP THẺ CMND QUẢN LÝ -CHẾT CẤP GIẤY CHỨNG TỬ. ai chết cũng cần ca xác nhận giấy báo tử-tư pháp phường cấp giấy chứng tử?!LU BU 2 NƠI!HÀNH DÂN 2 NƠI!
3 Thẻ cmnd có mọi dữ liệu bất biến và biến:nhóm máu;nhân dạng;thân nhân(bất biến);nơi cư trú,hình ảnh(cập nhật theo thời gian).Hiện nay,nơi đăng ký hộ khẩu thường trú trên hộ khẩu và CMND LÀ KHÔNG CHÍNH XÁC.
4 Đến hạn ,dân lại đổi thẻ cmnd ,cập nhật dữ liệu thông tin trên KHO LƯU TRŨ;có án tích cũng cập nhật luôn!
5 MÁY CHỦ -MÁY CON PHẢI CÓ Ở CẤP QUỐC GIA-TỈNH TP-QUẬN,HUYỆN LIÊN THÔNG!chỉ nhập mã số THẺ CMND là truy ra?thẻ phải có mã vạch,phòng làm thẻ giả!...
6 BÙ ĐẦU LUÔN!CẦN LÀM THÍ ĐIỂM!TỐN MẤY CŨNG LÀM!

Huy

Em thấy trên mạng có hình mấy cái thẻ căn cước, nó giống hệt cái CMND chứ có khác gì đâu mà bây giờ họp hành tốn kém để đưa ra đạo luật cho là rất mới nhỉ?

Hung Đoan

Nếu thấy không ảnh hưởng ANQG chúng ta, thì các Bác nên học kinh nghiệm , mô hình quản lý các nước văn minh phát triển và đã ổn định lâu đời như Pháp, Anh, Mỹ , nhật bản . . .v.v. Thì tốt rồi . Mất thời gian bàn luận theo chúng ta . Chẳng hạn như phát triển GD cũng vậy.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM