Bỏ cả trăm “giấy phép con”

Chính trị

Bỏ cả trăm “giấy phép con”

Bộ KH&ĐT đề xuất bỏ 43/51 ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh và cắt 56/386 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Bản tin liên quan

“Quản lý nhà nước không phải là giành thuận lợi cho chúng ta mà để tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, làm ăn”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như thế tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 19-8 với các bộ, ngành thảo luận và cho ý kiến vào báo cáo rà soát, xây dựng ba danh mục theo quy định của dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) và dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp tới. Ba danh mục gồm có: Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh; danh mục ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện và danh mục ngành, nghề, địa bàn ưu đãi đầu tư.

Đại gia đình “giấy phép con”

Bộ KH&ĐT cho biết hiện có 386 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thuộc phạm vi quản lý nhà nước của 16 bộ, ngành được quy định tại 391 văn bản pháp luật (gồm 56 luật, tám pháp lệnh, 115 nghị định, 176 thông tư, 26 quyết định của bộ trưởng và hai văn bản của Bộ).

Cũng theo Bộ KH&ĐT, trong 386 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì có tới 895 điều kiện kinh doanh “cấp 1” (giấy phép “cha”), 2.129 điều kiện “cấp 2” (giấy phép “con”) và 1.745 điều kiện “cấp 3” (giấy phép “cháu”). Các điều kiện kinh doanh thể hiện đa dạng dưới nhiều hình thức. Cụ thể, có 110 ngành, nghề yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh với 171 loại giấy phép kinh doanh; 83 ngành, nghề yêu cầu có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh với 62 loại giấy chứng nhận. Ngoài ra còn có 44 loại ngành, nghề cần có chứng chỉ hành nghề với 53 loại chứng chỉ hành nghề và 11 ngành, nghề yêu cầu xác nhận vốn pháp định cùng 345 ngành, nghề yêu cầu phải có chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Quản lý nhà nước là để tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, làm ăn”. Ảnh: TH

Từ kết quả rà soát và đánh giá, Bộ KH&ĐT đề xuất bãi bỏ một số ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện không còn cần thiết; bãi bỏ hoặc sửa đổi, bổ sung các điều kiện kinh doanh không cần thiết, không hợp lý, không rõ ràng, không cụ thể; chuyển một số điều kiện kinh doanh từ hình thức cấp giấy phép sang áp dụng hình thức tự đăng ký thực hiện. Theo đó, có khoảng 15% ngành, nghề kinh doanh có điều kiện có thể bãi bỏ (bãi bỏ 56/386 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện).

Giảm cấm đoán, ít ưu đãi

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, hiện có 51 ngành, nghề, hàng hóa, dịch vụ cấm đầu tư, kinh doanh. Qua rà soát, Bộ đề xuất danh mục chỉ còn tám ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh. Kết quả rà soát được thực hiện theo các nguyên tắc loại bỏ các ngành, nghề, hàng hóa, dịch vụ trùng lặp. Đồng thời chuyển một số, ngành, nghề, hàng hóa, dịch vụ cấm đầu tư, kinh doanh thành ngành, nghề, hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện; chuẩn xác lại phạm vi và nội dung cấm đầu tư, kinh doanh trong một số ngành, nghề, hàng hóa, dịch vụ. Qua đó xác định ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh là ngành, nghề gây phương hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, sức khỏe cộng đồng mà không thể khắc phục hay hạn chế bằng các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật hay chuyên môn.

Về danh mục ngành, nghề, địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) và dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhất trí với đề xuất không ưu đãi đầu tư đối với các ngành, nghề khai thác tài nguyên, khoáng sản và khoảng 40 ngành, nghề, sản phẩm, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, dù các ngành, nghề này đầu tư ở địa bàn ưu đãi đầu tư. Chính sách ưu đãi về ngành, nghề, địa bàn đầu tư sẽ do Chính phủ quy định chi tiết.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Chính phủ và các thành viên Chính phủ cùng các bộ, ngành đều nhất trí với đề xuất, kiến nghị của Bộ KH&ĐT. Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT tiếp tục rà soát, hoàn thiện dự thảo các danh mục đảm bảo chất lượng, khả thi để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội tại kỳ họp tới. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành có trách nhiệm, khẩn trương, tiếp tục và chủ động rà soát các ngành, nghề đầu tư, kinh doanh bị hạn chế hoặc phải có điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực mình quản lý…

THU HẰNG

Đề xuất tám ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh

Kinh doanh vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dùng quân sự, công an; kinh doanh chất ma túy; sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, tiêu dùng và xuất khẩu hóa chất; kinh doanh các loại pháo; kinh doanh, tổ chức mại dâm, buôn bán người; kinh doanh thực vật, động vật hoang dã, quý hiếm, gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến; thử nghiệm sinh sản vô tính trên người; và sản xuất các sản phẩm biến đổi gen.

Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh hiện hành chưa được xác định, tập hợp và công khai hóa. Bên cạnh đó, nhiều quy định về điều kiện kinh doanh đã lạc hậu, không phù hợp với thực tiễn hoặc không cần thiết cho mục tiêu quản lý nhà nước, từ đó gây ra các rào cản gia nhập thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư, kinh doanh. Nhiều điều kiện kinh doanh không được quy định cụ thể và thiếu minh bạch về trình tự, hồ sơ, thủ tục hoặc điều kiện, thủ tục không rõ ràng gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tuân thủ các điều kiện kinh doanh, đồng thời tạo ra sự tùy tiện, tiêu cực của cơ quan quản lý nhà nước.

(Theo đánh giá của Bộ KH&ĐT)

BÌNH LUẬN

Bao gio

Đề nghị bỏ luôn giấy phép con "hoạt động điện lực về thiết kế-giám sát công trình điện <=35KV" vì cá nhân đã có chứng chỉ hành nghề thì họ muốn đứng đâu là quyền của họ, miễn sao họ chịu trách nhiệm của sản phẩm của mình trước tổ chức đã đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và đầu tư.

Tài Lanh

Rất được Doanh nghiệp đồng thuận,bỏ hằng trăm giấy phép con, bỏ thủ tục xin cho, đem lại lơi ích thiết thực cho doanh nghiệp tiền bạc,thời gian. . .Hiệu quả của vấn đề này là giảm một phần nào tham nhũng trong cơ chế xin,cho do giấy phép con đặt ra. Mong rằng vấn đề nay sớm được Thủ tướng chính phủ thông qua và thi hành ngay.

HOÀNG XUÂN HỮU

đề nghị nhành chức năng cần xem xét lại về vấn đề ( giấy phép con quản lý tắc xi ở HÀ NỘI )nó đã vi phạm luật .

Phuoc hien

Rất đồng tình ung hộ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng Nói và Làm nhân Dân nhiệt liệt hoan hô . Còn ngành y chúng tôi thì sao ? Giấy phép rất hành Hạ Bác sĩ đồng lương không Đủ sống xin giấy phép mở phòng khám ngoài giơf tất nhiêxu Khê ; 1 . Giấy chứng chĩ hành nghề : xac nhận cơ quan chủ quản làm việc Bệnh viện trên 5nawm mới Đủ tiêu chuẫn xét. 2, lý lịch tư pháp ( xác nhận mất 3 tháng mới xác minh). Khi có chứng chỉ hành nghề do sở y tế Tp HCM cấp mất hơn 1 năm mơi nhận được . Sau đó nop Hồ sơ về sở y tế : giấy phép đăng ký kinh doanh ở Quận xác nhận + chứng chỉ hành nghề . nhanh nhất 3 tháng sau sở y tế thẫm định mặt bằng cho phép mới đươjc cấp giấy phép Đủ Tiêu chuẩn hành nghề Y. Mỗi lần sở thẫm định phải đóng phí 4.000.000 đồng . Nếu cơ sở phòng khám không đạt mất 4trieeju đồng , thẩm định lần 2 tiếp tục đóng 4 triệu nữa ( dễ dàng lót tay )vậy là có giấy phép Đủ điều kiện hành nghề y ngoài giờ mất hơn 1nawm 6 tháng tới 2 năm. Đúng là cơ chế hành bs hành nghề ngoài giờ

Nguyễn Văn Thanh

Ở Việt Nam thì cái "giấy phép con" có thể coi gần như là hạt cát dưới biển!!

Khi nào bỏ được gần như hết cả "thông tư", "nghị định", "chỉ thị", "nghị quyết', .....thì họa may hệ thống hành chánh và luật pháp của nước Việt Nam may ra mới có được sự hoạt động thuần khiết cho công bằng, dân chủ!

LÊ XUÂN THUỶ

Chúng ta đang sống trong ...rừng luật,nên khi ''bị vướng '' thì khó thoát tội được,Luật ban ra cần gọn và dễ hiểu để mọi người có thể thực hiện

nguyễn tấn khoa

Qua đấu tranh trường kỳ với tệ nạn thủ tục hành chính,dân ta có nhiều kinh nghiệm lắm lắm!Tôi mong BBT BÁO PL mở chuyện mục hiến kế cải cách thủ tục hành chính,CHỈ RÕ CÁC THỦ TỤC TỆ NẠN BÀN GIẤY ĐÃ VÀ ĐANG XẢY RA KHÁC XA VỚI QUY ĐỊNH LUẬT, trên WEB báo PL nhằm chỉ ra các con sâu bàn giấy đang làm mất niềm tin của dân;đau đầu các nhà lãnh đạo quản lý!Tôi sẽ là cộng tác viên đầu tiên.

Thợ xây

Chủ trương bỏ cả trăm "giấy phép con" người dân hoan nghênh, cám ơn 1 lần,còn khi thực thị đúng 100% như vậy thì người dân CÁM ƠN 10 LẦN.Thực tế ở dưới có nhiều "sáng kiến" hành dân nên "đẻ" ra nhiều thủ tục rắc rối gọi là "giấy phép cháu chắt để làm gì???

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM