Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải: Phải làm sao để dân không còn kêu ca nữa

Chính trị

Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải: Phải làm sao để dân không còn kêu ca nữa

(PL)- Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải đã nhấn mạnh như thế khi phát biểu bế mạc Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 19 sáng 30-9.

Bản tin liên quan

Đối với công tác cải cách hành chính, ông Hải cho biết yêu cầu TP đặt ra là không còn tiếng kêu của nhân dân và doanh nghiệp (DN). Nhưng “nếu chúng ta ngồi đây mà còn kêu thì người dân và DN thử hỏi làm sao hết kêu được?” - ông Hải nói. Theo ông Hải, nói gì thì nói, cải cách thủ tục như thế nào, bố trí sử dụng cán bộ ra sao, có những biện pháp phòng ngừa răn đe như thế nào… nhưng thước đo cuối cùng là không còn tiếng kêu của người dân nữa. “Chúng ta phải đặt mình là người trong cuộc để xác định cho ra nghẽn ở đâu, trách nhiệm của cán bộ nào trong khâu thực thi nhiệm vụ, từ đó chấn chỉnh” - ông Hải yêu cầu.

Ông Hải kể lại câu chuyện trong một lần tiếp ông Goh Chok Tong, nguyên Thủ tướng Singapore, vị này cho hay khi còn là thủ tướng, lúc gặp gỡ các DN, ông không bao giờ hỏi DN đầu tư cái gì và bao nhiêu tiền mà ông luôn hỏi: Ông bà khó khăn cái gì và cần cơ quan nhà nước giúp như thế nào? “Đây là câu chuyện chúng ta cần suy nghĩ. Chúng ta phải tập trung chỉ đạo về mặt thủ tục và bố trí con người, về mặt tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống… để tạo chuyển biến rõ rệt, làm sao cho người cán bộ thực sự lo cho dân, phục vụ nhân dân” - ông Hải nói.

Về những chỉ tiêu kinh tế-xã hội chưa đạt như nước sạch, nước hợp vệ sinh hay chỉ tiêu về di dời, xử lý những cơ sở ô nhiễm môi trường, Bí thư TP.HCM đề nghị lãnh đạo TP phải nghiêm túc tự phê. “Bởi vì các chỉ tiêu chúng ta đề ra không phải là chúng ta duy ý chí mà đã bàn tính khả thi rồi, lại càng không phải vì thành tích mà vì cuộc sống của nhân dân, chăm lo cho nhân dân, trách nhiệm với nhân dân nhưng chúng ta làm không tốt, Ban Thường vụ Thành ủy phải nghiêm túc nhìn nhận, tự phê để khắc phục” - ông Hải nói.

Ngay cả trong vấn đề ngập nước, Bí thư TP.HCM cho hay mục tiêu đến cuối năm 2015 sẽ giải quyết được tình trạng ngập nước trên diện tích 100 km2 khu vực nội thành của TP. “Đây là chỉ tiêu rất lớn và khó, cần phải có quyết tâm thực hiện quyết liệt” - ông Hải nói và cho hay TP đang tính đến các giải pháp cấp bách chống ngập như xây đê bao, cống ngăn triều, hồ điều tiết…

 TÁ LÂM

Văn kiện Đại hội X Đảng bộ TP: Phải làm chu đáo và thật lòng

Về việc chuẩn bị nội dung, văn kiện cho Đại hội X, ông Lê Thanh Hải đề nghị phải đánh giá chính xác nhưng trên tinh thần có tính tự phê cao. Muốn có tính tự phê cao phải phân tích những mặt được cũng như những mặt hạn chế và yếu kém, nhất là về mặt chủ quan, bám chắc tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Đề nghị các đồng chí làm nghiêm túc, đó là chúng ta phải tổ chức lấy ý kiến các vị lão thành cách mạng, các cán bộ nghỉ hưu, các nhân sĩ trí thức và các tầng lớp nhân dân một cách cầu thị, lắng nghe chứ không được làm qua loa, lấy lệ. Cách làm chẳng những phải chu đáo nhưng phải thật lòng để tạo điều kiện tối đa cho mọi người dân được góp ý kiến” - ông Hải nói.

BÌNH LUẬN

Lê Nguyễn

Gửi các cơ quan chức năng:
1. Rác quá nhiều, quá bẩn, đường phố ngập rác, mỗi lần có gió là rác tung bay trên bầu trời...
2. Ô nhiễm môi trường : bụi bặm trên đường phố quá nhiều (không kể khói xe nhé vì khói xe là dĩ nhiên rồi).
3. Ngập : tuy trời không mưa nhưng nước cống vẫn dâng lên đường đi (điển hình : thử vào khu CN Tân tạo để biết....v..v..).
4. Kẹt xe : đi đâu cũng kẹt xe khủng khiếp, có khi đi chưa tới 10km nhưng mất 2h đi đường mới về tới nhà. Thời gian "chết" trên đường quá nhiều, ko tạo được giá trị cho XH.
5. Trên đường phố : dây điện chằng chịt trên đầu, có những đường các dây đủ loại được cột thành những bó to khủng khiếp => Đi khắp cả nước ông có thấy ở nơi nào có như vậy ko ???

.....vv.....vv....
SG trong mắt tôi vậy đấy, tôi nghĩ chắc nhiều người SG cũng thấy vậy đấy.

Tú Uyên

Không cần xuống, các bác lập 1 website cho dân kêu khổ. Có ảnh và người thật kèm theo.
Mỗi tuần các bác chỉ cần đọc top 5 bài được quan tâm và comment nhiều nhất là bác sẽ biết dân muốn gì cần gì?
Còn đi thực tế thì sẽ mất chi phí nhiều và thời gian nữa, mà hiệu quả không cao.
Sau khi bác xem trên web sau đó tổng hợp số liệu rồi mới xuống xem thực trạng.
Mong bác nói được làm được cho dân bớt khổ. Chứ tình trạng nhà nước thế này, sớm muộn rồi cũng lụi tàn mất thôi. Dân uất ức thì làm gì còn chỗ cho đất bồi.

lenguyen

Các ngành chức năng xuống những con đường ngập nước cống để xem người dân tp chịu đựng như thế nào?

Le nguyen

Đi từ An Dương Vương vào Phan Anh, nước cống dâng ngập gần 1m, tuy trời đã tạnh mưa từ sáng. Nước cống dâng lên thật khủng khiếp. Người qua đường thì phải chịu đựng như vậy không nói rồi, nhà dân ở đấy mới thật sự chịu đựng làm sao. Sao SG lại bị để nhếch nhác thế này ???? Tôi đi ngang con đường này, tôi thường nhìn vào nhà bị ngập nước với lòng thương cảm cho sự chịu đựng của những người trong nhà.

Hoàng Ngọc Cẩm Sơn

Rất tâm đắc những gì ông Hải phát biểu,

nguyễn Hải

thủ trưởng tăng cường đóng giả vi hành sẽ thấy mặt trái mặt yếu .gọi ngay người phụ trách giao trách nhiêm thời gian hoàn thành.. tôi tin 1 nhiệm kỳ thôi tp Sài gòn sẽ đổi khác theo hướng văn minh

Trần Minh Thuý

Muốn làm sao để cho dân hết kêu ca thì cán bộ lãnh đạo phải biết "lắng nghe" dân nói và cho dù có đôi điều dân nói chưa sát nhưng đại đa số là "trúng" với chuyện "cuộc sống thường ngày". Thiết nghĩ chỉ Lãnh đạo "gần dân" thì tiếng "kêu" mới bớt được.

Trương Văn Khánh

Làm sao mà hết kêu ca được. Tôi làm thủ tục hoàn công căn nhà riêng lẻ (địa chỉ: 103/7/14 đường 20, Khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) thì thủ tục thế này: phải đi qua Cục Thuế Thủ Đức, rồi Cục Thuế Thủ Đức bảo qua UBND quận hỏi (Diện tích xây dựng thực tế nhỏ hơn diện tích được cấp phép xây, do thiếu tiền). Khi Cục thuế kiểm tra hồ sơ (để sau này nộp thuế, nếu có) thì UBND quận nhận hồ sơ, có biên nhận. Đến ngày 29/9/2014 thì được thông báo lên UBND quận nhận lại hồ sơ qua Cục thuế đóng thuế, đóng xong rồi mới nộp lại hồ sơ cho UBND quận ...

Kiểu làm việc một cửa triển khai cả thập kỷ nay rồi mà gì kỳ vậy.

Đó chỉ là trong lĩnh vực hoàn công nhà riêng lẻ, chưa kể hoàn thuế, khai thuế, xin phép xây dựng ...

Lê Dân

Theo thiễn ý của tôi lâu nay chúng ta luôn đề cao việc giáo dục chính trị lãnh đạo tư tưởng đạo đức lối sống. Đó là việc không thể không làm trong mọi công tác cách mạng.Tuy nhiên trong tình hinh xã hội hiện nay theo tôi động viên giáo dục chính trị tư tưởng là chưa đủ mà phải đi kèm với kỷ luật nghiêm khắc cùng với cơ chế hình phạt đủ sức răng đe.Hình như đâu đó trong chúng ta-cả trong Đảng vẫn tưởng phê bình nhắc nhỡ còn có tác dụng như một thời trước đây.Nhưng trên thực tế phê và tự phê chỉ có tác dụng với ai có lòng tự trọng, có ý thức công dân...Ngoài nhừng đối tượng ấy nhất thiết phải quyết liệt dứt khoát bằng hành động cụ thể có hiệu quả, sao cho sau kêu gọi động viên mà không làm thì với tư cách vì sự nghiệp của nhân dân-nhưng người có trách nhiêm có cách buộc họ không tuân thủ là không được, quyết không cho bất cứ ai làm trái. Có vậy cúng ta mới mong từng bước hạn chế thói hư tật xấu của xã hội nói chung và trong đảng nhà nước ta nối riêng.

nguyen huu nhan

Ông Bí thư nói rất đúng và gợi lên cho mỗi bạn đọc chúng ta sự suy nghĩ trăn trở là sẽ làm như thế nào.?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM