Bí thư Thăng: 'Các đồng chí nói vì dân vì nước là vì chỗ nào?'

Chính trị

Bí thư Thăng: 'Các đồng chí nói vì dân vì nước là vì chỗ nào?'

(PLO)- Bí thư thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng: "Công bộc của dân gì mà để dân sống trong ô nhiễm môi trường bao nhiêu năm nay mà cứ vui vẻ".
 

Bản tin liên quan

Chiều 11-5, tại buổi tiếp xúc cử tri của các ứng cử viên Đại biểu quốc hội ở Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã xin lỗi người dân tại đây về việc bãi rác Đông Thạnh nhiều năm nay gây ô nhiễm cho dân.
Ông Đinh Thanh Giảng, cử tri xã Đông Thạnh, phản ánh thông tin về tình hình bãi rác này đã gây ô nhiễm cho người dân lâu nay. Dân kiến nghị rất nhiều từ cấp chính quyền cơ sở, TP và trung ương nhưng không được giải quyết.


Cử tri Đinh Thanh Giảng, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, bức xúc về việc bãi rác Đông Thạnh ô nhiễm chưa được giải quyết. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Giảng cho hay Bộ TN&MT đã có công văn thí điểm chôn lấp rác tại đây từ năm 2013 nhưng không nói thời gian thí điểm bao lâu nên đến giờ cũng không ai xử lý. Ông Giảng còn nêu ra thực tế có gia đình cạnh bãi rác năm người thì ba người chết vì bệnh ung thư do ô nhiễm.
Bên đó, cử tri Nguyễn Văn Nén, xã Đông Thạnh, cũng bức xúc vì khu công nghiệp tại quận 12 đã xả thải làm ô nhiễm rất nặng rạch Cầu Dừa nhưng nhiều năm nay không được nạo vét. Người dân phải sống trong ô nhiễm hết năm này qua tháng khác nhưng chính quyền địa phương không có giải pháp xử lý.

"Trách nhiệm của huyện là... kiến nghị"

Trước khi trả lời bức xúc của cử tri, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng hỏi ông Lê Tuấn Tài, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn: “Chủ tịch huyện đã tới bãi rác Đông Thạnh chưa và người dân vừa phản ánh có đúng không?”.

Ông Lê Tuấn Tài trả lời, phản ánh của ông Giảng là đúng. Người dân cũng đã phản ánh nhiều lần với chính quyền địa phương và huyện cũng đã xuống kiểm tra, khảo sát. Đồng thời có văn bản kiến nghị Sở TNMT xem xét giải quyết vì đơn vị chôn lấp rác thải y tế tại đây là Công ty Môi trường đô thị TP nếu đảm bảo môi trường thì giải quyết, không thì cho ngưng.

Ông Tài xác nhận bãi rác này trước đây chôn lấp cả rác thải y tế và rác thải sinh hoạt. Đến năm 2002 thì đóng cửa bãi rác nhưng đến năm 2013 thì Bộ TN&MT có văn bản cho thí điểm chôn lấp rác thải y tế. Tuy nhiên, trong văn bản này Bộ không nói rõ thời gian thí điểm.
Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cũng cho hay UBND TP đã chỉ đạo Sở TN&MT kiến nghị Bộ TN&MT cho ngưng chôn lấp rác tại bãi rác Đông Thạnh cả năm nay nhưng vẫn chưa có phản hồi.
Liên quan đến việc người dân bị ung thư, ông Tài nói: TP đã yêu cầu Sở TN&MT lập Hội đồng khoa học để thẩm định mức độ ô nhiễm và khả năng gây ung thư. “Trách nhiệm của huyện Hóc Môn là kiến nghị nhưng các sở chưa có hướng giải quyết căn cơ” - ông Tài nói.
“Tôi xin nhận lỗi với bà con, cô bác”
Liên quan đến việc khu công nghiệp từ phía quận 12 gây ô nhiễm cho kênh Rạch Dừa, ông Thăng hỏi ông Tài: Kênh Rạch Dừa dài bao nhiêu cây số? Ông Tài cho biết kênh này dài khoảng 4 km và năm 2015 huyện đã kiến nghị Trung tâm Chống ngập nước nạo vét.
“Nạo vét hết bao nhiêu tiền?"- Bí thư Thăng hỏi tiếp. Ông Tài trả lời khoảng 6 tỉ đồng và hiện nay Trung tâm Chống ngập nước TP đang khái toán.


Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Lê Tuấn Tài trả lời chất vấn của Bí thư Đinh La Thăng về việc nạo vét kênh rạch dừa đang ô nhiễm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bí thư Thăng nói luôn: “Tôi tưởng là 6 tỉ đô la chứ 6 tỉ đồng mà để bao nhiêu năm nay không giải quyết. Phải nghĩ rằng hàng ngày mình đang chịu ô nhiễm môi trường của rạch Cầu Dừa, của bãi rác Đông Thạnh để làm. Các đồng chí nói vì dân vì nước là vì chỗ nào? Có sáu tỉ bạc thôi, không làm được thì phải lấy ngân sách ra mà làm. Để bãi rác thế là không được. Các anh nói các anh giám sát, đeo đuổi nhưng tôi về đây đã ba tháng mà có thấy ai nói tôi tiếng nào đâu".

"Chủ tịch huyện phải nhớ trong đầu là những việc gì người dân đang cần là phải làm ngay. Trước hết, tôi phê chủ tịch huyện không đeo bám dù đã có văn bản kiến nghị, xin lỗi vì đã phê bình trước dân đông như thế này. Nhưng đã đến lúc phải công khai minh bạch tất cả mọi việc, kể cả phê bình. Là lãnh đạo huyện, việc gì có lợi cho dân thì làm nhưng dân đang sống trong ô nhiễm mà mấy năm nay không làm. Đây là trách nhiệm của huyện. Công bộc của dân gì mà để dân sống trong ô nhiễm môi trường bao nhiêu năm nay mà cứ vui vẻ”, Bí thư Thăng thẳng thắn. 

Chia sẻ bức xúc của người dân, ông Thăng đề nghị: "Các bí thư, chủ tịch và các lãnh đạo huyện xuống ở dưới khu vực có ô nhiễm xem có chịu nổi không".


Ngay sau cuộc tiếp xúc cử tri trong hội trường, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã trực tiếp đến kiểm tra bãi rác Đông Thạnh. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sau đó ông Thăng quay sang yêu cầu Văn phòng Thành ủy làm văn bản yêu cầu Sở TN&MT cùng quận 12, huyện Hóc Môn kiểm tra về bãi rác Đông Thạnh và rạch Cầu Dừa để báo cáo cho ông giải quyết trước ngày 16-5. Đồng thời yêu cầu Công ty Môi trường đô thị TP phải làm rõ rách nhiệm “Công ty Môi trường đô thị mà phá hoại môi trường của TP. Phải đổi tên thành công ty phá hoại môi trường mới đúng!”.
Sau đó ông xin lỗi đã để người dân phải sống trong ô nhiễm. “Tôi xin nhận lỗi với bà con cô bác vì việc này, lẽ ra lãnh đạo TP phải biết. Tôi giao Sở Y tế tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong khu vực bãi rác để đánh giá lại tình trạng ô nhiễm tại đây” - Bí thư nói.

VIỆT HOA – HOÀNG GIANG

BÌNH LUẬN

Bùi Lộc

Bác Thăng có cách hỏi, cách đánh giá, xem xét giống người quá cố Nguyên Bá Thanh. Mong sao trên đất Việt Nam có nhiều Bí thư như Bác Thăng!

Bình

Tại sao Bác Thăng không tìm cách hạn chế rác, xử lý từ gốc, trước tới nay tiền xử lý môi trường từ rác sinh hoạt đến nước thải người dân vẫn đóng đủ, có cần thiết phải dùng đến ngân sách như Bác nói hay không. Không thể để tình trạng đánh bùn sang ao mãi được.

Nguyễn thị Lan

Tỉnh nào mà cũng có người lãnh đạo sáng suốt và quan tâm dân như vậy thì tuyệt quá! Cám ơn bác thật nhiều, chúc bác sức khỏe luôn dồi dào để giúp dân, giúp nước .

huy tran

Nghe được những lời Bác Nói Sướng Lòng ! Chúc Bác thật nhiều Sức khoẻ !

Minh Sơn

Rất tuyệt.
Với phong cách lãnh đạo dần dân, vì dân, mong ông Đinh La Thăng giải quyết có hiệu quả những vấn đề cấp bách mà cử tri nêu và tôi tin ông làm được. Chúc ông khỏer và tiếp tục có nhiều quyết sách đúng và trúng, vì dân, vì nước.

Trịnh ánh tuyết

Tp:HCM có bí thư Đinh La Thăng được sang trang mới.cả đất nước VN mong có nhiều lãnh đạo như ông đinh la Thăng

Phan Đức Huy

Con dân Việt cần lắm những người như Bác Thăng. Chúc bác sức khỏe , trí tuệ minh mẫn, đôi mắt sáng ngời để không bị cám dỗ, quả tim rung động trước cảnh người dân đang phải gánh chịu

tran my

Nếu tỉnh thành nào cũng có người đứng đầu như ông Dinh La Thăng thì sẽ có nhiều cán bộ tốt, biết lo cho dân. Bài học này đã được chứng minh ở Đà Năng, ông Nguyễn Bá Thanh lãnh đạo ở đây nên cán bộ ở đây đáng tin và biết yêu dân hơn nơi khác.

võ tấn đức

là dân tphcm tôi rất cảm phục cách làm việc của bác Thăng.về việc rạch cầu dừa ô nhiễm nếu nạo vét thì chỉ là phần ngọn.cái gốc là khu công nghiệp xả thải gây ô nhiễm.phải giải quyết cái gốc thì cái ngọn mới bền.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM