Bắt đầu thử nghiệm mô hình chính quyền không HĐND

Chính trị
(PL)- Hôm nay (25-4), tại 10 tỉnh, thành tham gia thí điểm không tổ chức HĐND gồm TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Nam Định, Quảng Trị, Phú Yên, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang sẽ đồng loạt chuyển sang mô hình chính quyền chỉ gồm tập thể UBND tại 99 đơn vị hành chính quận, huyện và 483 phường.

Ở các đơn vị hành chính còn lại, HĐND các cấp được kéo dài nhiệm kỳ đến 2011 theo chủ trương dồn công tác tổ chức, bầu cử của Đảng, Quốc hội, HĐND vào cùng một năm.

Như vậy, từ hôm nay, trên cả nước sẽ có hai mô hình tổ chức chính quyền. Ở những quận, huyện, phường thí điểm, UBND sẽ là cánh tay nối dài của chính quyền cấp trên để thực hiện quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn. Chủ tịch và các phó chủ tịch ủy ban sẽ do chủ tịch UBND cấp trên bổ nhiệm. Về cơ bản, chức năng, nhiệm vụ của chính quyền ở đây giữ nguyên hiện hành nhưng có bổ sung thêm một số thẩm quyền trước thuộc HĐND.

Khi triển khai thí điểm, vấn đề mà các địa phương vướng mắc nhất là sắp xếp, bố trí công việc, chế độ chính sách cho những người đang làm ở HĐND. Sáng qua (24-4), trong buổi giao ban trực tuyến với 10 tỉnh, thành thực hiện thí điểm, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các địa phương khẩn trương sắp xếp tổ chức để chính quyền những nơi thí điểm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả.

NGHĨA NHÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM