Bàn dự án Luật Mặt trận: Giám sát và phản biện phải được luật hóa

Thứ Sáu, ngày 29/2/2008 - 23:24

Phản biện xã hội phải được thực hiện từ giai đoạn dự thảo chính sách, pháp luật, đề án, dự án và cả khi chúng đã được ban hành.

Dự án Luật sửa đổi một số điều của Luật MTTQ VN sẽ được Quốc hội thảo luận và thông qua ngay tại kỳ họp thứ ba, dự kiến trong tháng 5 tới đây. Hôm qua, tại buổi thảo luận về dự luật này của đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN, 100% đại biểu có Mặt đã nhất trí đề nghị Quốc hội quy định cụ thể nội dung giám sát và phản biện xã hội vào luật.

“Chiếc áo” đã quá chật

Ông Đỗ Duy Thường - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN cho rằng hiện nay “chiếc áo” Mặt trận mặc đã quá chật vì đời sống xã hội và đất nước đã thay đổi nhiều so với thời điểm chín năm trước khi Luật MTTQ VN ra đời. Theo ông Thường, quyền đại diện cho dân của Mặt trận phải được cụ thể hóa bởi hiện nay, tuy Hiến pháp đã quy định nhưng lại thiếu cơ chế để thực hiện. Ông Thường dẫn chứng, đơn, thư khiếu nại, tố cáo gửi đến MTTQ rất nhiều, rất bức xúc nhưng Mặt trận chỉ có thể làm được một việc là kính chuyển. Ngay cả ý kiến, kiến nghị của dân được Mặt trận tổng hợp gửi cơ quan nhà nước nhưng việc họ có tiếp thu hay không, tiếp thu đến đâu... thì Mặt trận cũng không có quyền can thiệp. Cho nên nhiều kiến nghị của Mặt trận chỉ như “bắn súng lên trời”...

Ngay đến chuyện tổ chức, nhân sự cho Mặt trận, pháp luật cũng chỉ ghi một câu chung chung là “do cấp có thẩm quyền quyết định”. Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh bức xúc: “Cấp thẩm quyền là cấp nào? Tổ chức của tôi mà tôi còn không có quyền quyết định bộ máy thì còn làm được gì!”. Trong khi đó, ông Trần Thành Long - Chủ tịch MTTQ TP.HCM cũng than thở: Anh em làm công tác Mặt trận cực khổ mà lại ít được quan tâm. Cả năm, cả tháng lo đi vận động cứu trợ thiên tai, cứu trợ người nghèo, còn mình thì không thấy ai chăm lo...

Không thể giám sát, phản biện chung chung

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh cho rằng trọng tâm của đợt sửa đổi lần này phải nhằm vào nội dung giám sát và phản biện xã hội. Không có cơ chế không thể làm được việc này, vì vậy đòi hỏi nhà nước phải có quy định cụ thể, không thể nói giám sát, phản biện chung chung hoặc tuân theo quy định của pháp luật. “Phản biện phải đi liền với giám sát, vì không giám sát làm sao mà phản biện được” - ông Khánh phát biểu. Ông Khánh cũng nhấn mạnh, làm Luật Mặt trận không phải vì Mặt trận mà vì nhà nước pháp quyền, vì nền dân chủ Việt Nam, do đó “không nên dè dặt trong việc sửa luật lần này”.

Trong tờ trình, MTTQ VN đề nghị ghi rõ quyền phản biện của Mặt trận vào trong luật. Trong đó, phản biện xã hội phải được thực hiện từ giai đoạn dự thảo các chính sách, pháp luật, các đề án, dự án. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm gửi dự thảo cần phản biện đến Mặt trận để tổ chức phản biện xã hội; xem xét và trả lời kiến nghị của Mặt trận.

Đồng ý với tờ trình nhưng ông Trần Thành Long bổ sung thêm: Phản biện có thể được thực hiện ngay cả khi chính sách đã được ban hành, vì không phải mọi chính sách ban hành đều đúng. Ngay cả khi chính sách ban hành đúng rồi thì vẫn cần phải phản biện, vì quá trình thực hiện chính sách sẽ phát sinh nhiều vấn đề. “Mặt trận chỉ phản biện những gì dân bức xúc, dư luận xã hội quan tâm, liên quan đến đời sống quốc kế dân sinh” - ông Long đề xuất.

LÊ KIÊN

Thủ môn Aston Villa thách thức Ronaldo đá phạt đền

Chủ Nhật, ngày 26/9/2021

(PLO)- Người gác đền Emiliano Martinez của Aston Villa đã thách thức Cristiano Ronaldo bước lên và thực hiện quả phạt đền thay vì Bruno Fernandes trong thất bại sốc của Manchester United dưới tay Aston Villa vào đêm 25-9.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục