Ba ‘nút thắt cổ chai’ trong phòng, chống tham nhũng

Chính trị
(PL)- Ngày 28-10, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ và Đại sứ quán Anh phối hợp tổ chức cuộc hội thảo trước đối thoại phòng, chống tham nhũng (PCTN) lần thứ 13 với chủ đề “Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng ở Việt Nam”.

Bản tin liên quan

 

Ông Jairo Acuna- Alfaro, cố vấn chính sách, quản trị công và PCTN của UNDP Việt Nam, cho rằng PCTN tại Việt Nam hiện có ba “nút thắt cổ chai” lớn cần phải tháo gỡ. Thứ nhất, có quá nhiều cơ quan PCTN trong khi chức năng, nhiệm vụ bị chồng chéo hoặc không rõ ràng. Thứ hai, thiếu cơ chế kiểm soát trong các cơ quan PCTN. Thứ ba, thiếu cơ chế kiểm soát từ bên ngoài, dẫn đến việc khi cơ quan tham nhũng “có vấn đề” thì cơ quan nào sẽ giám sát hay tự xử lý nội bộ và bị chìm xuồng dần.

Ông Jairo cũng ví von Luật PCTN của Việt Nam giống một chú “hổ giấy” hay nói cách khác là hổ không răng, bởi luật đưa ra rất nhiều giải pháp phòng ngừa nhưng lại thiếu chế tài nên hiệu lực thi hành kém.

Bà Trần Thị Lan Hương, chuyên gia quản trị nhà nước của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đặt vấn đề Việt Nam có rất nhiều quy định pháp luật về PCTN hay nói cách khác “thế giới có gì thì Việt Nam có vậy”, thế nhưng các báo cáo của Chính phủ đều nhận định việc thực hiện các quy định này vẫn là yếu kém. “Trong vòng 3-5 năm tới, Chính phủ có kế hoạch gì đối với những biện pháp được xác định là kém hiệu quả trong phòng ngừa tham nhũng như kê khai tài sản, thu nhập hay quy chế tặng và nhận quà biếu? Mặt khác, các chiến lược của Chính phủ đề cập đến rất nhiều mũi nhọn nhưng nhiều mũi nhọn quá thành ra “chiến lược quả mít”. Vậy đâu là mũi nhọn trọng tâm?” - bà Hương đặt câu hỏi.

Đáp lại, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Lượng cho biết khi soạn thảo luật cũng có nhiều ý kiến khác nhau, cho rằng luật này không nên quy định chế tài vì chế tài đã nằm ở những đạo luật khác. “Dự kiến năm 2016 chúng tôi sẽ sửa đổi cơ bản, toàn diện Luật PCTN” - ông Lượng cho biết và khẳng định đây là một trong những “mũi nhọn” mà Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt, cùng với việc nghiên cứu sửa đổi Bộ luật Hình sự để nội luật hóa các yêu cầu của Công ước về PCTN mà pháp luật Việt Nam chưa tương thích.

Đ.MINH

BÌNH LUẬN

Thanh Tùng

khi tôi còn học tiểu học cô giáo của tôi có lần phạt một bạn bằng cách dùng tay phải cầm thước đánh vào bàn tay trái ! Dĩ nhiên bạn tôi chỉ dùng thước khều nhẹ vào tay trái của nó một cái , Tôi thác mắc mãi nhưng đến nay thì biết rồi !Cô giáo sợ đánh học sinh đau ! và phạt chỉ mang tính cho có vậy thôi !

vuquang

Có một thực tế hiện nay là quyền lực luôn đem lại lợi nhuận béo bở (siêu lợi nhuận), cho nên người ta tranh nhau bỏ tiển ra để mua một chức vụ hoặc một chồ ngồi nào đó (có thể kiêm ra tiền). Sau khi họ đã mua được một vị trí kiếm ra tiền, thì họ lại phải tìm cách đế "hoàn vốn" và nhất định phải "có lãi" so với số vốn bỏ ra. Và, do đó khi quyền lực đã trở thành một loại hàng hóa, ắt sẽ có "thị trường quyển lực", nơi có thể mua, bán quyền lực. Chừng nào còn tư tưởng “chức vụ của chú mày là nhờ anh quan tâm/thương tình cho đấy” thì thị trường “quyền lực” còn diễn biến rất phức tạp, sôi động, ở nhiêu lĩnh vực, nhiều cấp khác nhau. Liệu chống tham nhũng có làm triệt để được vấn đề này? - Việt Nam ơi còn bao nhiêu “quan” về hưu chưa xây biệt thự?

Single Firefly

Ông Jairo có một minh họa rất đúng khi nói về Luật PCTN của nước ta: giống một chú "hổ giấy" hay nói cách khác là hổ không răng mô! Hổ mà không răng thì làm ăn chi được!

Hưng Thạnh

Trong chúng ta có không ít người biết rõ và sẵn lòng giúp chúng ta tháo cổ chai ấy khá lâu.Họ rất muốn gỡ nhưng không làm được, bởi sức mạnh của họ chưa đủ lớn để vượi qua sức ỳ của giặc nội xăm. Nút cổ chay ấy nằm ngay trong chúng ta và chỉ tháo được khi nào chính chúng ta phân biệt và tõ rõ thái độ không không khon nhượng trước trước giặc mà trong chúng ta còn cho chúng ẫn náo trong một bộ phận không nhỏ .

Nguyễn Văn Thanh

Người nước ngoài thì làm sao hiểu được người Việt Nam mà chỉ giáo!!
Người Việt khi đã muốn làm gì thì ông trời cũng không cản được. Người VN vốn dĩ quá thông minh nhưng chỉ thấy áp dụng thành công trong việc phá hoại, tiêu cực,........ nói chung là những chuyện xấu, còn những việc tốt thì lại khó áp dụng được!!!

Tô văn Bửu

Theo TTCP đến năm 2016 mới sữa luật PCTN và đến năm 2020 mới có các thong tư hương dẫn thi hành.nên làm sớm hơn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM