Chính thức: Chính phủ đồng ý mua 30 triệu liều vaccine AZD1222

NT
NT
Chủ Nhật, ngày 20/6/2021 - 09:59

(PLO)- Chính phủ chấp nhận mua 30 triệu liều vaccine AZD1222 mà Công ty cổ phần vaccine Việt Nam đã mua của AstraZenecaAZ theo nguyên tắc phi lợi nhuận.

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết về mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần VaccineViệt Nam (VNVC).

Theo Nghị quyết này, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca (AZ) sản xuất.

Cụ thể, Chính phủ chấp nhận mua 30 triệu liều vaccine AZD1222 của Công ty VNVC đã mua của AZ (bao gồm cả số lượng vaccine mà Bộ Y tế đã nhận để tiêm chủng trước khi ký hợp đồng mua vaccine của VNVC).


Chính phủ đồng ý mua 30 triệu liều vaccine AZD1222. Ảnh: NGUYỆT NHI

Về giá, Chính phủ đồng ý giá mua vaccine theo nguyên tắc phi lợi nhuận như báo cáo của Bộ Y tế về kết quả đã đàm phán với phía công ty.

Trong đó, giá mua vaccine là giá tạm tính, trường hợp AZ giảm giá bán cho VNVC thì công ty phải giảm giá tương ứng cho Bộ Y tế.

Trường hợp AZ tăng giá bán cho VNVC thì Bộ Y tế chỉ thanh toán cho VNVC theo giá đã đàm phán, ký hợp đồng.

Việc thanh toán chi phí vận chuyển vaccine về Việt Nam theo hóa đơn, chứng từ thực tế do AZ cung cấp cho VNVC theo các điều khoản trong hợp đồng giữa AZ và VNVC.

Bênh cạnh đó, các khoản phí bảo lãnh tạm ứng, bảo đảm hợp đồng được thanh toán theo số tiền VNVC phải thanh toán thực tế cho ngân hàng.

Chính phủ chấp nhận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vaccine hoặc việc sử dụng vaccine cho AstraZeneca và Công ty VNVC.

Cùng với đó, Công ty VNVC có thể giao hàng không đúng tiến độ và Bộ Y tế chịu trách nhiệm về đơn giá, số lượng trên cơ sở kết quả đã đàm phán với VNVC.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc VNVC mua vaccine AZD1222 do AstraZeneca sản xuất.

Cụ thể, Thường trực Chính phủ đã thống nhất, đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về chủ trương thực hiện phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua vaccine AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của VNVC với các điều kiện đặc thù đã được Bộ KH&ĐT thẩm định.

NT

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Phòng dịch COVID-19: Được đi mua hàng ở những nơi đâu?

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- Người dân nên lựa chọn những địa điểm bán hàng thiết yếu được cho phép hoạt động để mua vì các điểm này đảm bảo công tác phòng chống dịch như tuân thủ giãn cách, khai báo y tế, dễ truy vết về sau...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục