Chính phủ được thực hiện các biện pháp chống dịch, báo cáo Quốc hội sau

CHÂN LUẬN
CHÂN LUẬN
Thứ Bảy, ngày 24/7/2021 - 14:18

(PLO)- Vì tính cấp bách chống dịch COVID-19, Quốc hội bổ sung vào chương trình Kỳ họp về vấn đề này.

 

Sáng ngày 24-7, ngay sau khi Quốc hội biểu quyết đồng ý bổ sung nội dung về tăng cường phòng, chống dịch COVID–19 vào chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc với các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ để cho ý kiến về việc chuẩn bị nội dung này.

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long đã trình bày dự thảo Tờ trình về việc đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đưa vào Nghị quyết kỳ họp của Quốc hội.

Bộ trưởng Long cho hay: Dịch bệnh COVID-19 hiện vẫn đang tiếp tục gia tăng. Trên thế giới, từ đầu dịch đến nay đã ghi nhận hơn 191,7 triệu ca, trong đó có hơn 4,1 triệu ca tử vong. Biến thể Delta đang khiến số ca nhiễm mới hằng ngày trên thế giới tăng mạnh, nhất là tại các quốc gia thuộc châu Á, châu Âu…

Ở nước ta, dịch bệnh đã lan ra 59/63 tỉnh, thành phố với tổng số tích lũy ca mắc COVID-19 từ đầu dịch đến 11h ngày 23-7 là 75.417 ca. Đặc biệt dịch đang gia tăng tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam. Đợt dịch này có quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay với diễn biến rất phức tạp.

Trong bối cảnh cấp bách như hiện nay, tình hình dịch bệnh có thể kéo dài, thực tiễn cũng đã phát sinh các tình huống khó khăn, vướng mắc, bất cập cần giải quyết ngay trong điều kiện lần đầu tiên xảy ra đại dịch lớn trên toàn thế giới như COVID-19. Trong đó có nhu cầu cần điều chỉnh, trao quyền chủ động hơn, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để quyết định kịp thời các biện pháp cần thiết, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh.

Quốc hội sáng nay cũng tán thành bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV nội dung liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19.

Quốc hội cũng thống nhất sẽ quyết nghị các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong Nghị quyết chung của kỳ họp này nhằm cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được thực hiện các nhiệm vụ cấp bách liên quan đến công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 trong điều kiện hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội sau khi nghe Chính phủ và Ủy ban Xã hội báo cáo chi tiết các nội dung trình Quốc hội để kịp hoàn thiện báo cáo chính thức ra Quốc hội ngay trong phiên họp chiều nay. 

"Đây là quy trình theo thể thức rất đặc biệt nên chúng ta cũng cần phải có cách thức rất đặc biệt”, Chủ tịch Quốc hội nói. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với phạm vi điều chỉnh trong khuôn khổ công tác phòng, chống dịch COVID-19, xác định thời hạn áp dụng cụ thể các biện pháp như trong tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội đến hết năm 2022.

Đối với các nội dung phòng, chống dịch mà Luật đã quy định thì Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ toàn quyền quyết định. Nếu Luật chưa quy định thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động thực hiện thông qua các Nghị quyết, Quyết định, báo cáo Quốc hội sau.

Nếu nội dung khác quy định của Luật thì Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét các đề nghị của Chính phủ, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trước đó, sáng 23-7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp, thống nhất giao Chính phủ và các bộ ngành liên quan phối hợp với Ủy ban Xã hội báo cáo việc chuẩn bị các nội dung liên quan, điều chỉnh nội dung kỳ họp thứ Nhất để bổ sung nội dung phòng, chống dịch COVID-19.

Sau đó, Đảng đoàn Quốc hội đã báo cáo và được Bộ Chính trị đồng ý việc điều chỉnh Chương trình kỳ họp thứ Nhất.

CHÂN LUẬN

Nên có hành lang pháp lý để xử phạt về chống dịch

Thứ Hai, ngày 27/9/2021

(PLO)- Cần thiết phải đưa các hành vi vi phạm về phòng chống dịch (như Chỉ thị 16 từng quy định) vào các văn bản quy phạm pháp luật để cơ quan, người có thẩm quyền xử phạt đúng theo Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục