Chính phủ Đức sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam

HÀ THÀNH - GIA TUỆ
HÀ THÀNH - GIA TUỆ
Thứ Ba, ngày 26/9/2017 - 11:55

(PLO)- Bà Lucia Bergfeld, Bí thư thứ Nhất, Tham tán phát triển của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, khẳng định Chính phủ Đức sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam về các lĩnh vực tài chính (thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức) và kỹ thuật (qua Tổ chức GIZ). 

Bên lề Hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu diễn ra tại Cần Thơ sáng 26-9, Phó Thủ tương Vương Đình Huệ đã tiếp bà Lucia Bergfeld, Bí thư thứ Nhất, Tham tán phát triển của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, ông Jasper Abramowski-Giám đốc Tổ chức Hợp tác phát triển (GIZ) tại Việt Nam và ông Dirk Pauschert-Giám đốc chương trình của GIZ.


Phó Thủ tương Vương Đình Huệ tiếp bà Lucia Bergfeld, Bí thư thứ Nhất, Tham tán phát triển của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam. Ảnh T.C

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  thông qua bà Lucia Bergfeld gửi lời chúc mừng tới CHLB Đức vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Thủ tướng Đức, đồng thời thay mặt Chính phủ Việt Nam cảm ơn những đóng góp, hỗ trợ của Chính phủ Đức cũng như Tổ chức GIZ dành cho Việt Nam từ những năm 1990 cho đến nay trong các lĩnh vực đào tạo nghề, năng lượng và bảo vệ môi trường/ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị phía Đức hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch phát triển phù hợp với thế mạnh của từng địa phương và có sự liên kết vùng (nông nghiệp, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, thu hút đầu tư…) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của vùng ĐBSCL, tiếp tục hợp tác chính sách về bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu trong vùng ĐBSCL. Phó thủ tướng cũng đề nghị Đức hỗ trợ Việt Nam thực hiện nghiên cứu phân tích đánh giá đầy đủ chi tiết tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo tại ĐBSCL cho việc khai thác sản xuất năng lượng, để từ đó đề xuất các chính sách cơ chế hỗ trợ phù hợp nhằm khai thác tối đa và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo…


Bà Lucia Bergfeld khẳng định Chính phủ Đức sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Ảnh: T.C

Bà Lucia Bergfeld khẳng định Chính phủ Đức sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam về các lĩnh vực tài chính (thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức) và kỹ thuật (qua Tổ chức GIZ). Các phiên đàm phán hợp tác Chính phủ đã diễn ra trong năm 2017 và đầu năm 2018 tới nhằm đối thoại, xây dựng kế hoạch hợp tác trong các năm tiếp theo ở cả cấp chiến lược và cấp thực hiện. Trong đó, Đức đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực hợp tác bảo vệ môi trường, bờ biển là một trong 3 lĩnh vực hợp tác ở cấp chiến lược.

Tính tới nay, GIZ đang hỗ trợ ODA cho Việt Nam thực hiện 12 dự án trong các lĩnh vực đào tạo nghề, năng lượng và bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu với tổng giá trị khoảng 85 triệu USD và từ nay tới năm 2020, các dự án này sẽ lần lượt hoàn thành.

HÀ THÀNH - GIA TUỆ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục