Chiều nay Bộ Công an sẽ có báo cáo vụ 39 người tử vong

CHÂN LUẬN - ĐỨC MINH
CHÂN LUẬN - ĐỨC MINH
Thứ Hai, ngày 4/11/2019 - 11:07

(PLO)- Sớm nhất khoảng 3 giờ chiều nay (4-11), đoàn công tác của Bộ Công an mới có báo cáo đầu tiên gửi về cho bộ trưởng.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 4-11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã thông tin với báo chí về vụ việc 39 người tử vong trong container ở Anh.


Bộ trưởng Tô Lâm trao đổi với báo chí ngày 4-11 về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh. Ảnh: NGỌC THẮNG

Theo Bộ trưởng, ngày 3-11, đoàn công tác của Bộ Công an đã sang Anh nhưng chưa làm việc được vì đó là Chủ nhật.

“Hôm nay thứ Hai, cơ quan chức năng hai bên sẽ làm việc với nhau. Bộ Công an đã chỉ đạo những công việc chính. Bây giờ mới là sáng sớm ở London, sớm nhất cũng phải 3 giờ chiều nay đoàn được Bộ Công an cử sang mới có báo cáo đầu tiên về” - Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Theo đó, cần nhanh chóng xác nhận danh tính vì thông tin là có rất nhiều người Việt Nam. “Chúng tôi cũng mang theo rất nhiều tài liệu Bộ Công an đã xác minh liên quan tới các trường hợp gia đình báo mất tích để đối chiếu với bên Anh, nhằm có kết luận sớm rồi cùng với bên Anh giải quyết. Đấy là việc ưu tiên nhất” - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Việc tiếp theo là nếu có người Việt Nam thì phải tập trung làm công tác bảo hộ công dân để giải quyết các hậu quả có thể xảy ra. Cùng với đó là đấu tranh phòng chống tội phạm, trước mắt phải ngăn chặn các loại tội phạm này.

“Bây giờ việc này là điều tra quốc tế rồi. Phải điều tra, có kết luận sớm, vạch trần tội phạm, lôi những đối tượng tham gia việc này ra xét xử. Hiện nay Bộ Công an đã có chỉ đạo khởi tố một số vụ án và phát hiện, bắt giữ một số đối tượng có liên quan” - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng cũng cho biết cần phải ổn định được cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh. Vì trước tình hình này thì hiện nay cảnh sát một số nước có tiến hành truy quét. “Chúng tôi có đề nghị chính phủ các nước tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, không gây xáo động” - Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Bộ trưởng cũng đề nghị báo chí trong nước và quốc tế cần đưa tin chính xác, không suy diễn về vụ việc. Nếu cần thiết có thể phối hợp với Bộ Công an, cơ quan chức năng để xác minh, trao đổi cho thông tin rõ ràng. “Thông tin báo chí cung cấp là rất quan trọng nhưng không đưa tin để làm phức tạp thêm tình hình trong nước và quốc tế” - Bộ trưởng Tô Lâm khuyến nghị.

Về việc một số gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã nhận được thông báo của cảnh sát Anh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết hiện phía Việt Nam vẫn đang phối hợp để rà soát. “Thực tế có nhiều gia đình đã phát hiện không phải, dù vì lý do này, lý do kia mất liên lạc nhưng thân nhân của họ vẫn đang đi làm ăn chỗ này chỗ kia, ở nước này nước khác” - Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Trong trường hợp xác định những nạn nhân là người Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm nói theo sự bàn bạc của Chính phủ thì Chính phủ sẽ phối hợp để đưa thi hài những người xấu số đó trở về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam, Anh và thông lệ quốc tế.

Báo chí đặt vấn đề về việc gửi ADN của các nạn nhân sang Anh để xác minh, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết có mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết.

“Rất nhiều trường hợp mang theo để đối chứng. Có những trường hợp gia đình chủ động cung cấp thông tin nhưng không phải thân nhân của họ nằm trong số 39 người đó. Chúng tôi mang đi cũng rất nhiều để đối chứng chính xác nhất” - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

CHÂN LUẬN - ĐỨC MINH

Bí quyết thiết kế sân thượng đẹp

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)- Nếu thiết kế hồ bơi khu vực sân thượng, gia chủ cần có những tính toán từ giai đoạn đầu để không ảnh hưởng đến kết cấu chịu tải.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục