Chiến tranh biên giới phía Bắc: Không thể nào quên

Thời sự

Chiến tranh biên giới phía Bắc: Không thể nào quên

(PL)- Không ai có thể quên được những ngày tháng 2 lịch sử, đó là một phần sự thật lịch sử của dân tộc ta.

Bản tin liên quan

“Không một ai có thể quên được những ngày tháng 2 lịch sử cách đây 37 năm trước trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, khi đông đảo đồng bào, chiến sĩ của ta đã ngã xuống bảo vệ biên giới; giữ lấy biên cương của Tổ quốc” - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, chia sẻ với Pháp luật TP.HCM.

Một phần sự thật của lịch sử dân tộc

. Phóng viên: Những ngày tháng 2 này, ông nghĩ gì về sự kiện chiến tranh biên giới phía Bắc 37 năm trước (17-2-1979 – 17-2-2016)?


 
+ Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Khi đó tôi đang là tư lệnh của Quân đoàn 3. Quân đoàn tôi được lệnh của Quân ủy Trung ương điều động về tăng cường lực lượng án ngữ các tỉnh phía Bắc để giữ vững biên giới khu vực Hà Giang. Khi Trung Quốc xâm lược, đơn vị chúng tôi đã có nhiều đồng chí hy sinh nằm lại tại biên giới phía Bắc.

Không ai có thể quên được những ngày tháng 2 lịch sử ấy, những chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Đó là một phần sự thật lịch sử của dân tộc ta.

Chúng ta cần tôn vinh tất cả chiến sĩ, đồng bào ta đã hy sinh xương máu ngã xuống để chặn bước quân xâm lược, bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Họ xứng đáng được vinh danh!

. Trong bối cảnh hôm nay, sự kiện ấy để lại cho chúng ta những cảnh giác và bài học gì?

+ Bài học của chúng ta chính là không bao giờ được quên lịch sử, nếu chúng ta quên đi những người cầm súng chiến đấu chính là có lỗi với Tổ quốc, với nhân dân, với cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh xương máu của mình để bảo vệ phần biên giới thiêng liêng cực Bắc của đất nước.

Suốt hơn 40 năm qua, dù đất nước đã được độc lập, thống nhất nhưng biên giới, hải đảo vẫn chưa yên tiếng sóng, vì thế chúng ta luôn phải vừa cảnh giác vừa đấu tranh và hợp tác.

Đồng thời giáo dục cho những người còn sống hôm nay cần phải có trách nhiệm hơn đối với đất nước, Tổ quốc trước sự dòm ngó của các thế lực bên ngoài.Bộ đội Việt Nam đánh trả quân Trung Quốc xâm lược tại Lạng Sơn năm 1979. Ảnh tư liệu

Đoàn kết dân tộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng

. Từ sự kiện này ông nghĩ gì về những hành động xâm phạm chủ quyền nước ta ở biển Đông hiện nay của Trung Quốc?

+ Chúng ta nhắc lại sự kiện ngày 17-2 để thấy rằng đất nước của chúng ta thực sự chưa bao giờ bình yên bởi sự rình rập của các thế lực bên ngoài. Bởi vì biển, đảo của chúng ta hằng ngày, hằng giờ đang bị Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng, vì thế chúng ta không thể bị ru ngủ bằng “hữu nghị viển vông”, như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng phát biểu.

Ta quyết tâm đến cùng để bảo vệ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.

. Nếu được gửi một thông điệp đầu năm về bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trong tình hình mới, ông sẽ gửi gắm điều gì?

+ Tôi xin có đôi điều. Trước tiên là phải xây dựng một đất nước hùng mạnh, vì nước mạnh Tổ quốc mới vững bền. Đảng và nhân dân hợp nhất thành một khối vì lợi ích của Tổ quốc, vì lợi ích của nhân dân. Đặc biệt trong tình hình hiện nay phải chống cho được tham nhũng. Một nhà nước trong sạch vì dân.

Thế giới đang hội nhập, tất cả mọi nước dù to, dù nhỏ hãy biết tôn trọng lẫn nhau, một đất nước lớn chưa hẳn đã mạnh nhưng một đất nước nhỏ đoàn kết thì sẽ tạo nên sức mạnh, mà đó là sức mạnh của toàn dân, sức mạnh của một dân tộc.

. Xin cảm ơn Trung tướng.

Chủ tịch nước tri ân các liệt sĩ bảo vệ biên giới phía Bắc

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác trung ương ngày 16-2 đã đi thăm đối tượng chính sách, đồng bào thiểu số, lực lượng vũ trang khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Theo TTXVN, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cùng các lực lượng như hải quan, biên phòng, kiểm dịch… Chủ tịch nước biểu dương những kết quả đạt được của các đơn vị. Chủ tịch nước đề nghị cán bộ, chiến sĩ, nhân viên tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, đấu tranh chống buôn lậu, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến đặt vòng hoa và thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Lạng Sơn. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước cùng đoàn công tác cũng đã dâng hương Nghĩa trang liệt sĩ TP Lạng Sơn, tưởng niệm công lao to lớn của hơn 400 anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến; trong đó có hơn 300 liệt sĩ ngã xuống trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Đây cũng là nơi yên nghỉ của nhà báo Takano, phóng viên người Nhật, đã hy sinh khi đưa tin chiến sự tại thị xã Lạng Sơn ngày 7-3-1979.

N.ANH

Không được mơ hồ


 
Dứt khoát phải khẳng định đây là cuộc chiến tranh Trung Quốc xâm lược Việt Nam. Không được mơ hồ! Và nếu ai còn mơ hồ về cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc đối với Việt Nam thì có lỗi với Tổ quốc, dân tộc, những người đã ngã xuống để bảo vệ đất thiêng của Tổ quốc.

37 năm, sau cuộc chiến biên giới phía Bắc đó, đặt trong bối cảnh chủ quyền biên giới, hải đảo hiện nay bị Trung Quốc xâm phạm, chúng ta càng nhận rõ toan tính của họ.

Chúng ta yêu chuộng hòa bình, chúng ta không chống bất cứ nước nào nhưng chúng ta phải xác định rằng chúng ta sẽ phải cầm súng khi bất cứ nước nào xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

Thiếu tướng LÊ VĂN CƯƠNG, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an

ĐẶNG TRUNG thực hiện

BÌNH LUẬN

vuvanhau

Những năm tháng không thể nao quên. Các đồng chí hãy yên nghỉ nơi vĩnh hằng, có chung tôi luôn nhớ về các đồng chi. Các đồng chi linh thiêng hãy phù hộ cho đất nước mình và toàn dân dược yên bình. Xin cảm ơn các đồng đội không may măn như tôi. Hằng năm chung tôi sẽ về bên câc đồng đội, thắp lên những nén nhang lòng cùng đồng đội.

Duy Sơn

Nhớ mãi ngày 17 tháng 2 năm 1979, lịch sử sẽ mãi ghi dấu hy sinh anh dũng của đồng bào, chiến sỹ nơi biên cương của Tổ quốc. Xin kính cẩn thắp nén tâm nhang! Tổ quốc và Nhân dân luôn ghi nhớ!

dangphuong

Chúng ta cần đưa cuộc chiến tranh chống quân trung quốc xâm lược vào ngày 17/2/1979, vào sách giáo khoa môn lịch sử để cho các thế hệ HS biết về các tội ác của quân trung quốc đối với đồng bào vùng biên giới năm 79, vì hiện nay các cháu hầu như ko biết gì về cuộc xâm lược đó, nếu hỏi về cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước thì các cháu tạm nắm được còn khi hỏi về tội ác của quân trung quốc đối với nhân dân Việt Nam năm 79 thì hầu như mù tịt. đây là cái lỗi của BGD đã ko đưa vào chương trình giảng dạy, đó là có tội với những người đã ngã xuống để bảo vệ vùng biên cương của Tổ Quốc, có lỗi với lịch sử hào hùng chống ngoại xâm của dân tộc Việt.

Nguyễn Văn ren

Hãy Tôn vinh và hậu đãi những người đã hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 được như những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh qua các thời kỳ kháng chiến .

Đức Toàn

Không thể lãng quên cuộc chiến tranh này.

HẢI HÀ

Cuộc chiến tranh Biên giới này cần phải lưu vào sử sách, phải đưa ngay vào sách giáo khoa cho toàn DÂN và đời đời con cháu biết.
Không thể để khoảng trống này trong lịch sử được. Cần phải nhắc mọi người DÂN, đời đời phải cảnh giác. Cần phải lưu danh những Anh hùng và Nhân dân đã ngã xuống để chống ngoại xâm.

Thế Quân

Chúng ta không bao giờ quên những anh hùng, liệt sĩ hy sinh bảo vệ tổ quốc. Chúng ta sáng suốt phân biệt đâu là ta, là bạn, là thù.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM