Chiến thắng 30-4 và những bài học sâu sắc về bảo vệ Tổ quốc

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Tư, ngày 8/7/2020 - 16:31

(PLO)- Chiến thắng 30-4-1975 mang tầm vóc lịch sử và giá trị thời đại to lớn, để lại nhiều bài học có giá trị sâu sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Sáng 8-7, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam và Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Chiến thắng 30-4-1975 – đỉnh cao sức mạnh của chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”.


Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo tại hội thảo. Ảnh: TÁ LÂM

Chiến thắng tư tầm nhìn chiến lược của lãnh tụ và bản lĩnh dân tộc 

Hội thảo nhằm làm sâu sắc hơn những nhân tố quan trọng đã làm nên thắng lợi lịch sử này; khẳng định vị trí, vai trò của chiến thắng 30-4 trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Qua đó, đúc rút những kinh nghiệm quý, những bài học hay để vận dụng, phát huy vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng cùng với thời gian, thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 ngày càng được khẳng định, trở thành biểu tượng sáng ngời của bản lĩnh, trí tuệ, lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam và sức mạnh của chiến tranh nhân dân thời đại Hồ Chí Minh.
Đánh giá về chiến thắng 30-4, nhiều nhà nghiên cứu, học giả, đại diện lãnh đạo cơ quan, ban ngành cũng đã làm rõ thêm về bối cảnh tình hình trong nước, quốc tế; về âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn; về diễn biến, kết quả của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá chiến thắng 30-4-1975 trước hết khẳng định về đường lối, chủ trương, sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Thứ hai là khẳng định nhãn quan chiến lược của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và Bộ Tư lệnh khi thời cơ quyết định đã đến. 
Chiến thắng 30-4-1975 cũng làm rõ tính sáng tạo, nghệ thuật đặc sắc trong tổ chức và điều hành chiến dịch - trận quyết chiến chiến lược có quy mô lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
"Vai trò, vị trí của chiến thắng 30-4 trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói riêng, tiến trình của lịch sử nói chung, là chiến thắng vĩ đại nhất, trọn vẹn nhất, kết thúc 21 năm kháng chiến gian khổ, hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước", ông Cương nói.
Chiến thắng này cũng mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, tự do, thống nhất, cả nước quá độ lên chủ nghĩa xã hội, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Thiếu tướng Du Trường Giang, Phó Tư lệnh Quân khu 7, đánh giá ý nghĩa, vai trò của thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh nằm ở công tác tham mưu, tác chiến, tạo điều kiện chỉ huy sâu sát, hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng quân binh chủng. Từ đó, đã tạo ưu thế áp đảo đối phương về tương quan lực lượng là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng để giành thắng lợi trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Nghệ thuật chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện

Thiếu tướng Lê Xuân Thành, Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, cho rằng bên cạnh giá trị lịch sử, chiến dịch Hồ Chí Minh còn để lại những bài học kinh nghiệm có giá trị to lớn về nghệ thuật quân sự.
Theo ông Thành, đó là nghệ thuật đánh giá khách quan, toàn diện tình hình địch và ta trên chiến trường, xác định hướng, mục tiêu tiến công chính xác. Là nghệ thuật tạo lập thế trận vững chắc, xác định phương pháp tác chiến tiến công linh hoạt, sáng tạo; từng bước thít chặt vòng vây và hình thành thế trận tiến công theo hướng linh hoạt và hiểm yếu, đánh thắng các mục tiêu chủ yếu.
Ngoài ra, chiến dịch Hồ Chí Minh cũng thể hiện nghệ thuật bao vây, chia cắt với tập trung lực lượng, đột phá, thọc sâu táo bạo, nhanh chóng và đồng loạt tiêu diệt mục tiêu chủ yếu; phối hợp chặt chẽ giữa tiến công quân sự với nổi dậy của quần chúng đạt hiệu quả cao.
Đề cập đến phong trào của sinh viên học sinh, các lực lượng thanh niên nội - ngoại thành tham gia lật đổ do Thành đoàn Sài Gòn - Gia Định tổ chức, ông Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, cho rằng với ý chí kiên cường, lòng dũng cảm và nhiệt huyết sôi sục, tích cực tham gia cùng quân và dân toàn TP, toàn miền Nam xông lên Tổng tiến công và nổi dậy giành toàn bộ chính quyền, giải phóng TP, góp phần thống nhất đất nước.


Các đại biểu dự hội thảo khoa học về chiến thắng 30-4-1975. Ảnh: TÁ LÂM

Độc lập, tự chủ, sáng tạo trong bảo vệ Tổ quốc

Tổng thuật các tham luận, Thiếu tướng Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, cho biết ban tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 80 báo cáo tham luận.

Theo ông Nhiên, mỗi tham luận là một công trình nghiên cứu độc lập, luận giải từng vấn đề cụ thể và khẳng định chiến thắng 30-4 là kết quả tất yếu của đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo, độc lập, tự chủ của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đó còn là đỉnh cao sức mạnh của chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, đỉnh cao của nghệ thuật quân sự Việt Nam. Chiến thắng 30-4-1975 mang tầm vóc lịch sử và giá trị thời đại to lớn, để lại nhiều bài học có giá trị sâu sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay
“Có thể khẳng định chiến dịch Hồ Chí Minh là thành quả vĩ đại của sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam được hun đúc theo chiều dài lịch sử và nâng lên một tầm cao mới trong thời đại Hồ Chí Minh, thể hiện tinh thần bất khuất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sĩ miền Nam và sự chi viện hết lòng ‘vì miền Nam ruột thịt’ của hậu phương miền Bắc”, ông Nhiên nói.

TÁ LÂM

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Mất quyền chỉ đạo, ông Park vẫn không muốn đá hòa với UAE

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Đêm 15-6, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi trận cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đối thủ lớn UAE và chỉ cần hòa là đứng đầu, nhưng ông thầy người Hàn Quốc nhất mạnh không đá với tư tưởng cầm hòa.

Siêu phẩm từ giữa sân và cú sốc ở Hampden Park

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Người hùng Patrik Schick đã ghi hai bàn thắng, trong đó có siêu phẩm sút xa từ giữa sân giúp Czech bất ngờ đánh bại đội chủ nhà Scotland 2-0 ở bảng D VCK Euro 2020 trên sân Hampden Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục