Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu QH

Thời sự
(PL)- Ngày 20-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và bầu cử ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bản tin liên quan

Theo nội dung của chỉ thị, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến sẽ được tiến hành vào Chủ nhật 23-5-2021.

Chỉ thị yêu cầu cấp ủy các cấp kiên quyết không giới thiệu ứng cử với những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước.

Chỉ thị cũng yêu cầu phải giới thiệu, lựa chọn bầu được những ĐB thật sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân; bảo đảm đủ tiêu chuẩn, đủ số lượng, có cơ cấu hợp lý, trong đó lấy tiêu chuẩn, chất lượng ĐB làm trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Cùng đó là phấn đấu bầu đủ 500 ĐBQH và đạt tỉ lệ ĐBQH chuyên trách.

Chỉ thị không đề cập tới tỉ lệ “phấn đấu” này nhưng kỳ họp QH vừa bế mạc tuần trước đã thông qua sửa đổi Luật Tổ chức QH, trong đó nâng tỉ lệ ĐB hoạt động chuyên trách lên “ít nhất 40%”, tăng 5% so với luật hiện hành…

NGHĨA NHÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM