Chỉ ra những bất cập trong điều hành đất nước

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Năm, ngày 24/11/2016 - 07:40

(PL)- Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng. Lùi hai dự án luật, dừng dự án điện hạt nhân.

Sáng 23-11, kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khóa XIV đã bế mạc. Ngay sau phiên bế mạc, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo thông báo kết quả của kỳ họp.

Chạm đúng bức xúc của cử tri

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Tại kỳ họp này, QH đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước”. Theo bà Ngân, QH đã thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Chủ tịch QH cũng cho rằng với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu (ĐB) QH đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, bất cập của đất nước như: Điều hành kinh tế vĩ mô chưa thật ổn định, cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm; tình trạng đầu tư thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả của một số dự án; kỷ luật hành chính chậm được khắc phục; tham nhũng, lãng phí còn nghiêm trọng...

“Đây là những bức xúc, lo lắng được nhân dân và cử tri cả nước quan tâm, được các ĐBQH tập trung thảo luận và kiến nghị nhiều giải pháp thiết thực đòi hỏi Chính phủ, các ngành, các cấp phải nỗ lực hơn nữa để khắc phục cho được các tồn tại, hạn chế” - bà Ngân nói.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thể hiện tinh thần đổi mới,  đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước. Ảnh: QH

Tiếp tục xử lý ông Vũ Huy Hoàng

Tại buổi họp báo ngay sau phiên bế mạc, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết QH đã ra nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó có nội dung phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016, trước QH và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây bức xúc trong xã hội…

Theo ông Phúc, QH cũng đã giao Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật những vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng. Đồng thời tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ; tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng và nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu.

Lùi hai dự án luật, dừng dự án điện hạt nhân

Thông báo kết quả kỳ họp, ông Lê Bộ Lĩnh, Phó Tổng Thư ký QH, thông tin tại kỳ họp này, QH đã xem xét, thông qua ba luật gồm: Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; Luật Đấu giá tài sản; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư và 11 nghị quyết. 

Riêng đối với dự án Luật về hội và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, ông Lĩnh cho hay qua các ý kiến thảo luận của ĐBQH tại kỳ họp cho thấy do còn nhiều ý kiến khác nhau, Ủy ban Thường vụ QH đã chỉ đạo tổng thư ký QH gửi phiếu xin ý kiến ĐB. Căn cứ vào kết quả xin ý kiến, QH đã thống nhất chưa thông qua hai dự án luật nêu trên tại kỳ họp thứ 2 và giao Ủy ban Thường vụ QH chỉ đạo cơ quan soạn thảo phối hợp chặt chẽ với cơ quan thẩm tra tiếp tục rà soát, nghiên cứu tiếp thu ý kiến ĐB để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, trình QH xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 3 (dự kiến diễn ra vào tháng 5-2017).

Kỳ họp cũng xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế-xã hội, đặc biệt QH đã thông qua nghị quyết về việc dừng thực hiện dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận với tỉ lệ đồng thuận cao. Trong đó có nội dung yêu cầu Chính phủ báo cáo kết quả thực hiện các giải pháp khắc phục hậu quả của việc dừng thực hiện dự án này trước mỗi kỳ họp.

35 đó là số lượt ĐB đặt câu hỏi tranh luận với các thành viên Chính phủ trong thời gian diễn ra chất vấn và trả lời chất vấn. Tổng cộng đã có hơn 200 lượt ĐB đặt câu hỏi chất vấn. Trong đó, Thủ tướng nhận được hơn 30 lượt ĐB đặt câu hỏi tại nghị trường và 89 phiếu chất vấn với 100 câu hỏi khác. Cũng tại kỳ họp này đã có 2.406 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới QH.

TRỌNG PHÚ

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

EVNNPC: Thợ điện trong tâm dịch COVID-19

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- PC Bắc Giang và Điện lực Việt Yên dốc sức thực hiện tốt nhất nhiệm vụ đảm bảo điện phục vụ nhân dân và công tác chống dịch.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục