Chỉ kỷ luật cán bộ thì không chống được tham nhũng

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Tư, ngày 4/10/2017 - 01:00

(PL)- Nêu ý kiến tại hội thảo góp ý dự án Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức ngày 3-10, ông Nguyễn Văn Tùng, đại diện VKSND Tối cao tại TP.HCM, nhấn mạnh như trên.

Theo ông Tùng, xử lý người có hành vi tham nhũng mà chỉ xử lý kỷ luật theo quy định thì không đủ sức răn đe. “Báo chí phản ánh có công an xã, người có chức sắc ở vùng sâu, vùng xa có nhiều hành vi nhũng nhiễu mà chỉ kỷ luật thôi thì có được lòng dân hay không? Hành vi tham nhũng vặt, gây loạn xã hội nhưng cùng lắm thì từ chức mà không bị xử lý hình sự. Vậy sẽ không trị được tham nhũng. 

Đề nghị Quốc hội nghiên cứu sâu hơn vấn đề này…” - ông Tùng phân tích.

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP, cũng góp ý về Điều 97 dự thảo. Điều này quy định người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu nếu để xảy ra tham nhũng trong cơ quan mình quản lý mà xin từ chức thì được miễn kỷ luật (trừ trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự).

“Từ chức không phải là kỷ luật; nếu áp dụng (điều này) thì kỷ luật được ai. Phải tùy trường hợp, không phải ai thấy có chuyện rồi từ chức sớm thì không dính dáng gì hết, trốn tránh trách nhiệm. Cần phải xem xét cái này” - bà Thảo nói.

LÊ THOA

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục