Chỉ đạo khẩn xử lý cát tặc lộng hành biển Cửa Đại

Thời sự

Chỉ đạo khẩn xử lý cát tặc lộng hành biển Cửa Đại

(PLO)- “Quan điểm của tỉnh là bắt, xử lý nghiêm, cần thiết là tịch thu luôn phương tiện để nghiêm trị” - ông Quang nhấn mạnh.

Bản tin liên quan

Sáng 24-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Quang (Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam) cho hay trước thông tin việc khai thác cát trộm từ Cửa Đại (TP Hội An) ra san lấp cho một dự án khu đô thị  ở TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã lập tức có văn bản yêu cầu lực lượng công an, biên phòng, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra sự việc.


Tàu hút cát tại Cửa Đại để ra san lấp mặt bằng tại Đà Nẵng. Ảnh: QT

“Cả đêm các lực lượng chức năng của tỉnh đã vào cuộc, tuần tra và kiểm soát toàn bộ khu vực khai thác cát tại Cửa Đại. Chúng tôi sẽ cương quyết xử lý các sai phạm nếu có. Tỉnh Quảng Nam không cho phép chuyện hút cát rồi chở ra san lấp ở Đà Nẵng. Tỉnh chỉ phê duyệt dự án dùng tiền ngân sách của tỉnh để nạo vét và tận dụng cát đó để lấp cát cho biển Cửa Đại đang bị sạt lở” - ông Quang nhấn mạnh.


Tàu chở đầy cát xả xuống san lấp tại khu Đa Phước, Đà Nẵng. Ảnh: QT

Cũng theo chánh văn phòng tỉnh Quảng Nam, sau khi cơ quan chức năng vào điều tra sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm các đơn vị sai phạm.

“Quan điểm của tỉnh là bắt, xử lý nghiêm, cần thiết là tịch thu luôn phương tiện để nghiêm trị” - ông Quang nhấn mạnh.


Cát được lấy từ Cửa Đại ra san lấp cho dư án ở Đà Nẵng. Ảnh: QT

Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang thông tin, khu vực Cửa Đại hiện có hai dự án nạo vét, hút cát được tỉnh cấp phép.

Cụ thể, một dự án của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam giao cho Đội Quản lý đường thủy nội địa, Sở GTVT Quảng Nam triển khai với số tiền 10 tỉ đồng. Dự án tiến hành nạo vét khẩn cấp trước việc luồng sông Cửa Đại bị bồi lấp khiến tàu thuyền ra vào khó khăn với khối lượng cát được hút khoảng 80.000 m3.


Cả một đội tàu chuyên hút cát từ Cửa Đại mang về Đà Nẵng. Ảnh: QT

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam triển khai dự án hút cát khẩn cấp cho kè biển Cửa Đại với khoảng 70.000 m3 do TP Hội An quản lý.

“Cả hai dự án này đều nguồn vốn ngân sách, mục đích chính của tỉnh là nạo vét luồng bị bồi lấp khiến tàu bè khó ra vào nhưng lấy cát ấy để tạo bãi cho bờ biển Cửa Đại đang bị sạt lở. Cát này là để đưa về cứu bờ biển Cửa Đại” - ông Quang nói.


Trong khi tỉnh Quảng Nam triển khai dự án giải cứu bờ biển Cửa Đại bằng việc lấy cát bên bồi đắp vào bên lở thì hiện tượng trộm cát chở ra Đà Nẵng diễn ra. Ảnh: QT

Nói về việc, thời gian qua có khoảng 10 tàu trọng lượng cả ngàn tấn ngày đêm hút hàng chục ngàn khối cát từ Cửa Đại về san lấp tại Đà Nẵng, ông Quang, nói: “Nếu như vậy thì đây là hành vi vi phạm. Chúng tôi đang chỉ đạo điều tra, nếu có việc khai thác trộm và lợi dụng để khai thác cát sẽ bị xử lý nghiêm”.


Cát tại Cửa Đại đang bị "moi trộm" chở về Đà Nẵng. Ảnh: QT

Trong khi đó, qua tìm hiểu, lợi dụng việc biển Cửa Đại đang được nạo vét để lấy cát cứu bờ biển bị xâm thực nghiêm trọng, một công ty ở Đà Nẵng đã ký hợp đồng với Công ty TNHH T.S về việc vận chuyển và bơm cát san nền cho công trình Khu đô thị mới ở Đà Nẵng. 

Địa điểm khu vực hút cát là vùng biển Cửa Đại với khối lượng cam kết hợp đồng là 1 triệu m3. Trong đó thời gian từ tháng 1-2017 đến hết tháng 2-2017 sẽ hút và vận chuyển cát 3.000 m3/ngày, từ tháng 3 đến tháng 9-2017 tăng lên 10.000 m3/ngày.

Trước tình trạng trên, Bộ đội biên phòng Quảng Nam đã phát hiện 4 tàu biển đang chở cát từ Cửa Đại ra bán tại Đà Nẵng, tuy nhiên khi xử lý thì các chủ tàu cho biết đã chạy lộn đường.

NHÓM PV

BÌNH LUẬN

Khuong nam

Nhìn cái tàu bự khủng khiếp này hút cát mỗi ngày vài ngàn m khối, thì chắc chắn một điều là chẳng bao giờ có cát tặc vô danh tiểu tốt nào dám lộng hành giữa thanh thiên bạch nhật này đâu, .

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM