Chỉ đạo của Bí thư Nhân liên quan đến dân Thủ Thiêm

Thời sự

Chỉ đạo của Bí thư Nhân liên quan đến dân Thủ Thiêm

(PLO)- "Việc di dời người dân sống ở khu vực tạm cư lên dự án tái định cư không phải đóng bất cứ khoản chi phí nào ngoài tiền điện và nước", Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Bản tin liên quan

Trưa 16-7, sau khi đến thăm các hộ dân Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Quận ủy và UBND quận 2 để nắm tình hình.


Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm bà con Thủ Thiêm sáng 16-7. Ảnh: TÁ LÂM

Sau khi nghe báo cáo tình hình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, đề nghị trong số 44 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư, quận sớm thực hiện việc di dời người dân lên chỗ tái định cư sớm.
Đối với 39 hộ dân còn lại, với những hộ có diện tích hợp lý cần tạo điều kiện cho người dân di dời lên chỗ tái định cư, với những hộ chưa đồng ý nhận căn hộ tái định cư vì lý do diện tích lớn nhỏ sẽ xem xét giải quyết sau.

Về hình thức tiếp xúc vận động người dân, ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, UBND quận 2 nên cho người dân lên xem chỗ ở tái định cư trước rồi sau đó mới tiếp xúc vận động để người dân thấy cuộc sống của các hộ dân đã sinh sống ở chỗ tái định cư.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu UBND quận 2 tập trung vận động người dân sống ở khu tạm cư chuyển về sinh sống tại căn hộ chung cư tái định cư. Đồng thời, thông tin rõ chủ trương của TP về việc di dời người dân sống ở khu vực tạm cư lên dự án tái định cư mà không phải đóng bất cứ khoản chi phí nào ngoài tiền điện và nước, nói rõ cho người dân biết việc TP và quận bố trí lên chỗ ở tái định cư là để giảm khó khăn trước mắt, chứ đây không phải là chỗ ở lâu dài (riêng với các hộ dân tái định cư cũ vẫn phải trả tiền bình thường).
Mặt khác, bàn bạc và xem xét giải quyết một số quyền lợi người dân đang sinh sống ở khu vực tạm cư nhằm giúp người dân có kế sinh nhai.

44 hộ đồng ý nhận căn hộ chung cư

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP về bố trí cư trú đối với các hộ dân ở 2 khu tạm cư An Lợi Đông và khu tạm cư 1ha - Thủ Thiêm vào căn hộ chung cư tái định cư của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đến nay UBND quận đã tiếp xúc, giải thích, vận động 83/106 hộ dân.
Kết quả, có 44/83 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư. Ngay sau khi hộ dân đồng ý và chọn căn hộ, UBND quận tiến hành bàn giao căn hộ theo quy định. Đồng thời hỗ trợ nhân công, phương tiện di chuyển đồ đạc của hộ dân và lập thủ tục thu hồi căn hộ tạm cư (có 24/44 hộ dân đã bàn giao tạm cư).
Hiện còn 39/83 hộ dân chưa đồng ý do yêu cầu giải quyết căn hộ quá tiêu chuẩn 17m2/người và còn khiếu nại việc bồi thường nhà, đất. Trong đó, có 25 hộ đề nghị nhận căn hộ chung cư nhưng vượt tiêu chuẩn 17m2/người. Hai hộ không đồng ý nhận bàn giao căn hộ tạm cư do đang kinh doanh, căn hộ bố trí đang tranh chấp và 12 hộ không đồng ý việc bồi thường nhà đất, không đồng ý nhận căn hộ chung cư để tạm cư.
Ngoài ra, có 23/106 hộ dân đã mời nhưng chưa tiếp xúc được do chờ sau khi có kết luận Thủ tướng mới có ý kiến hoặc chủ sử dụng nhà tạm cư đang cho người khác thuê hoặc chỉ để đồ sau cưỡng chế. UBND quận đang tiếp tục vận động, thuyết phục các hộ dân để giải quyết dứt điểm trong tháng 7/2018.
Thông tin thêm, Bí thư Quận ủy quận 2 Nguyễn Hoài Nam cho rằng, tình hình ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm không phải là mới nhưng vẫn nóng và kéo dài. “Quận ủy xác định đây là vấn đề phức tạp và có hai nhiệm vụ chính, đó là phải xử lý tình trạng tạm cư và giải quyết bức xúc quyền lợi của người dân”, ông Nam nói.
Theo ông Nam, trước đây quận đã thành lập tổ công tác do Chủ tịch UBND quận làm tổ trưởng nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh chính sách và đã báo cáo TP và hiện chờ kết luận Thanh tra. Cũng như theo chỉ đạo của Thành ủy, quận sẽ rà soát lại từng hồ sơ của hộ dân nếu vấn đề nào điều chỉnh được thì điều chỉnh để giải quyết bớt khó khăn cho người dân.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM