Chánh tòa hình sự TANDTC sẽ trực tiếp kiểm tra vụ 5 công an đánh chết người

Thời sự

Chánh tòa hình sự TANDTC sẽ trực tiếp kiểm tra vụ 5 công an đánh chết người

Trước thông tin dư luận cho rằng TAND TP Tuy Hòa ( Phú Yên) xét xử sơ thẩm vụ án 5 bị cáo nguyên sĩ quan Công an về tội danh dùng nhục hình, gây tử vong cho anh Ngô Thanh Kiều (Tây Hòa, Phú Yên) là chưa hợp lý, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết, Tòa Tối cao đã chỉ đạo TAND tỉnh Phú Yên nghiêm túc xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm nếu có kháng cáo.

Bản tin liên quan

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn.
(Ảnh: Phương Thảo).PV
Sau khi phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên sĩ quan Công an về tội danh dùng nhục hình tuyên án,dư luận cho rằng bản án chưa “thấu tình, đạt lý”, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Phó Chánh án Nguyễn Sơn:Vì không có hồ sơ nên phản ảnh của báo chí chỉ là một nguồn thông tin, song nói chung TANDTC đã chỉ đạo TAND tỉnh Phú Yên nghiêm túc xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm nếu có kháng cáo. Nếu vụ án không có kháng cáo, TANDTC chỉ đạo TAND tỉnh Phú Yên xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Qua tranh tụng tại phiên tòa, dư luận thì có khả năng bỏ lọt tội phạm. Qua tranh tụng mà làm rõ có người phạm tội chưa khởi tố, thì tòa có quyền khởi tố hoặc kiến nghị Viện kiểm sát nhân dân xem xét trách nhiệm đối với người bị bỏ lọt và phải xử lý vụ án theo đúng qui định pháp luật.

Còn những ý kiến cho rằng có nơi xử thế này, nơi xử thế khác, tội này tội khác, hay án còn nhẹ… thì đó là do trách nhiệm của Tòa đã xét xử có đúng pháp luật hay chưa? Trách nhiệm của TAND Tối cao là giám sát việc xét xử phải đảm bảo đúng theo quy định pháp luật.

PV:Vậy TANDTC đã có chỉ đạo gì trong việc giải quyết vụ việc này thưa ông?

Phó Chánh án Nguyễn Sơn: Sau khi vụ án được xét xử sơ thẩm, nhận được thông tin trên báo chí như vậy, TAND Tối cao đã chỉ đạo Thanh tra nhân dân TAND Tối cao xem xét và có yêu cầu chỉ đạo TAND tỉnh Phú Yên và TAND TP Tuy Hòa báo cáo về việc xét xử vụ án.

Đồng thời, chỉ đạo vụ án này nếu có kháng cáo, TAND tỉnh Phú Yên sẽ xét xử phúc thẩm để bảo đảm tranh tụng tại phiên tòa trên cơ sở xem xét các chứng cứ.

Thứ 2 (14-4), Chánh Tòa Hình sự Nguyễn Bá Thân cùng Đoàn công tác của TAND Tối cao sẽ vào Phú Yên trực tiếp kiểm tra, nghiên cứu hồ sơ, phối hợp với TAND tỉnh Phú Yên hướng dẫn giải quyết vụ án theo đúng tinh thần pháp luật.

Cụ thể, TAND Tối cao sẽ xem xét vụ án xét xử có đúng pháp luật hay chưa, có bỏ lọt tội phạm hay không... Nếu xác định có người phạm tội cần phải khởi tố vụ án, Tòa án sẽ khởi tố vụ án hoặc kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền và Viện kiểm sát tiếp tục xem xét vụ án, xét xử đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp vụ án không có kháng cáo, TAND Tối cao sẽ giao cho Tòa hình sự TANDTC rút hồ sơ vụ án lên để xét xử giám đốc thẩm ngay.

Trong trường hợp có kháng cáo, kháng nghị bản án này, TAND Tối cao sẽ chỉ đạo TAND tỉnh Phú Yên giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Nếu trường hợp bỏ lọt tội phạm hoặc cần hủy bản án sơ thẩm thì phải hủy để điều tra lại. Nếu phát hiện người phạm tội mới thì phải khởi tố.

PV:Cũng có ý kiến cho rằng không thể xử vụ án này theo tội danh dùng nhục hình mà phải đổi tội danh?

Phó Chánh án Nguyễn Sơn: Thường hành vi gây chết người trong quá trình làm việc được xác định thành tội danh “xâm phạm tính mạng người khác trong khi thi hành công vụ”. Nhưng trong vụ việc này, TAND Tối cao chưa có hồ sơ nên chưa thể khẳng định là tội gì. Hồ sơ thể hiện như thế nào về bản chất sự việc thì sẽ có tội danh tương ứng.

PV:Chánh án TAND TP.Tuy Hòa cho biết phải chịu nhiều” sức ép” khi xét xử vụ án này khiến dư luận bức xúc. TAND Tối cao tiếp nhận và bình luận sao về thông tin này?

Phó Chánh án Nguyễn Sơn: Chúng tôi không nghe dư luận gì về có sự tác động hay “gì đó” liên quan đến kết quả xét xử vụ án này. Tuy nhiên, các vụ án xảy ra hàng ngày hàng giờ, mỗi ngày trung bình cả nước xét xử khoảng 1.000 vụ án nên không thể nắm hết được thông tin, chỉ khi dư luận, báo chí nêu thì mới nắm được. Theo tôi, vấn đề ở đây là cần giải quyết làm sao để dư luận không thắc mắc.

PV:Tuy nhiên,tình trạng bị cáo khai tại tòa là bị nhục hình trong quá trình điều tra trong thời gian qua không phải ít. Với tinh thần cải cách tư pháp, TAND Tối cao có biện pháp gì để làm rõ, giải quyết những lời khai như vậy?

Phó Chánh án Nguyễn Sơn: Vấn đề này phụ thuộc vào việc xây dựng Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) trong thời gian tới. Ngành tòa án được giao nhiệm vụ bảo vệ công lý, đảm bảo quyền con người, quyền công dân và Luật phải qui định như thế nào để Tòa án thực hiện được quyền đó. Hiện đã có nhiều đề xuất nhưng còn chờ cơ quan thẩm quyền quyết định và TAND Tối cao rất quan tâm để TA thực hiện các quyền tư pháp, bảo vệ quyền công lý.

PV:Trân trọng cảm ơn ông!

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có ý kiến yêu cầu Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Chủ tịch nước kết quả.
Theo Thu Hằng (ĐCSVN)

BÌNH LUẬN

ngocnguyen

làm ơn LÀM đi đừng nên nói nhiều
đừng vì bởi THÌ LÀ MÀ TẠI NÓ LÀ VẬY ....

mạnh cường

Phó chánh tòa hình sự mà xác định tội danh mơ hồ vậy sao

Quân Tăng Thành

Mong sao vụ án xét xử lại dược nghiêm minh và nhanh chóng kết thúc,để dư luận đồng tình hoan nghinh trong cả nước.Tránh dư luận lây lan tới cộng đồng người việt ở hải ngoại.

dương văn tựu

có phải là quá bất công quá không.cán bộ đánh chết dân chỉ bị xử tù có vài năm,mà ở đây lại cán bộ công an lại đánh theo kiểu hội đồng,mà có người được hưởng án tù treo.Như người dân thường đánh chết người thì sao.không bị tử hình,chung thân cũng trên chục cuốn lịch.vậy công lý ở đâu.Làm vậy không phải là bao che lẫn nhau sao?Làm vậy thì người dân có còn dám đặt niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật nữa không?

bandoc

Tội làm chết người khi thi hành công vụ chỉ áp dụng khi hậu quả của hành vi là vô ý, tức người thi hành công vụ không mong muốn và không thấy trước được khả năng gây chết người. Trong khi đó ở vụ này, hành vi luân phiên đánh đập vào chỗ nguy hiểm (sọ não, dập nội tạng, trong tình trạng bỏ đói) của 5 cán bộ công an là hành vi buộc phải thấy, phải ý thức khả năng chết người nhưng họ vẫn thực hiện, lỗi này là lỗi cố ý trực tiếp, do đó phải là tội giết người. Mong ông Sơn suy nghĩ lại.

Ngọc Linh

"Cải cách tư pháp". Người dân phải chờ bao lâu nữa hỡi các nhà làm luật?

hoang bien

cảm ơn ông nguyễn sơn đã có những câu trả lời thật cụ thể.mong vụ án sẽ được xét xử ngiêm minh.trả lại sự tôn nghiêm của pháp luật việt nam.

hoang bien

cảm ơn ông nguyễn sơn đã có những câu trả lời thật cụ thể.mong vụ án sẽ được xét xử ngiêm minh.trả lại sự tôn nghiêm của pháp luật việt nam.

Trần Văn Quới

Các nhà làm luật đã dự trù khả năng xảy ra việc bức cung, nhục hình trong ngành công an. Nhưng quy định điều luật về hình phạt chưa tương xứng với sự việc xảy ra. Có lẽ, trước đây không có trường hợp này xảy ra, hay vì lúc đó báo chí chưa được người dân cung cấp thông tin nên không thấy xuất hiện các phương tiện thông tin đại chúng. Thời gần đây, tình trạng này đáng báo động, được dư luận xã hội quan tâm theo dõi, nhất sự quan tâm của người đứng đầu nhà nước, chủ tịch nước. Tại khoản 3 Điều 298" phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng, hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm". Cùng một hành vi tương xứng thì điều luật khác của Bộ luật hình sự quy định là chung thân và tử hình. Như vậy, nó có một độ chênh quá lớn, không cò hình thức răn đe nghiêm khắc từ đó người thực thi công vụ cho mình có quyền được miễn trừ tội chết. Qua việc xét xử của Tuy Hòa đã áp dụng mức không thấp nhứt với hành gây hậu quả chết người đã không được dư luận đồng tình. Với những hành vi gây hậu quả đạc biệt nghiêm trọng gây chết người cần phải có hình phạt tương xứng với các tội danh cung một khung hình phạt. các tình tiết giảm nhẹ được xem xét trong quá trình xét xử, không nên vì những người có thành tích, có công trong công tác đều được miễn trừ hình phạt như điểu luật quy định hiện nay. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, hảy biến thành hiện thực trong cống tác truy tố, xét xử không thể hô khẩu hiệu. Người dân gây hậu quả thì bị chung thân, tử hình còn cán bộ thì không. Như thế là không đạo lý, không công bằng. Mong rằng sắp tới sữa dổi Bộ luật hình sự các nhà làm luật cần quy định tương xứng hình phạt không như hiện nay, nhằm để ngăn ngừa răn đe như trường hợp ở Tuy Hòa

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM