Chánh án Tòa Tối cao nói về vụ đại gia mua dâm được hưởng án treo

Tấn Tài
Tấn Tài
Thứ Ba, ngày 10/5/2016 - 19:34

(PLO)- Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có những chia sẻ về hai vụ án đang gây xôn xao dư luận thời gian qua là vụ “đại gia mua dâm ở TP Cà Mau được hưởng án treo” và vụ giải quyết oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén.

Chiều 10-5, tại hội nghị triển khai công tác sáu tháng đầu năm của ngành tòa án tại TP Đà Nẵng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết trước khi lên nhận nhiệm vụ mới, ông đã nhận được nhiều chia sẻ, gửi gắm từ các vị nguyên là lãnh đạo của TAND Tối cao. Trong đó, có những vụ án vẫn chưa thực sự yên tâm, đặc biệt là án dân sự. Về án hình sự có tương đối nề nếp hơn nhưng không phải không có vấn đề.

“Hôm qua, tôi đã yêu cầu xem xét lại vụ án (đại gia mua dâm - PV) ở TP Cà Mau. Trong vụ này, viện kiểm sát truy tố tội mua dâm trẻ vị thành niên với khung hình phạt từ 3-3,5 năm tù. Tòa sơ thẩm TP Cà Mau tuyên xử ba năm tù treo” - ông Bình cho biết.

Ông Bình nói tiếp: Trong vụ án này, bị cáo lại là đại gia. Báo chí và dư luận đặt ra câu hỏi có phải vì đại gia nên mới được treo? Rồi có bình luận, ông này may mắn do đang ở Việt Nam thì mới được treo chứ ở Mỹ thì mục xương.

"Người ta lại đưa ra vụ án tương tự là có hai cháu yêu nhau nhưng dưới 16 tuổi. Cháu gái lỡ có bầu, còn chàng trai thì phải chịu mức án bốn năm tù. Cháu gái vẫn ở nhà đẻ con và chờ chàng trai về. Bấy giờ người ta mới so sánh. Rõ ràng, những vụ án như thế làm chúng ta băn khoăn và canh cánh nhiều điều về năng lực xét xử. Nguyên nhân vụ việc có thể do áp lực khách quan như công việc gia tăng, biên chế người thì ít... nhưng cũng có nguyên nhân về trách nhiệm, về điều hành..."- ông Bình nói.


Ông Nguyễn Hòa Bình nói  về vụ án đại gia mua dâm và vụ án Huỳnh Văn Nén

Tiếp tục nhắc đến vụ án oan của “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén, ông Bình cho biết vừa cùng đoàn công tác vào làm việc, giải quyết tại Bình Thuận. Vụ việc xảy ra nhiều năm rồi nhưng có rất nhiều việc phải giải quyết. Ông Bình đã phải thốt lên: Ê chề lắm!

“Có những việc đã có trong luật nhưng anh em lại đi dở tới, dở lui. Dở ra thì nó cũng nằm trong luật hết. Cho nên trách nhiệm của Tòa Tối cao là chỉ đạo quyết liệt vụ việc này”.

Tấn Tài

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục