Chánh án TAND TP.HCM: Nhiều thẩm phán xin nghỉ vì áp lực

Thời sự

Chánh án TAND TP.HCM: Nhiều thẩm phán xin nghỉ vì áp lực

(PLO)- Sáu tháng đầu năm nay có 10 thẩm phán nghỉ việc theo nguyện vọng do công việc áp lực quá.

Bản tin liên quan

Ngày 6-7, phiên thảo luận tại hội trường ở Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020, bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án TAND TP.HCM, cho biết chỉ tính sáu tháng đầu năm nay đã cho nghỉ việc theo nguyện vọng gần 20 người, trong đó có 10 thẩm phán.


Bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án TAND TP.HCM .

Trong số đó, có thẩm phán rất giỏi, có người mới bổ nhiệm được một tháng. “Tôi hỏi tại sao nghỉ, họ trả lời do công việc áp lực quá”- bà Hương lý giải.
Trước thực tế đó, bà Ung Thị Xuân Hương kiến nghị cho đơn vị mình được giữ nguyên biên chế, nếu không thì cho phép giảm theo lộ trình, không nên cào bằng giữa các địa phương bởi riêng số án thụ lý của tòa cấp quận đã tương đương với tòa cấp tỉnh khác.
“Cả tỉnh Ninh Thuận một năm chỉ có 3.000 án, trong khi quận Bình Thạnh đã có 4.000 vụ một năm”- bà Hương dẫn chứng.
Theo bà Hương, từ năm 2017 số lượng án hình sự phức tạp, án điểm ở TP.HCM tăng cao. Sáu tháng qua tòa thụ lý hơn 49.000 vụ, trong đó án hình sự hơn 3.400 vụ, có vụ 70-80 bị cáo, 200 người liên quan như vụ đại án Phạm Công Danh.
“Với tình hình này thì hết năm tòa TP sẽ có đến 100.000 vụ, chiếm khoảng 1/4 cả nước. Thụ lý án quá nhiều nên chúng tôi gặp áp lực về nhân sự - thiếu thẩm phán và cả thư ký trong khi nhiệm vụ phải giảm 10% biên chế”- bà Hương nói.
Bà Hương cũng cho biết, năm nay cả nước có 12 án điểm do Trung ương chỉ đạo thì TP.HCM chiếm đến 6 vụ. “Tôi và tất cả cán bộ tòa phải căng mình ra để chuẩn bị cho công tác xét xử”- bà Hương nói.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

Tuyet

Cố gắng lên nhe các anh chi cán bộ của Toà. Hãy vì xã hội cộng đồng lợi ích cho người dân . Chúc Anh chi vượt qua được nghi lực ý chí . Chúc anh chi vẩn tâm mạnh mẽ tren con duong vi toàn dan toc vn minh. Thương anh chi quá!

Le H

Có khi nói đùa" Tòa án là bãi rác của xã hội" nếu là rác thì phải cần nhiều người để xử lý và dọn dẹp, cũng như công việc trong ngành Tòa án thì rất nhiều, như Tòa án tp.hcm nói riêng và tòa án trong cả nước nói chung, nhưng biên chế kg tăng mà lại tinh giảm, trong khi các loại ngày càng tăng, áp lực công việc quá lớn và bị điều chỉnh bởi QD 120 nữa, dẫn đến thphan xin nghi việc là điều kg thể tránh khỏi, trách nhiệm thì nhiều quyền lợi thì chưa đảm bảo...

L. A. T

Muốn Thẩm phán xét xử án tốt thì phải tạo điều kiện cho họ, trc đây TATC dự kiến một tháng TP chỉ giải quyết khoảng 6-8 vụ là phù hợp. Nay TP tại tp HCM tháng nào cũng phải gq từ 12 vụ trở lên thì làm sao chất lượng án tốt đc? TW phải xem xét điều chỉnh kịp thời, ngành nào giảm biên chế thì đc, riêng ngành TA giảm biên chế sẽ kéo theo hệ lụy khó lường khi chất lượng án sẽ Không Đảm Bảo, Công Lý sẽ không thể Thực Thi trọn vẹn, XH sẽ Không Thể Bình Yên!!

Út miền tây

Ý thức xã hội đi trước tồn tại xã hội thì sẽ phá sản. Đất nước mình đang trong quá độ, mà đòi hỏi như kiểu mọi việc đã tốt rồi, thì không phải đâu. Hãy nhìn lại mình rồi cùng giải bài toán khó. Đụng là đuổi việc là chưa phải...

Toàn

Nặng thật! Nên có chính sách đặc thù phù hợp cho Toà án thành phố Hồ Chí Minh

Bạn đọc

Đây là tình trạng chung của các Tòa ở các tỉnh trong cả nước luôn chứ kg riêng gì tại tp.hcm.
Khi trách nhiệm nghĩa vụ lại kg đi đôi với quyền lợi thì ng làm Tòa sẽ nản và bỏ việc là điều tất yếu.

Trần Hiếu

Thế rồi các bác chuyển hướng sang làm luật sư. Vậy mà sao luật sư không chuyển sang làm thẩm phán được?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM