Cấp bằng lái xe: “Không đơn vị này thì đơn vị khác làm“

Thời sự

Cấp bằng lái xe: “Không đơn vị này thì đơn vị khác làm“

(PLO) - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói: "Đây không phải vấn đề tranh giành gì mà nguyên tắc 1 việc giao 1 cơ quan, cơ quan nào làm tốt hơn giao cho cơ quan đó làm". 

Bản tin liên quan

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 4-9, báo chí đã đăt câu hỏi liên quan đến đề xuất chuyển việc cấp bằng lái xe từ Bộ GTVT về Bộ Công an.

Ngày 3-9, theo Nghị quyết phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật, Chính phủ đã thống nhất sự cần thiết ban hành và nội dung cơ bản của dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Chính phủ sẽ trình Quốc hội hai phương án về đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe, trong đó có phương án Bộ Công an quản lý lĩnh vực này.


Thiếu tướng Tô Ân Xô trích lời Thủ tướng nói: Việc cấp bằng không phải là quyền anh quyền tôi mà theo chức năng, nhiệm vụ. Ảnh: ĐỨC MINH

“Vì sao Chính phủ lại đề xuất giao Bộ Công an chủ trì việc đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe?”- báo chí đặt câu hỏi.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết việc này liên quan đến dự luật Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ. Theo Chánh văn phòng Bộ Công an, quá trình xây dựng luật rất chặt chẽ với quy trình đề nghị nghiên cứu xây dựng luật gồm 7 bước; quy trình xây dựng và thông qua luật 10 bước.

"Như vậy là 17 bước, qua rất nhiều quy trình nên rất chặt chẽ. Còn công việc không đơn vị này làm thì đơn vị khác làm. Thủ tướng nói rồi, không phải quyền anh quyền tôi mà phân công theo chức năng nhiệm vụ, tạo thuận lợi cho công việc, quản lý, tạo thuận lợi cho người dân"- tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng thông tin thêm: Liên quan đến xây dựng Luật An ninh trật tự giao thông đường bộ và Luật Giao thông sửa đổi là việc do công tác quản lý trong thực tiễn.

Tai nạn giao thông mỗi năm xảy nhiều vụ, số người chết, bị thương có giảm nhưng vi phạm còn lớn. Vì vậy, các cơ quan chức năng đề xuất tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 luật: Luật An ninh trật tự giao thông đường bộ và Luật Giao thông sửa đổi.


Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói rằng: "Ai làm tốt hơn thì giao cơ quan đó làm". Ảnh: CHÂN LUẬN

"Tôi đồng tình với thiếu tướng Tô Ân Xô, đây không phải vấn đề tranh giành gì cả mà nguyên tắc một việc giao một cơ quan, cơ quan nào làm tốt hơn giao cho cơ quan đó làm.

Những gì liên quan an toàn trật tự giao thông trên đường bộ thuộc Bộ Công an; những gì liên quan đến kết cấu hạ tầng, dự án giao thông thuộc Bộ GTVT"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, công tác đào tạo lái xe hiện toàn bộ đã xã hội hóa, nhưng cấp bằng lái phải quản lý chặt chẽ để tránh việc rao bán bằng lái trên mạng, bằng giả bằng thật. Liên quan kiểm soát giao thông tránh việc mỗi cơ quan quản lý cắt khúc.

"Hiện việc này Bộ Công an và Bộ GTVTđang tiếp tục hoàn thiện báo cáo Chính phủ, ai làm tốt thì giao cơ quan đó chứ chưa khẳng định bộ nào"- Bộ trưởng Dũng cho hay.

ĐỨC MINH - CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

Thành

Theo tôi thấy vấn đề bằng thật và giả mà còn chưa bắt và phạt tù những kẻ rao bán trên mạng , thì ý thức giao thông vẫn còn kém, khó có môt nền văn hóa giao thông ... đúng luật..!

Hường

Thái Lan không có trường dạy lái nhé. Tự học lái và ôn lý thuyết rồi thi như thi đại học vậy. Tỉnh nào thi tỉnh đó.Bộ công an chỉ nên tuần tra, truy bắt cướp, hiếp, giết thôi.

Hoàng Thiên Vương

Ví dụ 1 ng ko hề biết luật, mua bằng giả để lưu thông.... bị csgt bắt lại thì liệu gplx ng đó có thoát dc ko. Nếu thoát dc thì phải xem lại nghiệp vụ csgt, còn nếu ko thoát thì cần gì phải đặt nặng vấn đề ai quản lý cấp gplx, khi ai cấp thì cũng phải học & thi cùng nội dung.

Ko biết ai sao, chứ riêng ý kiến cá nhân và đứng trên góc độ là 1 ng dân... T hoàn toàn ko đồng ý để BCA cấp gplx, vì đơn giản những hình ảnh thực tế t thấy tận mắt ngoài đường về csgt, và cách xử lý sự việc dc đăng trên báo đài... Đủ để t tin rằng nếu việc cấp gplx này đưa qua cho BCA thì sẽ rất " khổ " cho ng dân... đây là quan điểm cá nhân t.

Vangia

Thật buồn cười “ cơ quan nào làm tốt hơn thì giao cho cơ quan đó làm “. Trước đây đã giao cho Bộ CA cấp gplx nhưng vì sao phải chuyển cho Bộ GTVT? Hiện tại công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm TTATGT của CSGT đâ thực sự tốt chưa? Có tiêu cực tham nhũng không?
Vậy nên vấn đề không phải giao cho cơ quan nào làm tốt hơn thì giao mà vấn đề là thiết lập 1 cơ chế thực thi và kiểm tra giám sát. Ngoài ra, cần phải đánh giá vấn đề hiệu quả kinh tế- xã hội khi phân giao, chuyển đổi nhiệm vụ. Có một điều chắc chắn là ngành công an thực hiện công tác quản lý hành chính sẽ tốn kém kinh phí nhiều hơn (lương cho cán bộ công an cao hơn) và người dân hoàn toàn không cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với những sát hạch viên mặc sắc phục cảnh sát

Hoài Lĩnh

"sát hạch cấp giấy phép lái xe? ” không cần xem lại việc giao cho Bộ nào. Vấn đề ở chỗ quản thật tốt các trung tâm đâò tạo, sát hạch lái xe là đủ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM