Cảnh sát ghi hình xử phạt vi phạm giao thông như thế nào?

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Ba, ngày 29/3/2016 - 19:43

(PLO)- Ngày 29-3, Phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ và Đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cho biết thời gian qua Công an TP đã áp dụng những phương tiện kỹ thuật để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh. Trong đó có xử phạt lỗi dừng, đậu xe không đúng nơi quy định qua camera, hình ảnh.

Trung tá Phạm Công Danh - Đội trưởng Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông (PC67), cho biết lực lượng CSGT sẽ sử dụng camera cố định được lắp đặt tại các giao lộ và sử dụng cả camera di động để tuần tra giám sát trên khắp tuyến đường, cộng với các máy đo tốc độ tự động được lắp đặt ở một số vị trí cố định trọng điểm.


Đội CSGT Bến Thành đi ghi hình ảnh xe dừng, đậu sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt.


Các hình ảnh camera ghi được. Ảnh: LÊ THOA

Đối với lỗi dừng, đậu xe không đúng nơi quy định, Trung tá Danh cho biết diện tích giao thông ở TP rất hẹp, hiện nay chưa có bãi đậu xe hợp lý cho các phương tiện có nhu cầu, nên việc việc dừng đậu ở nơi có biển cấm gây nên tình trạng chiếm dụng một lượng lớn diện tích, gây tình trạng ùn ứ giao thông diễn ra thường xuyên.

Do đó biện pháp xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh bằng cách ghi lại hình ảnh trên đường, chủ yếu là các vi phạm liên quan: Ô tô dừng đậu nơi biển cấm chiếm dụng lòng lề đường, để xe dưới lòng đường, quá tốc độ, các phương tiện không chấp hành tín hiệu giao thông khi đèn đỏ...

Theo đó, các bước xử phạt vi phạm qua hình ảnh gồm: CSGT sẽ tổ chức ghi hình và hệ thống tự động sẽ nhận diện biển số, có phiếu báo vi phạm đối với phương tiện, từ phương tiện thì truy nguyên chủ sở hữu sau đó lập một hồ sơ phiếu báo xác lập vi phạm và in kèm thông báo vi phạm để gửi cho chủ sở hữu.

Thông báo đó sẽ được chuyển đến công an phường/ xã/ thị trấn để chuyển tới chủ sở hữu. Khi chủ sở hữu nhận được thông báo vi phạm thì trong vòng 10 ngày đến 30 ngày sẽ phải tới trụ sở của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ và đường sắt (PC67) Công an TP.HCM để nộp phạt.

Địa chỉ trụ sở xử lý nằm ở 52-54 Nguyễn Khắc Nhu, phường Cô Giang, quận 1. Khi đến cán bộ CSGT sẽ mở máy tính, trưng ra hình ảnh vi phạm, sau khi chủ phương tiện đồng ý với vi phạm thì CSGT mới lập biên bản và ra quyết định cho chủ phương tiện đến kho bạc nộp, sau đó quay lại trụ sở CSGT trình hóa đơn.


Phòng ghi nhận toàn bộ hình ảnh qua các camera tại PC67. Ảnh: LÊ THOA


Lực lượng CSGT PC67 coi lại các hình ảnh ghi nhận được. Ảnh: LÊ THOA


Và nhận các cuộc gọi thông báo vi phạm. Ảnh: LÊ THOA


Phòng lập hồ sơ xử lý tại PC67. Ảnh: LÊ THOA


Các chủ sở hữu đến làm việc nguội tại Đội CSGT Bến Thành. Ảnh: LÊ THOA

Trong năm 2015, PC67 đã tác nghiệp ghi hình được 42.500 trường hợp vi phạm, trong đó có 6.195 trường hợp đã đến thực hiện quyết định xử phạt. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2016, PC67 đã tác nghiệp ghi hình và tiếp xúc hoàn thiện 12.900 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó có 3.763 trường hợp đến thực hiện quyết định xử phạt.

Sáng cùng ngày, Đội CSGT Bến Thành cũng đã tiến hành ghi hình tại một số con đường trên địa bàn phường như Nguyễn Huệ, Võ Văn Kiệt,... đối với những xe ô tô dừng, đậu không đúng nơi quy định để sau đó có biện pháp xử lý.

LÊ THOA

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Thầy Park loại 10 cầu thủ

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- Còn hơn một tuần nữa, đội tuyển Việt Nam (VN) sẽ lên đường sang UAE thi đấu tập trung ba trận còn lại ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. 

Các đội bóng Việt Nam mệt mỏi với Cúp châu Á

Thứ Hai, ngày 17/5/2021

(PLO)- 10 cầu thủ Hà Nội trên đội tuyển quốc gia sẽ rất vất vả với lịch trình thi đấu vòng loại thứ hai World Cup lẫn về lại CLB đá giải AFC Cup, lại còn chưa biết thi đấu ở đâu. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục