Cần Thơ: Rác ứ vì không có chỗ đổ

Thứ Ba, ngày 13/5/2014 - 00:45

Cần Thơ đang loay hoay xử lý trên 2.000 tấn rác tồn ứ tại các trạm trung chuyển, điểm lưu trữ.

Liên quan đến bức bách tìm nơi đổ rác thải sinh hoạt, cuối giờ chiều 12-5, các ngành chức năng của Cần Thơ đang gấp rút tìm phương án “chữa cháy”.

Chiều tối 12-5, ông Huỳnh Tâm Trí - Trưởng phòng Kinh doanh kỹ thuật vật tư tổng hợp (Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Cần Thơ) cho biết: Các trạm trung chuyển, điểm chứa rác của công ty ở quận Ninh Kiều đến ngày 13-5 có khả năng hết khả năng “chịu đựng”. Lượng rác tồn trữ tại các điểm này đã trên 2.000 tấn. “Trong những ngày qua công ty đã huy động toàn bộ lực lượng, tăng ca, tập trung toàn bộ phương tiện chuyên chở của công ty để thu gom và chuyển lượng rác tồn trữ cũng như thu gom lượng rác mới nhằm tránh tình trạng dồn ứ, gây ô nhiễm môi trường”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thường ngày, đến cuối giờ chiều là rác thải trên các đường phố bắt đầu được công nhân thu gom. Tuy nhiên, lúc 18 giờ 30 ngày 12-5, trên nhiều tuyến đường của quận Ninh Kiều, các thùng rác đang nghẹt ứ. Xe gom rác nằm dài, chờ các xe ép rác đến lấy đi…


 

Chiều tối 12-5, xe gom rác đậu sẵn ở đường 30/4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều chờ xe ép rác đến lấy. Ảnh: GT


 
Đến 18 giờ 30 chiều 12-5, rác ở tuyến Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều chưa được thu gom. Ảnh: GT

Theo ông Trí, trung bình mỗi ngày riêng địa bàn quận Ninh Kiều có khoảng 250 tấn rác thải sinh hoạt và trong đêm 12 cũng như ngày 13-5, công ty cố sức, đồng thời thuê mướn thêm xe để chở rác về Cờ Đỏ để tránh xảy ra tình trạng rác thải dồn ứ, không có chỗ chứa và không kịp thu gom… “Chưa biết trong những ngày tới như thế nào nhưng công ty làm hết khả năng. Nếu không giải quyết được lượng rác dồn ứ, chúng tôi đành chịu” - ông Trí nói.

Việc dồn ứ rác thải sinh hoạt căng thẳng sau khi người dân Ô Môn không cho xe chở rác vào bãi này và càng căng thẳng hơn khi người dân Vĩnh Long cũng “cấm cửa” xe chở rác của Cần Thơ qua.

Vì thế, các cơ quan chức năng TP Cần Thơ đang chữa cháy bằng cách cho chứa rác tạm tại bãi rác ở Cờ Đỏ. Tuy nhiên, khoảng cách từ Ninh Kiều về Cờ Đỏ khoảng 60 km, lại chỉ cho xe có trọng tải 5 tấn lưu thông trong khi đa phần xe chở rác đều là xe có trọng tải lớn xe chở rác phải đổ tạm ở một bãi đất trống rồi trung chuyển sang xe nhỏ đưa rác về Cờ Đỏ vừa tốn thời gian, phương tiện và nhân lực.

Áp lực dồn ứ rác thải ở quận trung tâm Ninh Kiều đang hiện hữu, làm nhức đầu các cơ quan chức năng.

GIA TUỆ

 

Cấp tốc mở rộng bãi rác Cờ Đỏ

Bãi rác tại huyện Cờ Đỏ hiện chỉ hơn 1 ha và là bãi rác tạm phục vụ nhu cầu của huyện. Do nhu cầu bức bách, TP Cần Thơ quyết định mở rộng bãi rác này thêm 5 ha để tiếp nhận khoảng 250 tấn rác/ngày đêm. Hiện các cơ quan đang gấp rút lập phương án bồi thường thu hồi đất, hỗ trợ, tái định cư trong khi nhu cầu tìm nơi đổ rác đang bức thiết.


Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục