Cần Thơ mong muốn Nhật đầu tư bệnh viện tim 1.500 tỉ đồng

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Năm, ngày 19/4/2018 - 13:27

(PLO)- Đây là một trong những đề xuất của TP Cần Thơ tại buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.

Ngày 19-4, lãnh đạo TP Cần Thơ có buổi gặp gỡ, làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio.


Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Trần Quốc Trung tặng quà của TP cho ngài Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio. Món quà là bức tranh về chợ nổi Cái Răng. Ảnh: NN

Tại buổi gặp này, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết Thủ tướng sẽ tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư TP Cần Thơ dự kiến tổ chức vào tháng 8-2018. Tại hội nghị này, Cần Thơ dự kiến sẽ mời gọi đầu tư 46 dự án.

TP Cần Thơ muốn giới thiệu đến các đối tác Nhật Bản chín dự án gồm về nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin tập trung, logistics, tòa tháp đặt tại cồn Cái Khế, dự án cáp treo từ sân bay Cần Thơ - cồn Khương - cồn Cái Khế - cồn Ấu…


Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống nêu các vấn đề mà TP mong muốn đối tác Nhật Bản quan tâm đầu tư tại buổi làm việc với ngài Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio ngày 19-4. Ảnh: NN

Cũng theo ông Thống, TP hy vọng có trung tâm nghiên cứu Nhật Bản tại Trường ĐH Cần Thơ để kết nối thông tin giữa khu vực ĐBSCL, TP Cần Thơ với đối tác Nhật để thúc đẩy, thu hút đầu tư từ Nhật Bản đến với vùng ĐBSCL.

Ngoài ra, TP cũng mong muốn tìm nguồn vốn ODA từ đối tác Nhật để xây dựng BV Tim mạch TP Cần Thơ với quy mô 300 giường, tổng kinh phí khoảng 1.500 tỉ đồng.

“Nhu cầu của ĐBSCL rất lớn, tuy bệnh viện đặt tại Cần Thơ nhưng dùng chung cho cả vùng trên 17 triệu dân” - ông Thống nói.

Phát biểu tại buổi làm việc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết TP Cần Thơ ngay từ khi thành lập, lãnh đạo Đảng và Nhà nước có kỳ vọng xây dựng nơi đây là một hạt nhân trung tâm của vùng ĐBSCL để lan tỏa sự phát triển cho toàn vùng. Tức là TP phải tự giải quyết những vấn đề của bản thân đòi hỏi và đồng thời giải quyết những vấn đề đòi hỏi của cả vùng ĐBSCL.


Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết kỳ vọng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước là TP Cần Thơ sẽ là trung tâm và là động lực để phát triển toàn vùng ĐBSCL. Ảnh: NN

Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong muốn với kinh nghiệm trong xây dựng đất nước của mình, Nhật Bản sẽ giúp Cần Thơ có cái nhìn tổng thể, quy hoạch phát triển làm sao đáp ứng các yêu cầu về kỳ vọng như trên.

Ngoài những vấn đề TP Cần Thơ đã nêu, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng về kinh tế, TP này rất cần một cơ sở chế tạo cơ khí về nông nghiệp. Hiện nay hầu hết máy móc về nông nghiệp là của Nhật và người dân cũng đã quen sử dụng các loại máy này nên việc đặt một nhà máy sản xuất máy móc nông nghiệp ở đây rất thuận lợi.

Về xã hội, Cần Thơ vừa phục vụ cho chính bản thân mình vừa phục vụ cả ĐBSCL, làm giảm sức ép đổ về TP.HCM cho nên quan điểm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước vẫn quan tâm tiếp tục nâng cấp mở rộng các trường đại học, các cơ sở nghiên cứu khoa học của TP này. Do vậy, rất mong phía Nhật ủng hộ ý tưởng xây dựng BV Tim mạch vì rất cần thiết cho cả ĐBSCL. Việc tài trợ xây dựng BV Tim mạch là nhằm phục vụ cho trên dưới 20 triệu dân của vùng, về lâu dài có ý nghĩa rất lớn.


Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio cho biết sẽ xem xét về dự án BV Tim để xây dựng kế hoạch đầy đủ trong thời gian tới. Ảnh: NN

Ngài Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio cho biết qua tìm hiểu ông được biết rất nhiều doanh nghiệp Nhật quan tâm đầu tư vào Cần Thơ và ĐBSCL. Thời gian qua, TP Cần Thơ đã tăng cường giao lưu với nhiều địa phương của Nhật và có nhiều hiệp định hợp tác với các địa phương này. Đó là thành quả rất to lớn.

Ông Umeda Kunio nói sẽ chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM và Quỹ văn hóa Nhật tại Hà Nội phối hợp tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa thương mại Việt Nam-Nhật Bản tại TP Cần Thơ. Về ý tưởng thành lập trung tâm nghiên cứu Nhật tại TP Cần Thơ, ông Umeda Kunio cho là một sáng kiến hay và Nhật Bản ủng hộ việc này.

Về dự án xây dựng BV tim mạch, ông Umeda Kunio cho biết đã nghe từ một bác sĩ Nhật Bản và ông sẽ liên hệ với vị bác sĩ này để xây dựng kế hoạch đầy đủ trong thời gian tới. Về đề xuất xây dựng cơ sở sản xuất máy móc nông nghiệp, ông Umeda Kunio hoàn toàn ủng hộ…

NHẪN NAM

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục