Cần Thơ hướng đến xây dựng TP thông minh

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Hai, ngày 12/9/2016 - 14:59

(PLO)- Các giải pháp được đề xuất để xây dựng TP thông minh trước tiên là xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung trên 17 lĩnh vực. Nếu không có cơ sở dữ liệu dùng chung, không có quy hoạch thông minh thì không có TP thông minh.

Ngày 12-9, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì hội thảo Xây dựng TP Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh tại TP Cần Thơ.

thành phố thông minh
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề xuất Thành ủy Cần Thơ nên ra nghị quyết về xây dựng TP thông minh trong 10 năm tới. Ảnh: N.NAM

Tại hội thảo, ông Nguyễn Thiện Nhân đề xuất TP Cần Thơ nên có nghị quyết của Thành ủy về xây dựng TP thông minh trong 10 năm  tới. Trong đó xác định 10 nhiệm vụ như xây dựng cơ sở dữ liệu chung cho TP (người dân dùng, doanh nghiệp dùng và nhà quản lý dùng).

“Chúng tôi đề xuất 17 lĩnh vực phải xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung bao gồm dân số, lao động và gia đình; cấp nước; dữ liệu về đầu tư; công nghiệp; nông nghiệp; xây dựng-nhà ở; thương mại; du lịch; giao thông; môi trường; giáo dục đào tạo - phát triển nguồn nhân lực; khoa học công nghệ; y tế; bảo hiểm  xã hội và bảo hiểm y tế; trật tự trị an; những yếu tố phát triển kinh tế TP bền vững; yếu tố ngoài TP là vùng và cả nước” - ông Nhân cho hay.

Cũng theo ông Nhân, sau khi đã có nghị quyết và xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung thì triển khai quy hoạch thông minh. Đây là giải pháp cực kỳ quan trọng. TP phải rà soát các quy hoạch đang có, nâng cấp sáu tháng một lần, mỗi năm hai lần thì trong năm năm tới TP sẽ có dự báo phát triển. Nói quy hoạch thông minh là nói đến tính dự báo cho nên TP phải làm được vấn đề này. Quy hoạch thông minh phải liên quan đến 17 lĩnh vực ở trên. Bởi có dữ liệu thì mới dự báo được.

Ông Nhân cũng lấy ví dụ như muốn cung cấp nước phải có số liệu lao động và dân số. Rồi kinh tế phát triển thì nước dùng cho phát triển công nghiệp, nông nghiệp ra sao. Nên trả lời câu hỏi về cung cấp nước mà không có dữ liệu về lao động, dân số và đầu tư thì không làm được. Hoặc có dữ liệu về dân số - gia đình thì nhu cầu về y tế, giáo dục mới xác định được, sau đó là nhu cầu giao thông.

“Định kỳ điều chỉnh hoàn thiện quy hoạch của TP và phát hiện sớm các nguy cơ, ách tắc, điểm nghẽn trong phát triển TP, nguy cơ thiếu bền vững để từ đó có các giải pháp. Tóm lại là không có cơ sở dữ liệu dùng chung, không có quy hoạch thông minh thì không có TP thông minh” - ông Nhân nhấn mạnh.

Báo cáo của Sở TT&TT TP Cần Thơ cho thấy hạn chế của TP là các ứng dụng triển khai còn rời rạc nên khả năng kết nối, chia sẻ dữ liệu còn gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó là chưa có cơ sở dữ liệu chuyên ngành, kho dữ liệu dùng chung để hỗ trợ cho việc tác nghiệp, tích hợp, phân tích ra quyết định quản lý...

NHẪN NAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục