Cần Thơ: Chuyển công an điều tra sai phạm tại 1 bệnh viện

Thời sự

Cần Thơ: Chuyển công an điều tra sai phạm tại 1 bệnh viện

(PLO)- Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Thạnh, Thanh tra kiến nghị thu hồi hơn 7 tỉ và chuyển hồ sơ sang công an 5 gói thầu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Bản tin liên quan

Ngày 29-12, Thanh tra TP Cần Thơ công bố thông báo kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Thạnh do UBND huyện Vĩnh Thạnh làm chủ đầu tư.


Thông báo kết luận thanh tra dự án đầu tư bệnh viện huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh: NHẪN NAM

Thanh tra kết luận, đối với việc cho thuê phần đất hơn 4.300 m2 làm sân bóng đá mini, UBND huyện Vĩnh Thạnh cho cá nhân thuê đất không thông qua đấu giá là trái quy định tại Điều 58 Luật Đất đai năm 2003.

Khi hết thời hạn cho thuê vào tháng 3-2016 UBND huyện không thu hồi lại hoặc quản lý mà vẫn để cá nhân thuê đất sử dụng kinh doanh, không nộp tiền thuê. Số tiền chưa nộp vào ngân sách là gần 59 triệu đồng.

Chịu trách nhiệm chính cho việc này là Phó Chủ tịch UBND huyện và Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất giai đoạn 2012-2016. Ngoài ra có trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện và Giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất giai đoạn 2016-2020.

Cạnh đó, kết luận nêu các sai phạm ở các gói thầu. Từ đó Thanh tra kiến nghị, UBND huyện thu hồi lại phần đất đang cho thuê kinh doanh sân bóng đá mini, quản lý, khai thác theo quy định và thực hiện một số kiến nghị khác.

Đồng thời, UBND huyện tổ chức kiểm điểm, quy trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với các cá nhân thuộc quyền quản lý, do có thiếu sót, sai phạm qua kết quả thanh tra, tổ chức khắc phục những thiết sót, sai phạm đó…

Kiến nghị xử lý về kinh tế, thông báo nêu thu hồi nộp ngân sách nhà nước các khoản tiền sai phạm về việc cho thuê đất làm sân bóng mi ni và ở các gói thầu đối với các cá nhân, doanh nghiệp tổng số tiền hơn 7 tỉ đồng.

Đối với những sai phạm, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Chánh Thanh tra TP kiến nghị chuyển hồ sơ 5 gói thầu qua Công an TP để tiếp tục điều tra, làm rõ, do có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đầu tư xây dựng.

Cụ thể, một là gói thầu khối nhà chính dãy A,B có dấu hiệu đề nghị thanh toán khống khối lượng, tạm tính hơn 4 tỉ, trong đó đã thanh toán cho nhà thầu tạm tính hơn 3,8 tỉ.

Hai là gói thầu khối nhà chính dãy C,D và các hạng mục phụ trợ có dấu hiệu vi phạm pháp luật, do xác nhận vượt khối lượng, với số tiền hơn 934 triệu. Trong đó đã thanh toán cho nhà thầu hơn 153 triệu, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tại thời điểm thực hiện.

Ba là gói thầu hệ thống xử lý nước thải, thiết bị có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc lập, thẩm định, phê duyệt dự toán gói thầu, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 616 triệu.

Bốn là gói thầu Lò đốt rác, thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu vi phạm pháp luật vì để xảy ra mất một số chi tiết của thiết bị với giá trị khoảng 561 triệu.

Năm là việc chỉ định thầu tư vấn lập dự toán và thẩm tra dự toán các gói thầu thiết bị có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 413 triệu.

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM