Cần khắc phục tình trạng xa dân, tiêu cực, nhũng nhiễu

Thời sự

Cần khắc phục tình trạng xa dân, tiêu cực, nhũng nhiễu

(PL)- Chiều 5-8, kỳ họp thứ 2, HĐND TP.HCM khóa IX đã bế mạc sau ba ngày làm việc. Phát biểu bế mạc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, nói: “HĐND TP đánh giá cao công tác điều hành quyết liệt, có nhiều đổi mới, linh hoạt của UBND TP.

Bản tin liên quan

Chúng tôi cũng ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành, của các tầng lớp nhân dân TP”.

Theo bà Tâm, sáu tháng cuối năm 2016 và giai đoạn năm năm 2016-2020, TP.HCM tiếp tục có nhiều thuận lợi, cơ hội nhưng cũng đứng trước nhiều khó khăn và thách thức. Sau kỳ họp này, Thường trực HĐND TP đề nghị UBND TP khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND TP có hiệu quả và nâng cao chất lượng tăng trưởng, đồng thời tập trung triển khai các biện pháp để việc chỉ đạo, điều hành của chính quyền TP quyết liệt, hiệu quả cao hơn, nhất là những lĩnh vực, nhiệm vụ, chỉ tiêu chưa đạt hoặc tốc độ tăng chậm. “UBND TP cần chú trọng chấn chỉnh những hạn chế về vấn đề dạy thêm - học thêm, tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, quản lý đô thị và tháo gỡ những rào cản sự phát triển, tạo cơ chế để TP đột phá” - bà Tâm đề nghị.


Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu bế mạc kỳ họp thứ hai HĐND TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Người đứng đầu HĐND TP cũng yêu cầu có sự phối hợp đồng bộ hơn trong chỉ đạo, điều hành và thực thi nhiệm vụ ở các ngành, các cấp trong hệ thống chính quyền TP và nâng cao ý thức phục vụ nhân dân, chất lượng cải cách hành chính, khắc phục có hiệu quả tình trạng quan liêu, xa dân, tiêu cực, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp… “Sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của UBND TP, phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể, tinh thần đoàn kết, đồng thuận và niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với chính quyền TP sẽ tạo sức mạnh tổng hợp, đóng góp tích cực cho việc xây dựng TP.HCM thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, có chất lượng sống tốt” - bà Tâm kết luận.

Trước đó, HĐND TP đã thông qua tám tờ trình của UBND TP và nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, ngân sách và quốc phòng an ninh giai đoạn 2016-2020. Đáng chú ý có tờ trình về điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án xây dựng cầu Thăng Long từ 91 tỉ đồng lên 450 tỉ đồng, dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Định (đoạn từ nút giao Mỹ Thủy đến phà Cát Lái) từ 645 tỉ đồng lên 1.145 tỉ đồng.

TP cũng đặt các chỉ tiêu chủ yếu cho giai đoạn 2016-2020 là tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hằng năm 8%-8,5%, GRDP bình quân đầu người đến cuối 2020 đạt 9.800 USD (hiện nay đạt hơn 5.000 USD/người/năm)…

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM