'Cần có nghị quyết về việc quân đội không làm kinh tế'

Thời sự

'Cần có nghị quyết về việc quân đội không làm kinh tế'

(PLO)- Cử tri TP.HCM đề nghị trung ương cần có nghị quyết về chủ trương quân đội không làm kinh tế.

Bản tin liên quan

Trước kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa IX dự kiến khai mạc vào sáng 4-7, cử tri các quận, huyện trên địa bàn TP đã gửi gắm đến kỳ họp giải quyết nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến dân sinh như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, trật tự lòng lề đường, di dời nhà trên kênh rạch…

Đặc biệt, cử tri nhiều quận, huyện cũng đề nghị thanh tra toàn diện việc sử dụng đất thuộc dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, cũng như công tác quản lý và sử dụng đất quốc phòng hiện nay.


Tiếp tục kiến nghị về sân golf và đất quốc phòng

Cử tri quận Tân Bình tiếp tục đề nghị cấp có thẩm quyền chấm dứt việc cho thuê mặt bằng xây dựng sân golf, nhà hàng trong sân bay để tiến hành mở rộng thêm nhà ga, đường băng, sân đỗ máy bay nhằm giải quyết tình trạng quá tải của sân bay và ùn tắc giao thông trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Đồng thời, cử tri đề nghị TP và quận phải chủ động tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ việc sử dụng đất này như thế nào cho hiệu quả.

Về công tác quản lý và sử dụng đất quốc phòng, cử tri quận Tân Bình đề nghị quân đội không được sử dụng đất quốc phòng để cho thuê mướn, không nên thực hiện các hoạt động kinh tế để tập trung thực hiện chức năng chính của quân đội là huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Cử tri quận này cũng đề nghị trung ương cần có nghị quyết về chủ trương quân đội không làm kinh tế. Cử tri đề nghị Quốc hội cần có biện pháp nhanh chóng thu hồi các đất đai, kho xưởng do quân đội quản lý đang được cho thuê mướn và đề nghị thanh tra việc sử dụng đất quốc phòng trong thời gian qua.

Cử tri quận Tân Phú cũng kiến nghị Quốc hội và HĐND TP tiến hành kiểm tra, thanh tra toàn diện dự án sân bay Tân Sơn Nhất; thực hiện công khai cho người dân được biết phần nào thuộc đất quân sự, phần nào thuộc đất dân sự...

Ủng hộ lập lại trật tự lòng lề đường

Ngoài vấn đề trên, công tác lập lại trật tự lòng lề đường trên địa bàn TP trong thời gian qua cũng được nhiều cử tri quan tâm. Cử tri TP.HCM đánh giá nhiều tuyến đường tại các quận trung tâm sau khi ra quân lập lại trật tự vỉa hè đã thông thoáng hơn và họ đồng tình, ủng hộ với chủ trương này.

Nhưng vẫn còn một số vấn đề cấp bách cần các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sớm tìm ra biện pháp giải quyết làm sao đảm bảo trật tự đô thị nhưng không làm ảnh hưởng đến sinh kế của người dân.


Cử tri quận 10 phản ánh về trật tự vỉa hè với ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, trước kỳ họp thứ năm. Ảnh: TÁ LÂM

Cử tri cũng lưu ý hiện nay TP và các quận, huyện đã cương quyết thực hiện việc giải phóng vỉa hè giúp cho người dân đi lại dễ dàng nhưng lại có thông tin TP sẽ cho thuê vỉa hè làm cho người dân hiểu lầm là TP dọn dẹp vỉa hè để cho thuê. Do vậy, cần có sự giải thích rõ với dân về chủ trương này. Còn phí thuê vỉa hè, TP cũng nên tính toán lại mức thu cho phù hợp với từng địa bàn.

Cử tri quận 9 góp ý đối với tuyến hẻm, đường nội bộ không sử dụng nhiều cho giao thông thì không nhất thiết buộc người dân phải dọn dẹp những băng ghế đá, chậu hoa cây kiểng, bậc thềm và mái hiên. Cách làm cứng nhắc này thời gian qua người dân chưa đồng thuận cao, đề nghị chính quyền có chủ trương phù hợp.

Cử tri quận 10 cho rằng HĐND TP cần có nghị quyết lâu dài để thực hiện việc lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè một cách triệt để, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM