Cán bộ xây nhà trái phép chờ bồi thường

Thời sự

Cán bộ xây nhà trái phép chờ bồi thường

(PL)- Dân Đà Nẵng chưa hài lòng về chất lượng phục vụ của các sở.

Bản tin liên quan

“Các đơn vị vẫn còn chậm trễ trong cấp giấy phép, kéo dài việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân. Các sở còn ách tắc, rời rạc khi phối hợp để giải quyết công việc. Dân vẫn chưa hài lòng về chất lượng phục vụ của các đơn vị nên cần phải khắc phục ngay, không thể để tình trạng này tiếp tục diễn ra…”. Ngày 7-10, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, chủ trì hội nghị mở rộng chỉ đạo như trên.

Theo ông Võ Công Chánh (Giám đốc Sở Nội vụ TP), thời gian qua TP đã xử lý 40 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm Chỉ thị 29 của Thành ủy Đà Nẵng về “Năm xây, ba chống”. (Năm xây: trách nhiệm, chuyên nghiệp, trung thực, kỷ cương, gương mẫu và ba chống là: quan liêu, tiêu cực, bệnh hình thức).

Ông Chánh khẳng định: Còn một bộ phận công chức của TP chưa hoàn thành trách nhiệm và nhiệm vụ được giao. Một số sở, ngành còn gây khó khăn để công dân đi lại giải quyết thủ tục hồ sơ nhiều lần. “Cuối tháng 10-2014, Sở Nội vụ sẽ trình TP về quy định thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cụ thể cho từng sở, ngành để có chế tài xử lý khi vi phạm” - ông Chánh nói.

Dự án “thung lũng silicon” ở Đà Nẵng đang là khu đất hoang và chủ đầu tư lại lấy đất cao lanh đi bán. Ảnh: LÊ PHI

Báo cáo về việc xây nhà trái phép để chờ bồi thường tại Dự án quy hoạch đường vành đai phía Nam, ông Lê Văn Toàn (Bí thư Huyện ủy Hòa Vang) cho biết đã phát hiện và xử lý nghiêm một loạt đảng viên, cán bộ, công chức. “Việc xây dựng trái phép ồ ạt tại dự án này là do cán bộ, người dân và người được giao thi hành công vụ bắt tay với nhau” - ông Toàn báo cáo.

Theo đó, người dân và cán bộ đảng viên sống tại xã Hòa Phước, Hòa Châu (huyện Hòa Vang) đã lén lút xây dựng, cơi nới nhà cửa trái phép cả ngày lẫn đêm, còn đội quy tắc đô thị của huyện thì làm ngơ. Những người xây nhà trái phép này có đảng viên đang công tác tại địa phương, công tác tại Sở Công Thương, UBND quận Thanh Khê, Sơn Trà… chỉ để chờ đập phá, nhận tiền bồi thường. Cá biệt, trong chín trường hợp xây dựng trái phép ở xã Hòa Châu thì có đến sáu đảng viên vi phạm… “Chúng tôi chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm đối với các đảng viên, cán bộ công chức vi phạm với nhiều mức như cách chức, cảnh cáo, khiển trách” - ông Toàn thông tin.

Ông Trần Thọ chỉ đạo: Các đơn vị phải kiên quyết, xử lý không nương nhẹ với những người sai phạm. Lãnh đạo các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra đột xuất về giờ giấc, tinh thần làm việc và thái độ, tác phong của cán bộ công chức đối với người dân để chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

“Về dự án Khu công nghệ thông tin tập trung, đến quý I-2015 nếu Tập đoàn Rocky Lai & Asscociates không tiếp tục triển khai thì TP kiên quyết thu hồi dự án và để cho đơn vị khác làm chứ không thể để dự án “đứng bánh” như hiện nay. TP rất chia sẻ với nhà đầu tư nhưng chia sẻ mãi mà không làm thì phải chấm dứt thôi… Không triển khai nhưng nhà đầu tư lại đi đào đất cao lanh trong dự án chở đi bán vào ban đêm, chính quyền huyện Hòa Vang và công an bắt được. Như vậy là họ ăn trộm đất và bị xử phạt 120 triệu đồng về hành vi này” - bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Phải chi gấp đôi khi vào tòa nhà trung tâm hành chính

Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, cho biết: Hiện TP Đà Nẵng phải chi cho việc vận hành tòa nhà hành chính. Kể từ khi các sở, ban ngành được đưa vào tòa nhà này thì chi từ ngân sách tăng gấp đôi so với khi các sở, ban ngành chưa vào.

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM