Cán bộ nguồn trung ương được bồi dưỡng thế nào?

Thời sự

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao giấy chứng nhận tốt nghiệp cho học viên.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính trao giấy chứng nhận tốt nghiệp cho học viên.
(PLO)- 95 cán bộ được quy hoạch trung ương khóa XIII hôm nay, 28-10, đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng, như một phần chuẩn bị cho nhân sự Đại hội XIII sắp tới.

Bản tin liên quan

Đây là số cán bộ được chuẩn bị vào các chức danh cấp trưởng ban, bộ, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội ở trung ương giai đoạn 2020-2025, chức danh bí thư tỉnh, Thành ủy giai đoạn 2021-2026.

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nơi chủ trì tổ chức chương trình này cho biết 95 học viên được tổ chức thành hai lớp với với nội dung học tập theo hướng cập nhật kiến thức mới về lý luận, thực tiễn; phương pháp tiếp cận và phương pháp công tác; về một số kỹ năng lãnh đạo, quản lý, nhằm nhận thức rõ hơn những vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, môi trường mới nảy sinh. Qua đó, học viên xây dựng tầm nhìn tư duy chiến lược; nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý.

Trong các mục tiêu đề ra nhấn mạnh yêu cầu rèn luyện, bồi dưỡng đạo đức, tác phong, trách nhiệm công vụ của người cán bộ lãnh đạo cấp cao, đáp ứng yêu cầu mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đứng lớp gần hai tháng rưỡi có một số giảng viên là ủy viên trung ương, bộ trưởng đương nhiệm, một số là nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học đầu ngành, người hoạt động thực tiễn và cả chuyên gia nước ngoài đến từ Trung Quốc, Nhật Bản…

Việc tổ chức các lớp bồi dưỡng cán bộ quy hoạch cấp chiến lược như vậy được bắt đầu ở những khóa gần đây, nhất là dịp chuẩn bị Đại hội XII. Nguồn tin từ các giảng viên cho biết khác với khóa trước, lần này học viên không bị gò cứng trong ký túc xá, nên vẫn có thể vừa học tập, vừa giải quyết công việc cơ quan.

Ngoài ra, phương pháp cũng có điều chỉnh: Thay vì chỉ nghe giảng thì lần này phần thảo luận được tăng lên khá nhiều và do chính giảng viên chuyên đề đó chủ trì, với quan điểm tự do tư tưởng, học thuật, đối thoại, trao đổi đa chiều. Cũng như vậy, phần đi thực tế, ở khóa trước tập trung đi các tỉnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Còn lần này chọn theo vấn đề cần giải quyết ở sáu tỉnh Quảng Ninh, Sơn La, Bình Thuận, Lâm Đồng, Bến Tre, Đồng Tháp và qua khảo sát có kiến nghị, góp ý cho địa phương…

Yêu cầu về bài thu hoạch cũng có đổi mới, theo hướng gợi mở tư duy, tư tưởng, sáng tạo, cởi mở. “Các bài thu hoạch chỉ chừng 10 trang nhưng đề cập tới nhiều vấn đề hóc búa, vốn chỉ mới thảo luận hẹp. Tức là học viên không bị gò với quan điểm, nhận định hiện tại mà có thể phát hiện, đề xuất, kiến nghị cởi mở” - một giảng viên cho hay.

Tin phát của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết khóa học kết thúc với 100% học viên được đánh giá giỏi trở lên, trong đó 20 người xuất sắc.

Đây là hai lớp đầu tiên bồi dưỡng cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII. Dự kiến Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ban tổ chức trung ương sẽ tổ chức hai lớp nữa, bồi dưỡng kiến thức cho hơn 180 cán bộ trong danh sách quy hoạch trung ương đã được Bộ Chính trị phê duyệt đến lúc này.

NGHĨA NHÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM