Cán bộ dân vận phải lắng nghe, đối thoại với dân

Thời sự

Cán bộ dân vận phải lắng nghe, đối thoại với dân

(PL)- Cán bộ các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt phải thường xuyên tiếp dân, lắng nghe và đối thoại với người dân.

Bản tin liên quan

Sáng 4-11, Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15-10-1930 – 15-10-2020) và tuyên dương các cán bộ dân vận tiêu biểu giai đoạn 2016-2020.

Tập trung giải quyết các bức xúc của người dân

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hữu Hiệp cho biết công tác dân vận và phong trào thi đua Dân vận khéo của TP trong những năm qua đạt được những kết quả tích cực và rất đáng tự hào với nhiều mô hình và cách làm sáng tạo. Đó là công sức, tâm huyết, ý chí, sự sáng tạo và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, của nhiều thế hệ đi trước cũng như của những điển hình Dân vận khéo hơn 10 năm qua.

Để tiếp tục giữ vững và phát huy những kết quả đạt được, ông Hiệp yêu cầu toàn hệ thống dân vận của TP thời gian tới cần chủ động, tích cực đổi mới hơn nữa trong công tác tham mưu cho cấp ủy và tổ chức triển khai thực hiện theo hướng rõ việc, có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực và hiệu quả.

Ông Hiệp cũng yêu cầu hệ thống dân vận TP tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc, khiếu nại, tố cáo của người dân, nhất là các khiếu nại kéo dài, tồn đọng nhiều năm; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thực hiện nghiêm chế độ tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân. Đồng thời, tiếp tục nâng cao và đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân bằng cách triển khai cuộc vận động người dân không vi phạm Luật Giao thông đường bộ; giữ trật tự an toàn nơi cư trú và trên đường phố; xây dựng nhiều mô hình, giải pháp, cách làm hay...


Trung tá Trương Thị Thúy Hà, Công an phường Trường Thạnh (quận 9), được TP.HCM tuyên dương Dân vận khéo năm 2019. Ảnh: LÊ THOA


Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: thanhuytphcm.vn

Xử lý nghiêm các cán bộ tiêu cực, nhũng nhiễu

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” của đội ngũ làm công tác dân vận TP.

60 cán bộ dân vận được Ban Dân vận Trung ương tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân vận. Ngoài ra còn có 90 cá nhân, tổ chức được TP.HCM tuyên dương gương điển hình Dân vận khéo, tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. 

Bà Lệ đánh giá: TP.HCM là nơi khởi xướng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước và Dân vận khéo. Do đó, bà Lệ đề nghị các cấp cần đẩy mạnh thi đua Dân vận khéo trong hệ thống chính trị và tầng lớp nhân dân; nhân rộng mô hình, cách làm hay, sáng tạo.

Trong quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết, các chương trình, kế hoạch và các dự án phát triển kinh tế - xã hội, bà Lệ đề nghị các cấp ủy, chính quyền phải quan tâm giải quyết nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

“Phải có các hình thức tổ chức phù hợp để người dân tham gia các khâu của quá trình ban hành chủ trương, chính sách. Tạo cơ chế cho người dân tham gia giám sát, phản biện” - bà Lệ yêu cầu.

Cũng theo bà Lệ, cán bộ các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt phải thường xuyên tiếp dân, lắng nghe tiếng nói và đối thoại với người dân. Đồng thời, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm cán bộ tiêu cực, nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm trong giải quyết công việc của người dân.

Bà Lệ cũng đề nghị cần phải xem mạng xã hội là môi trường hoạt động của công tác dân vận và cần phát huy những yếu tố tích cực của mạng xã hội để làm công tác dân vận. “Mỗi cán bộ, đảng viên phải có ý thức tuyên truyền, làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp, đồng thời có hình thức phù hợp để định hướng dư luận xã hội, đấu tranh phản bác những thông tin sai trái, lệch lạc, xấu, độc trên mạng xã hội” - bà Lệ nói.

Đối với hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, bà Lệ đề nghị cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức vận động hướng mạnh về cơ sở, gần dân, sát dân; tập trung phát hiện ý tưởng, phương thức tạo ra sức mạnh tổng hợp, huy động sự tham gia của nhân dân thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh.

Năm nội dung chương trình thi đua Dân vận khéo

Cũng tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM, đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tích cực hưởng ứng phát động thi đua Dân vận khéo của Ban Dân vận Thành ủy với “năm không”. Cụ thể:

- Không để người nghèo, người yếu thế tụt hậu, bị bỏ quên.

- Không gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

- Không xả rác bừa bãi ra đường phố và kênh rạch.

- Không vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

- Không tụ tập gây rối, ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự an toàn nơi cư trú và trên đường phố. 

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM