'Cái gì đụng chạm bộ trưởng Y tế, phản ứng rất nhanh!'

Thời sự

'Cái gì đụng chạm bộ trưởng Y tế, phản ứng rất nhanh!'

(PLO)- Nhiều bác sĩ, y tá bị tấn công, đánh đập, tạo ra sự lo lắng trong đội ngũ ngành y nhưng cơ quan quản lý phản ứng chậm; trong khi đó, một lời góp ý với bộ trưởng Y tế lại bị xem là bôi nhọ và yêu cầu xử lý ngay.

Bản tin liên quan

Đây là chia sẻ của đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) tại phiên thảo luận tổ Quốc hội sáng 24-10.

Phạm Khánh Phong Lan mong muốn nhận được sự chia sẻ với những khó khăn, sức ép của đội ngũ bác sĩ. “Sức ép lớn nhất là điều kiện để làm việc, cơ sở vật chất kỹ thuật bệnh viện ngày càng xuống cấp. Đặc biệt, người quản lý bệnh viện càng khó khăn làm sao để cân đối được tài chính, lo được cho bệnh viện trước áp lực thị trường” - bà Lan chia sẻ.

Bên cạnh đó, bà Lan nêu lên tình trạng thời gian qua có biết bao nhiêu cuộc tấn công các bác sĩ, kể cả hiếp dâm điều dưỡng, rất nhiều vấn đề… nhưng bà nhận thấy ngành y tế phản ứng hết sức chậm chạp, không đứng ra để bảo vệ cho các bác sĩ một cách kịp thời.

"Trong khi đó, chỉ cần một lời góp ý của bác sĩ đối với bộ trưởng Y tế thì ngay một ngày sau, ngành phản ứng hết sức nhanh nhạy khi thấy động chạm đến uy tín của bộ trưởng" - bà nói.

“Đây là việc đáng buồn, làm cho tư tưởng người bác sĩ, cán bộ y tế rất hoang mang bởi cái nhanh nhạy của người lãnh đạo trong xử lý lại không phù hợp” - bà Lan nói.

Về vụ việc Công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả, bà Lan đặt câu hỏi: “Bên cạnh trường hợp này còn bao nhiêu trường hợp thế nữa? Cần nghiêm túc xem lại”.

Theo bà Lan, “nội chuyện thống nhất đây là thuốc kém chất lượng hay giả mà cứ cãi hoài nhưng chỉ cãi qua cãi lại trên phương tiện thông tin địa chúng, đó là thiếu tôn trọng pháp luật”.

Đặc biệt, tại tòa các bị cáo lý luận rằng thuốc này vẫn còn trong kho, chưa đưa ra thị trường. Vậy vẫn còn những thuốc đã đưa vào thị trường rồi thì xử lý thế nào. “Tôi xin hỏi những bệnh nhân đã sử dụng thuốc ung thư giả này thì chúng ta có cơ chế bồi thường thiệt hại như thế nào?” - bà Lan đặt câu hỏi và đề nghị phải có giải pháp tìm ra những người tích lũy được tài sản, ăn hoa hồng, tham nhũng khi cấp phép cho các loại thuốc này lưu hành để sử dụng tài sản của họ bồi thường cho các bệnh nhân.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Chuyện lạ! Bệnh viện nào thì cũng có giám đốc, cán bộ, công chức, viên chức, tổ bảo vệ... Nếu có bác sĩ nào đó bị gianh hồ tấn công thì có bảo vệ bệnh viện lo, điều dưỡng nào đó bị hiếp dâm cũng vậy, bản thân mình phải biết bảo vệ mình trước đã, nếu không xong thì hãy nhờ tới công an; bệnh nhân chết tại bệnh viện thì phải tự lo tiền xe để chở về nhà, sao lại phải làm phiền tới bệnh viện! Bộ trưởng còn phải lo nhiều việc khác quan trọng hơn nhiều, đã phân quyền rồi mà. Còn ai đó mà đụng chạm đến uy tín của Bộ trưởng thì đó lại là chuyện khác. Phải xử lý theo pháp luật hiện hành thôi!

lsd

Việc bộ ytế gởi trực tiếp đề nghị xử lí bs Truyện là yêu cầu sai nên giám đốc tt và tt đi xin lỗi là không phù hợp mà phải là bộ trưởng hoặc thừa ủy quyền của bộ trưởng xin lỗi mới chính xác đúng đắn vì đáng ra khi xuất trên mạng xã hội có liên quan đến bộ trưởng nếu thấy có vấn đề thì bộ cần gởi công văn đến cơ quan điều tra xem xét nếu thấy có vi phạm pháp luật thì mới có cơ sở xử lí mà cơ quan chức năng là công an mới đúng

Anh Bay

Hoan hô ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (TP. HCM) chia sẻ quá hay quá tuyệt vời. Đụng tới Bộ trưởng Bộ Y Tế bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Là bà làm ngay yêu cầu Sở ngành xử lý ngay. Tại TPHCM tất cả các bệnh viện xuống cấp quá tải. Điển hình các bệnh viện có tiếng tâm. Bệnh viện Chợ Rẩy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện ung bứu V&V. Toàn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi cấp cứu hồi sức qua cơn nguy kịch, cho lên khoa thì hởi ơi 2 người 1 giường bệnh, thậm chí bệnh nhân nằm luôn cả hành lang bệnh viện, cuối cùng bệnh nhân sức khỏe yếu, phải trở vào cấp cứu hồi sức lại. Tôi nuôi bệnh con tôi tại bệnh viện Nhân dân gia định ( nhiễm trùng máu) BS Bệnh viện rất tận tình cứu chữa dành giựt với tử thần cứu sống con tôi. Cấp cứu 15 ngày sức khỏe ổn định. Lên khoa được 3 ngày ( 2 người giường bệnh) con tôi suy hô hấp phải trở lại phòng cấp cứu hồi sức 45 ngày mới xuất viện. Biết bao nhiêu ca bệnh nhân giống như con tôi. Thậm chí cả tử vong. 2 tháng nuôi con trong bệnh viện Nhân dân gia định tôi rất lấy làm bức xúc. Bộ trưởng Bộ Y Tế có đi vi hành quan sát thực tế các bệnh viện TPHCM? Thăm hỏi nguyện vọng bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân? Cơ sở hạ tầng y tế v&v. Xem trên facebook của bà Tiến đi thăm bệnh viện với nụ cười của bà Tiến, bệnh nhân, BS vui vẻ hoan hỉ, có thật vậy không? Bộ trưởng Bộ Y Tế có bao giờ đến TPHCM tham quan những bệnh viện tôi vừa nêu? Nếu Bà Tiến đến tham quan bà mới hiểu ngành Y Tế. Bệnh viện qúa tải xuống cấp trầm trọng.

thanh tâm

Chị Lan phát biểu vậy mới xưng danh đại biểu quốc hội, một lời phát biểu trước QUỐC HÔI NÓ PHẢI CÓ GIÁ TRỊ THỰC, chứ còn nhiều đại biểu phát biểu đấy mà lòng còn ngại ngần sợ liên quan lắm. Hơn nữa phát biểu rồi thì SAO ĐÂY mới quan trọng chứ hay cũng cho vừa lòng người nghe mà thôi?

Toluyn

Tôi nghĩ việc tấn công bệnh viện là do an ninh nơi đó có vấn đề. Tại sao lại kêu lên Bộ trưởng. Mỗi một địa phương có bao nhiêu bệnh viện? Mỗi một bệnh viện đều có cả một hệ thống từ cao đến thấp để đảm bảo tiêu chuẩn một ban ngành. Nói đến xảy ra tấn công y bác sĩ là do sự quản lý yếu kém từ cấp cở sở thì tại sao lại phải đổ dồn lên cấp trên. Thật ra theo tôi thấy là Lãnh đạo cũng không hề sướng, được ví như "một người mẹ phải quản lý một chục đứa con, và đâu phải đứa nào cũng ngoan như nhau" theo tôi nghĩ nên thanh kiểm tra xem Bà Bộ trưởng có ký QĐ vụ án gây xôn xao dư luận vừa qua hay không mới quan trọng (nếu có thì tính đến hình thức kỷ luật, không thì cũng phải có hình thức "xin lỗi" một khi đã bị điều tiếng không hay). Tôi thấy bà cũng nổ lực rất nhiều và được sự tín nhiệm mới có thêm một nhiệm kỳ. Không lẽ những người bỏ phiếu cho bà lại không biết suy nghĩ cho dân về một con người khi đã nắm quyền hành trong tay. Việc phân cấp, phân quyền và tự chịu trách nhiệm hình như cũng đã nêu lên quan điểm về quản lý này rất nhiều trong thời gian qua, mà hình như chưa được triển khai. Bài viết chỉ có tính chất góp ý khi cảm thấy lạ ở một quan điểm về việc phân cấp, phân quyền. Mong giải thích rõ hơn để người dân dễ dàng nắm bắt

Ngo Long

Trách nhiệm của Người đứng đầu ở đâu? Làm không kham nổi thì xin nghỉ cho người khác đủ sức họ làm.

Miền tây

Có tật thì phải giật mình chớ sao, ông bà xưa nói không bao giờ trật. /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM