Cách chức bác sĩ trưởng khoa bỏ trực khiến bệnh nhân tử vong

Thời sự
(PLO)- Ngày 23-4, Sở Y tế Bình Định xác nhận cơ quan này đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức trưởng khoa Nội Tổng hợp BV Đa khoa khu vực Phú Phong (huyện Tây Sơn, Bình Định) đối với bác sĩ Bùi Anh Khoa. 

Bản tin liên quan

Cùng thời điểm, Sở Y tế Bình Định cũng ra các quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với hai điều dưỡng của khoa Nội Tổng hợp bệnh viện trên là Hà Thị Thúy, Cao Dương Tám. Ba người này đã có sai phạm trong chuyên môn, thiếu trách nhiệm khiến một bệnh nhân tử vong.

Như PLO đã thông tin, sáng 27-10-2013, sau hơn ba ngày nhập viện cấp cứu tại BV Đa khoa khu vực Phú Phong, bệnh nhân Trần Đình Nam (63 tuổi, ngụ thôn Phú Lạc, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn), y sĩ, từng công tác tại bệnh viện này) diễn biến nặng nên gia đình yêu cầu được chuyển viện lên tuyến trên. Tuy nhiên, dù đang trong ca trực, ông Bùi Anh Khoa lại không có mặt tại bệnh viện nên chưa thể chuyển viện. Đến trưa cùng ngày, khi đích thân bệnh nhân Nam gọi điện thoại cầu cứu, ông Khoa mới đến bệnh viện. Đến 12 giờ cùng ngày, bệnh nhân Nam tử vong trong khi ông Khoa đang làm thủ tục chuyển viện.

Theo xác định của Hội đồng Tư vấn chuyên môn Sở Y tế Bình Định, trong khi bệnh nhân Trần Đình Nam bị suy tim, phù phổi nhưng các bác sĩ BV Đa khoa khu vực Phú Phong lại ghi nhận các dấu hiệu sinh tồn bình thường, từ đó chẩn đoán, theo dõi, điều trị không đúng. Riêng bác sĩ Bùi Anh Khoa có trình độ năng lực chuyên môn còn hạn chế, chưa chẩn đoán, đánh giá, tiên lượng được diễn biến của bệnh; không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn; không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành trong phiên trực để xảy ra tai biến gây hậu quả nghiêm trọng. Sở Y tế Bình Định cũng kết luận hai điều dưỡng Hà Thị Thúy, Cao Dương Tám có năng lực chuyên môn hạn chế, không tiên lượng được diễn biến bệnh; chưa theo dõi, chăm sóc, kiểm tra kịp thời các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân.

Cũng theo Sở Y tế Bình Định, trước đây BV Đa khoa khu vực Phú Phong đã kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với bác sĩ Khoa, khiển trách đối với hai điều dưỡng Thúy, Tám. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân khiếu nại nên sở trực tiếp xử lý sự việc.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Tây Sơn hạ đạo

BS và điều dưỡng đều có 'năng lực chuyên môn hạn chế' thì sao lại bố trí trưởng khoa ?
Sở Y tế và UBND tỉnh BĐ có trách nhiệm gì về việc này không ?

Hồng

Trưởng Khoa mà trình độ còn hạn chế, vậy khoa này ai là người có trình độ cao?

Lê Trình

kết quả của hệ Chuyên tu ! Ôi yt VN.

Sao lúc đề bạt không nói năng lực hạn chế, khi có chuyện kể hạn chế nhiều chuyện. Là sao?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM