Các loại giấy người tạm trú TP.HCM cần mang theo để làm CCCD

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Bảy, ngày 1/5/2021 - 09:28

(PLO)- Công an Hướng dẫn, người tạm trú TP.HCM khi đi làm CCCD bắt buộc phải mang theo sổ hộ khẩu bản chính, không dùng bản sao công chứng.

Từ hôm nay (1-5), Công an TP.HCM tổ chức thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân có gắn chip điện tử (CCCD) cho nhân khẩu tạm trú trên địa bàn TP. 

Việc tiếp nhận này sẽ được thực hiện ở Công an TP Thủ Đức và các quận, huyện, nơi người dân đang tạm trú.

cap-cccd-tam-tru
Công an TP.HCM tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD cho người dân tạm trú từ 1-5. Ảnh: LÊ THOA

Vấn đề mà người dân quan tâm hiện nay là người tạm trú TP.HCM khi đi làm CCCD cần mang theo những loại giấy tờ gì. 

Về việc này, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM cũng đã có hướng dẫn trước đó. Theo đó, các giấy tờ cần mang theo là Sổ hộ khẩu, CMND/CCCD cũ, giấy khai sinh (bản chính).

Ngoài tra, Công an các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM cũng có hướng dẫn cụ thể đối với người dân tạm trú trên địa bàn của mình.

Theo lãnh đạo một Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội trên địa bàn TP.HCM, người tạm trú buộc phải mang theo CMND/CCCD cũ, sổ hộ khẩu để cán bộ tiếp nhận, đối chiếu dữ liệu. 

Giấy khai sinh hoặc một số giấy tờ hộ tịch khác chỉ yêu cầu xuất trình khi cán bộ cần phải đối chiếu, xác minh một số dữ liệu về ngày-tháng sinh, hộ tịch... mà trên CMND/CCCD và sổ hộ khẩu bị thiếu, không rõ ràng... 

“Mang theo sổ tạm trú là việc không bắt buộc nhưng trường hợp nào có sổ tạm trú thì có thể mang theo để thuận lợi cho việc đối chiếu thông tin được nhanh chóng” – vị này nói.

Đặc biệt, người dân không sử dụng sổ hộ khẩu sao y chứng thực thay thế cho sổ hộ khẩu bản chính, vì sẽ không được cán bộ tiếp nhận chấp nhận. Bởi theo hướng dẫn của Bộ Công an, để đối chiếu thông tin, người dân cần xuất trình sổ hộ khẩu bản chính.

Trường hợp, nếu không mang theo sổ hộ khẩu bản chính, người tạm trú có thể về quê hoặc nhờ người thân ở quê gửi sổ hộ khẩu bản chính lên TP.HCM.

Trong tình huống này, người dân tạm trú có thể cân nhắc việc về quê làm CCCD hoặc mang sổ hộ khẩu đến nơi tạm trú để làm CCCD. Cần lưu ý bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình khi di chuyển về quê và quá trình đi làm CCCD trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đáng lưu ý, người dân cần hiểu rõ nhân khẩu tạm trú được tiếp nhận hồ sơ làm CCCD phải là người thường trú tại các tỉnh thành khác. Như vậy, người tạm trú cần phải bảo đảm điều kiện là phải có nơi thường trú tại bất cứ tỉnh, thành khác. Đồng nghĩa với việc người tạm trú phải có hộ khẩu mới được tiếp nhận làm CCCD.

LÊ THOA

Video: Để mất rừng, Giám đốc và 8 cán bộ bị truy tố

(PLO)- Ngày 2-8,  VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 9 bị can về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 360 BLHS. 9 bị can này đã buông lỏng quản lý để mất nhiều diện tích rừng gây thiệt hại hơn 29 tỉ đồng.

Đau đớn con trai huyền thoại Michael Ballack tử nạn

Thứ Sáu, ngày 6/8/2021

(PLO)- Emilio Ballack - con trai huyền thoại bóng đá Đức Michael Ballack, đã qua đời trong một vụ tai nạn giao thông ở Bồ Đào Nha, để lại cho người thân cũng như những người yêu mến Ballack niềm xót xa vô vàn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục