'Các liệt sĩ hy sinh để đất nước nở hoa độc lập, kết quả tự do'

NHÓM PHÓNG VIÊN
NHÓM PHÓNG VIÊN
Thứ Ba, ngày 27/7/2021 - 09:02

(PLO)- Vẫn còn những gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với nước gặp khó khăn trong cuộc sống, vẫn còn những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính...

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV diễn ra đúng vào dịp Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ. Và sáng nay (27-7), mở đầu phiên làm việc tại hội trường, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thương binh…

“Trong giờ phút trang nghiêm này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Ông cũng thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chúc 4 đại biểu Quốc hội là thương binh, 17 đại biểu Quốc hội là con liệt sỹ và các đại biểu Quốc hội là người có công, gia đình có công với cách mạng hoàn thành xuất sắc vai trò của mình.

Chủ tịch Quốc hội nói việc chăm sóc gia đình liệt sỹ, thương binh là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước, xuất phát từ đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Ông cho hay: những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng nhiều việc làm thiết thực đã chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công.


Chủ tịch Quốc hội nói còn những gia đình thương binh liệt sỹ gặp khó khăn, hài cốt của nhiều liệt sỹ chưa tìm được. Đây là sự khắc khoải khôn nguôi trong lòng mỗi người con đất Việt. Ảnh: QH

“Chúng ta cũng hết sức trân trọng và cảm động trước những nỗ lực của nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công đã khắc phục khó khăn, tự vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, đồng thời góp phần dựng xây đất nước và bảo vệ Tổ quốc”, ông nói.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, hiện nay vẫn còn những gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với nước gặp khó khăn trong cuộc sống, vẫn còn những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính, để lại sự khắc khoải khôn nguôi trong lòng mỗi người thân cũng như trong mỗi người con đất Việt.

“Hơn lúc nào hết, cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi, giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả để thực hiện bằng được mục tiêu: Các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Ông cho rằng: việc thực hiện các chính sách ưu đãi với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước. Quốc hội sẽ đề cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng và giám sát việc thực hiện pháp luật đối với người có công để ai cũng được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Cuối cùng, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công luôn là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thách thức; giữ vững độc lập, tự do, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho các thế hệ mai sau được sống hòa bình, hạnh phúc để xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng”.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục