Các dự án tiêu thoát nước còn chậm triển khai

Thứ Sáu, ngày 1/4/2011 - 00:41

Ngày 31-3, Đại sứ quán Hà Lan và Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM phối hợp tổ chức hội thảo Quản lý nước và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội TP.

Theo báo cáo của ông Trịnh Công Vấn, chuyên gia quản lý tài nguyên nước, Trường ĐH Thủy lợi TP.HCM, tình trạng ngập úng tại TP trong thời gian qua ngoài sự tác động của tự nhiên còn do sự phát triển đô thị quá nhanh. Theo đó, các khu trũng chứa nước bị san lấp; hệ thống hạ tầng đô thị quá tải so với tốc độ gia tăng dân số.

Trong quy hoạch tổng thể thoát nước thải và nước mưa cho TP được Chính phủ phê duyệt, có sáu lưu vực tiêu thoát nước. Đó là lưu vực trung tâm, phía Bắc, Tây, Nam, Đông Bắc và Đông Nam. Tương ứng với mỗi lưu vực là những giải pháp tiêu thoát thích hợp với điều kiện tự nhiên của từng vùng. Theo ông Vấn, lưu vực trung tâm là nơi đông dân nhất, giải pháp cho khu vực này là thu gom tối đa lượng nước mưa để tiêu thoát nhanh nhất ra hệ thống kênh rạch. Các giải pháp được đưa ra là cải tạo và xây dựng hệ thống cống tiêu nước, cải tạo hệ thống kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, Tân Hóa-Lò Gốm, nâng cấp hệ thống thoát nước cho khu vực trũng bằng máy bơm. Tuy nhiên, các dự án ưu tiên này đều thực hiện chậm nên tình trạng ngập úng vẫn không được cải thiện.

VIỆT HOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục