Các cuộc gặp song phương của Tổng thống Putin ở APEC

Thời sự

Các cuộc gặp song phương của Tổng thống Putin ở APEC

(PLO)- Sáng nay, chuyên cơ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng cùng đoàn đại biểu của nền kinh tế Liên bang Nga dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Bản tin liên quan

Theo thông tin có được, tại APEC lần này, ông Putin sẽ có cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo như Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và khả năng gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng được đặt trong kế hoạch.

Clip: Lê Phi - Phạm Đức Huy

Trước đó, được tin cơn bão số 12 (bão Damrey) đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung Việt Nam, ngày 7-11, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính phủ Liên bang Nga viện trợ khẩn cấp 5 triệu đôla Mỹ nhằm giúp Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão trên.

Theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin, tối 8-11, máy bay của Bộ Phòng vệ dân sự, các tình huống khẩn cấp và khắc phục hậu quả thiên tai Liên bang Nga đã hạ cánh tại sân bay Cam Ranh, mang theo 40 tấn hàng hóa  cứu trợ nhân đạo của Chính phủ Nga (thịt hộp, sữa, thịt hộp và nhiều nhu yếu phẩm khác) dành cho các nạn nhân bão Damrey.

Tháng 3-2001, Việt Nam và Liên bang Nga đã ký kết Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, xác định hướng phát triển của quan hệ Nga - Việt trong thế kỷ 21, nhân chuyến thăm của ông Putin tới Việt Nam. Nga trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Việt Nam.


Tổng thống Putin vẫy chào Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Tháng 7-2012, Việt Nam và Nga nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện qua Tuyên bố chung trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Diễn biến này tạo một sinh khí mới, giúp quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trên mọi mặt. 

Hai nước xây dựng cơ chế đối thoại chiến lược ngoại giao, an ninh, quốc phòng. Hợp tác chiến lược Việt Nam - Nga trở thành một nhân tố quan trọng và tích cực với tình hình Đông Nam Á và toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong chuyến thăm vào cuối tháng 6-2016 vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Hai bên đã thống nhất đầu tư hơn 10 tỉ USD vào 20 dự án ưu tiên giữa hai nước, đầu tư 500 triệu USD vào những dự án có triển vọng trong các lĩnh vực mới, như nông nghiệp, dược liệu. 

Ông Putin sinh năm 1952, là tổng thống thứ hai của Nga (sau ông Boris Nikolayevich Yeltsin) từ 7-5-2000 cho đến 7-5-2008. Năm 2012, ông một lần nữa đắc cử Tổng thống  Nga. 

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM