Cá voi khủng lụy vào bờ biển

Thời sự

Cá voi khủng lụy vào bờ biển

(PL)- Chiều 17-2, một con cá voi (còn gọi là cá ông) dài 4 m, nặng khoảng một tấn trên mình có nhiều vết xước dạt vào bờ biển thôn Đạm Thủy Nam, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi trong tình trạng kiệt sức.

Người dân đã đào hố trên bãi cát, phủ bạt chứa nước biển để cá voi nằm nghỉ. Trong trường hợp cá không qua khỏi, người dân sẽ tiến hành nghi thức an táng ngay tại đây theo phong tục tín ngưỡng của cư dân miền biển.

Trước đó, dù nhiều người cố gắng đẩy cá trở lại biển với hy vọng cá sẽ sống sót. Tuy nhiên, do sóng to, gió lớn khiến cá voi tiếp tục trôi dạt và mắc cạn tại bờ. Dân vùng biển miền Trung vốn tín ngưỡng cá voi, họ cho rằng cá voi đã đưa thuyền và cứu người trong bão biển nên gọi bằng ông.

V.QUÝ

BÌNH LUẬN

tonydo

Tín ngưởng tôn trọng thờ cúng hay bảo vệ cá Ông bắt nguồn tiếp nối từ những dân tộc sống trước khi Viet Nam đến từ Miền Nam đất Bắc trở vào tân mủi Cà Mau[truyền thuyết tin tương Đất Bắc tức bên Trung hoa là cá còn trong phía Nam tôn là Thần]. Chính vì thế nơi nào có cá Ông Luỵ được cử hành chôn cất làm Tuần thất tử tế sau đó lập Miếu thờ;triều đình hay tin hạ sắc phong Thần từ hạ Trung lên Thượng đẳng Thần[nơi thờ nào mà cầu đảo Mưa được ứng nghiẹm 6thi2 được gia phong ban tiền hương khói và cấp mộ phu trông coi đôi khi cấp Công Điền thâu huê lợi phụng thờ hằng năm

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM