Vua hiền đâu cần cúng thế

Cà phê sáng
- Năm nay nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương đến ba ngày nên bà con mình đi hội đền Hùng đông quá. Nhìn cảnh người ta chen lấn mà tui cũng muốn ná thở luôn. Tội nhất là mấy đứa trẻ, chắc chúng sẽ ám ảnh cảnh này.

- Tui nghĩ vua Hùng không muốn chứng kiến cảnh bà con đi cúng mình mà chen lấn kinh hoàng như thế đâu. Nói chung, các vị vua hiền đức và những vị quan thanh liêm chắc chắn đâu muốn người dân phải khổ vì mình.

- Có khi họ đâu chỉ đi cúng viếng để thể hiện lòng thành kính, uống nước nhớ nguồn. Nhiều người trong số đó cầu xin điều phải hay trái, chính hay tà, làm sao biết được.

- Ông nói ý này làm tui liên tưởng đến mấy ông quan tham thời nay. Một năm không biết bao nhiêu dịp mấy ổng nhận tiền, nhận quà “cúng”. Giờ đâu chỉ có dịp tết nhứt, cứ có dịp lễ là mấy ổng được “lộc”, mỗi năm không biết bao nhiêu lượt mà kể.

- Đúng là chuyện nhức nhối ở xứ mình. Suy cho cùng, tiền tham nhũng chảy vào túi quan cũng là tiền của dân cả thôi. Lấy tiền của dân đi “cúng” quan, hỏi sao không tức. Quan mà ăn đồ “cúng” quanh năm như thế thì cũng coi như chết rồi. Chết trong lòng dân!

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM