Stop câu chuyện cà chớn

Cà phê sáng
- Một chàng trai dẫn hai cô gái mang bầu vào bệnh viện. Ngồi chờ tại khoa sản, chàng xoa bụng nựng cô bên trái và vuốt ve mái đầu nàng bên phải…

- Thôi thôi, mới nghe đoạn đầu đã thấy không phù hợp rồi, ông kể chuyện khác để tui dễ ngủ coi - chị Ba càu nhàu chồng.

- OK vợ!… Tại khoa sản của bệnh viện, sau khi dẫn hai cô gái mang bầu vào phòng chờ khám, chàng trai vuốt ve mái đầu của nàng bên phải và xoa bụng nựng em bên trái…

- Hả? Ông giỡn mặt tui á? Sao nãy giờ chỉ quẩn quanh có một nội dung? Cuối cùng là sao?

- Bà bình tĩnh… là chú này dẫn vợ cùng em gái đi khám sản…

- Hóa ra vậy. Ông học đâu cách nhiều lần kể cùng một câu chuyện thế?

- Học từ cách phát hành sách giáo khoa hiện nay chớ đâu. Năm nào cũng từng ấy kiến thức nhưng học sinh lứa sau không tài nào tận dụng được sách của lứa trước, phải mua mới toàn bộ.

- Chuyện này kỳ cục nhỉ, nghe đâu mỗi năm xã hội tốn cả ngàn tỉ đồng và số sách của năm trước thành… ve chai. Thế đã biết chuyện bất cập và lãng phí này do đâu chưa?

- Chưa có đáp án nhưng hôm qua trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đã đặt thẳng vấn đề liệu có lợi ích nhóm hay không rồi.

- Nếu có thì sao?

- Thì phải “xóa nhóm, diệt nhóm”!... Và nếu vậy, tui cũng sẽ rút kinh nghiệm, không kể chuyện kiểu cà chớn như vừa rồi nữa. He he!

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU

BÌNH LUẬN

Lê Trung Mạnh

Tại độc quyền hết. Nếu có tiêu cực trong Biên soạn & In sách giáo khoa thì lợi ích nhóm nằm chủ yếu ở khâu in ấn. Theo tôi thi chỉ cần nhà nước tổ chức biên soạn, nghiệm thu và chịu 100% chi phí này. Các nhà in ai muốn in thì in, miễn là có đăng ký và đảm bảo nội dung. Lúc này thì lợi ích nhóm không còn nữa, mà học sinh có thể sẽ giảm được 50% chi phí sách giáo khoa.

Lý Thị Té

Vụ này đâu có lãng phí hở bác Nguyễn Văn Tông, chỉ là chuyện tiền từ bóp nọ chuyển sang hầu bao kia thôi. Quan trọng là học sinh luôn có niềm vui đến trường cùng sách mới còn thơm mùi giấy.

Nguyễn Văn Tông

Như vậy là chống lãng phí ở đâu của cả ngành giáo dục? Rất nhiều năm nhưng không ai nói ra, riêng ngành giáo dục có đến hàng trăm ngàn giáo viên đều biết?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM