Làm nhục đứa trẻ

Cà phê sáng
Trong một cuộc thi kể những câu chuyện nhân văn có hai thí sinh vào chung kết.

Bản tin liên quan

Câu chuyện mà em thứ nhất kể xảy ra ở một tỉnh ven biển vùng Bắc Trung Bộ. Có anh chàng ngày kia nhìn thấy một người đàn ông đói rách, lúc tỉnh lúc mê, đi lang thang do bị lạc đường đã một tuần. Sợ người này đi ra đường có thể nguy hiểm về tính mạng, chàng đem về nhà chăm sóc, thay quần áo, tắm giặt, cho ăn… rồi tìm cách xác minh, báo tin cho người thân rước về nhà. 

Câu chuyện mà em thứ hai kể xảy ra ở một tỉnh miền núi phía Bắc Tây Nguyên. Có cô học trò nhỏ ngày nọ đi vào nhà sách nhưng không mang tiền. Do mê hai quyển truyện nên em đã tìm cách mang về nhà đọc nhưng liền lúc đó bị bảo vệ phát hiện. Bản thân em và nhiều người biết chuyện cùng lo lắng em sẽ gặp vô số rắc rối. Người ngại em bị cột hai tay bằng băng keo, người không muốn nhìn thấy em bị đeo bảng “Tôi là người ăn trộm” hay bị chụp ảnh đưa lên “phây” để “chém gió”. Ai dè mọi người đều… bé cái nhầm! Các nhân viên đã ân cần nhắc nhở em đừng làm như thế nữa và còn tặng em rất nhiều sách để khuyến khích văn hóa đọc ở trẻ em.

Sau một hồi bàn bạc, ban giám khảo quyết định chấm thưởng cho em thứ nhất với lý do chuyện của em có thực. Còn chuyện của em thứ hai chỉ là tưởng tượng do quá bức xúc với cách hành xử thô bạo của một nhóm người làm nhục một đứa trẻ lỡ lấy sách ở siêu thị.

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU

BÌNH LUẬN

khôi

Việc trói tay bêu xấu một đứa trẻ của nhân viên nhà sách là hơi đi quá giới hạn. Nhưng chúng ta phải nhìn lại cách giáo dục con em mình. Lấy trộm hai quyển sách, là bước khởi đầu cho một hành vi xấu, nếu không có biện pháp giáo dục hay răn đe kịp thời những hành vi như vậy thì khó có thể ngăn chặn những thói xấu sau nay. Việc một số người Việt trộm cắp ở nước ngoài làm xấu mặt người Việt nói chung là hậu quả của những sự dung dưỡng như vậy. Chúng ta phản đối việc làm của các nhân viên siêu thị nhưng cũng không nên ủng hộ, cổ vũ cho hành vi ăn cắp. Sau một số phát biểu của một số quan chức và người trong cuộc gần đây, chúng ta có thể thấy họ nhìn nhận việc ăn cắp là một sự hiển nhiên, thậm chí những phát biểu ấy giống như lời cổ vũ:" Lãnh đạo và nhân viên phải xếp hnàg xin lỗi..." Thật ngờ nền giáo dục của chúng ta đang có những con người như vậy.

Trinh dũng

Khôi ơi ! tôi theo dõi thông tin này cũng nhiều có tháy ai " ủng hộ, cổ vủ cho hành vi ăn cắp" đâu ??? ( nếu có biên tập đã không cho đăng nội dung này rồi). đây là hành động hư hỏng của một em bé chúng ta cần có phương pháp giáo dục sao cho đúng ( luật pháp cũng không trừng phạt những người dưới 14) còn hành động của nhà sách là vi phạm luật pháp rất rỏ ràng. hãy làm tất cả để một em bé không bỏ học, không trở thành kẻ hư hỏng nhưng cũng phải nghiêm khắc với những kẻ phạm pháp.người lớn ăn cắp phải bị trừng trị, trẻ em ăn cắp phải giáo dục. mong Khôi hiểu hai vế giáo dục và trừng trị nên áp dụng như thế nào.

Tài Lanh

Xin hỏi người sành điệu, với hai cách ứng xử sau đây thì cách nào bị quy vào tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật hình sự. Trường Hợp thứ 1: vụ hất ly bia vào mặt cán bộ thuế định quán ( đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự). Trường hợp 2: Vụ em bé bị các bảo vệ bắt em bé đeo bàng " tôi là người ăn trộm". Như vậy, hai trường hợp này, theo Người Sành điệu trường hợp nào đáng bị truy cứu trách nhiện hình sự. Điều 121 Tội làn nhục người khác;
1- NGười nào xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến hai năm.
2-Phạm tội thuộc các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến 3 năm: a/- Phạm tội nhiều lần.b/- Đối với nhiều người. c/- Lợi dụng chức vụ quyền hạn.d/ đối với người thi hành công vụ.đ/- Đối với người dạy dỗ, nuôi được, chăm sóc, chữa bệnh cho mình
3-Người phạm tội còn có thể bị nghiệm cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. Xin nêu điều luật để tham khảo

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM