Hóc xương với nhà ở xã hội

Thứ Năm, ngày 23/4/2015 - 06:30

Hơn 10 năm bám trụ ở đất Sài Gòn, vợ chồng chị Tám vẫn không thể nào có được mét đất cắm dùi. Một ngày, chị Tám mừng như cha chết sống lại khi nghe có nhà ở xã hội được bán với giá ưu đãi, trả dần trong thời gian dài.

Chị Tám làm hồ sơ và được bốc thăm, chấm điểm. Ơn Trời Phật, tên chị được lọt vào bảng vàng danh sách được duyệt mua căn hộ chung cư. Chị sướng tái tê vì viễn cảnh từ đây mỗi tháng không phải trả tiền thuê nhà nữa. Ngày nhận đề nghị đi ký hợp đồng, chị lén chồng thắp nhang tạ ơn tổ tiên rồi hăm hở lên đường.

Thế rồi khi xem giá cả cùng các điều kiện, chị suýt lăn quay, sùi bọt mép.

Đầu tiên, chị được yêu cầu phải đóng 160 triệu đồng cho 20% giá trị căn nhà. Nhẩm tính tổng giá trị căn nhà 40 m2 lên tới trên 800 triệu đồng, nghĩa là mỗi m2 trên 20 triệu đồng, đắt hơn nhà ở thương mại nhiều nơi! Rõ ràng khi đăng ký mua nhà, người ta báo giá chỉ khoảng 15 triệu đồng/m2. Vậy là sao?

Chưa hết, nói là lãi suất ưu đãi chỉ có 1,65%/năm nhưng ác nỗi cái lãi này được tính trên vốn vay gốc (chứ không tính trên dư nợ giảm dần). Nghĩa là đều đặn suốt thời gian vay, người mua nhà phải trả một “giá khoán” y như cách tính cho vay tín chấp của các công ty tài chính.

Vậy thì đây là nhà ở dành cho người có thu nhập cao hay thấp? Chị Tám cứng họng trước câu hỏi của chồng, như cái hồi chị bị hóc xương cá liệt.

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU

Epaper số 172 ngày 31/7/2021

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

Trong số này: Phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm bộ trưởng và thành viên Chính phủ; TP.HCM tiêm 5 triệu liều vaccine trong tháng 8.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục