Hoa xứ kim chi nên nở vào lúc khác!

Cà phê sáng
Không khí trên trời hiếm khi ngột ngạt như hôm nay, thần Du lịch vã mồ hôi trả lời chất vấn.

- Tại sao ngươi để tình trạng nhiều người ùn ùn kéo nhau đi làm visa sang Hàn Quốc rồi ra về trong thất vọng?

- Dạ, mùa này vùng Tây Bắc vắng tuyết mà xứ kim chi lại rực rỡ hoa anh đào. Người dân tranh thủ kỳ nghỉ dài để đổi gió mà lịch nghỉ công bố sát quá đã tạo nên tình huống “nút cổ chai” trong làm thủ tục.

- Cứ cho ngươi nói gần đúng, vậy hậu quả thế nào?

- Tổn thất khá lớn về nhiều mặt ạ, từ người dân, doanh nghiệp, nơi làm visa đều “dính”. Trong đó nhiều công ty lữ hành hủy tour phải bù thiệt hại, nơi làm visa quá tải còn bị mang tiếng chậm trễ, du khách bực bội

- Trách nhiệm của ngươi vụ này nhiều, thế không nghĩ ra giải pháp hả?

- Em đã dặn nữ thần hoa là nở gì thì nở, đừng nhè ngay lúc có lịch nghỉ mà bung nhưng nàng ấy không nghe.

- Tào lao! Rồi sao nữa?

- Em còn có ý tưởng ta nên giống một số nước khác là cố định ngày nghỉ trong mỗi năm. Việc này giúp mọi thứ được sắp xếp chủ động hơn là cứ dịp lễ lại có quy định ngày nghỉ mang tính khá ngẫu hứng… Tuy nhiên, ý tưởng này không mấy ai quan tâm.

- Khả thi không?

- Thưa, nghiên cứu mới biết được. Còn không, mỗi dịp thế này, trời hãy tạo sương mù trên Sa Pa để kéo giãn hiện tượng nghẽn cổ chai.

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU

BÌNH LUẬN

Anh Tuấn

Đúng vậy, tôi ủng hộ việc cố định những ngày nghỉ lễ trong năm, xóa đi tình trạng năm này được nghỉ bù nhiều nhưng năm sau lại khác. Việc cho nghỉ như kiểu ban phát hiện nay khiến các công ty phải thay đổi kế hoạch sản xuất, người dân thì như bị đánh úp vì phải chờ có lịch chính thức mới biết được nên dùng thời gian ấy vào hoạt động nào cho hợp lý... Rồi chính quyền cơ sở tốn giấy mực in thông báo tiếp dân khi gặp phải những dịp thế này. Cứ giỗ tổ nghỉ một ngày, 30-4 và 1-5 nghỉ hai ngày, Tết nghỉ vài tuần... Chẳng hạn, nếu trùng chủ nhật thì cộng ngày nghỉ vào phép năm thì ai cũng thoải mái.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM