Coi chừng dừa rụng trúng đầu

Cà phê sáng

Coi chừng dừa rụng trúng đầu

- Thám tử Slốc Hôm vừa sang Việt Nam!

- Ối! Thiệt à? Chà, thông tin này oách xà lách quá xá! Ông nói giỡn hay nói đùa?

- Tui nói thiệt. Này nhá, nhận nhiệm vụ của Hiệp hội Du lịch Quốc tế, Slốc Hôm sang đây tìm hiểu vì sao nam thanh nữ tú Sài Gòn ngày càng hiền hòa, thân thiện, dễ mến. Do đâu tâm tính giới trẻ thay đổi ngon lành đến thế? Điều quan trọng nhất, đố tìm ra được tiếng chửi thề thô tục nữa, vì hễ gặp nhau là họ lại đồng thanh cất lên tiếng hát giao duyên tình tính tang rất đỗi tình tứ và… mỹ thuật.

- Vậy á! Họ hát như thế nào?

- Hát rằng: “Ai đứng như bóng dừa, tóc dài bay trong gió…”. Chà, nghe sướng cả con ráy. Không những thế, họ còn ư hử ngâm thơ rất đỗi du dương nữa.

- Vậy á! Họ ngâm thơ thế nào?

- Ngâm rằng: “Khen ai khéo nặn lên dừa/ Đấy trèo đây hứng cho vừa một đôi”; hoặc là “Ăn dừa ngồi gốc cây dừa/ Cho em ngồi với, cho vừa một đôi”… Tận mắt chứng kiến những hình ảnh phi thường này, thám tử Slốc Hôm kinh ngạc quá xá, thán phục sát đất, tò mò khôn xiết vì không hiểu do phép màu nào? Lão hùng hục tìm hiểu, điều tra xã hội học tận hang cùng ngõ hẻm, ghi chép ý kiến nhiều tầng lớp nhân dân.

- Cuối cùng, câu trả lời như thế nào?

- Bí mật! Chỉ biết trong tập điều tra dày cộm kia có thòng câu khuyến cáo: “Cần phải tăng cường chất lượng của mũ bảo hiểm, nhỡ lưu thông trên đường phố mà trái dừa cao hứng… rụng trúng đầu thì toi!”.

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU

BÌNH LUẬN

Trần Chân

Năm 1997, khi đường Phan Bội Châu TP Cần Thơ ( chợ Hàng Dừa trước GP ) được đầu tư nâng cấp, Ban Giao thông Công chánh đã thiết kế trồng cây Dừa dầu để gợi nhớ kỹ niệm tên Hàng Dừa ngày xưa. Sau khi công trình triển khai, báo Cần Thơ đăng bài của ông Đông Ba nào đó phê bình rằng như vậy là đồ giả là lừa gạt v.v...phải trồng dừa thật, chắc gốc quá mạnh nên thiết kế phải thay đổi từ cây Dừa dầu chuyển thành cây Dừa thật ( có trái ) mà là cây Dừa lửa không phải Dừa xiêm là cây Dừa ngày xưa trồng ở chợ Hàng Dừa. Chắc cũng so sánh trái dừa xiêm bự hơn trái dừa lửa - rớt trúng đầu nguy hiểm hơn. Thế mới biết đôi khi ý kiến không chuyên môn lại mạnh hơn người chuyên nghiệp.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM